Sốt xuất huyết có được tắm không?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hằng

Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Sốt xuất huyết là bệnh lý do vi-rut gây ra. Trong trường hợp không được khám và điều trị kịp thời sốt xuất huyết có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Để không xảy ra những tình huống xấu nhất thì việc chăm sóc đúng cách trong quá trình nhiễm bệnh là điều vô cùng quan trọng. Và một thắc mắc được nhiều người đặt ra đó là sốt xuất huyết có được tắm không? Để giải đáp câu hỏi đó bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Sốt xuất huyết có được tắm không

Hiện tượng xuất huyết có thể xảy ra sớm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3, kéo dài vài ba ngày nếu nhẹ.

Biểu hiện của sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus, biểu hiện đầu tiên và điển hình của bệnh là sốt. Sốt trong sốt xuất huyết thường là sốt cao, sốt thành cơn lên đến 39 – 40 độ C, thậm chí có khi có những cơn rét run, nổi gai ốc. Mỗi đợt giải phóng vi rút vào máu từ một tế bào thì cơ thể sẽ đáp ứng thành một cơn sốt.
Tác nhân gây bệnh chủ yếu do siêu vi trùng trong đó siêu vi Dengue chiếm đa số vì thế bệnh còn có tên gọi đầy đủ là sốt xuất huyết – Dengue.

bị sốt xuất huyết có được tắm không

Sốt trong sốt xuất huyết thường là sốt cao, sốt thành cơn lên đến 39 – 40 độ C

Xuất huyết: có thể xảy ra sớm vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3, kéo dài vài ba ngày nếu nhẹ. Một số ít bệnh nhân nặng hơn, xuất huyết kéo dài, có thể trên hai tuần. Mức độ xuất huyết có thể từ nhẹ nếu đơn thuần chỉ xuất huyết da niêm hoặc nặng xuất huyết cùng lúc ở nhiều vị trí hoặc cơ quan.
Nếu bệnh nhân chỉ có sốt nhẹ, dưới 38,5 độ C, không có biểu hiện khác thường, người thân trong nhà không bị sốt xuất huyết thì chưa cần đi khám bác sỹ. Bệnh nhân nên ở nhà, nghỉ ngơi, không ra gió lạnh.

Sốt xuất huyết có được tắm không?

sot xuat huyet co duoc tam khong

Người bệnh chỉ được lau người bằng nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước lạnh để tắm

Vì lúc này thành mạch đang dễ bị xuất huyết vì thế bệnh nhân cần tránh những yếu tố làm giãn mạch mạnh như bia rượu. Người bệnh cũng không nên tắm nước nóng hay xông hơi trong giai đoạn này vì sẽ làm cho mạch bị giãn ra mạnh và xuất huyết nặng thêm. Người bệnh chỉ được lau người bằng nước ấm, tuyệt đối không được sử dụng nước lạnh để tắm vì nước lạnh làm co mạch ngoài da nhưng lại làm dãn mạch trong nội tạng. Điều này là nguy cơ chính gây ra tử vong ở người sốt xuất huyết.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết hiệu quả và tư vấn chế độ sinh hoạt hợp lý.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây.
Nếu cần tư vấn về sốt xuất huyết có được tắm không? bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital