Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Sỏi thận xuống niệu quản từ thận xuống bàng quang

Sỏi thận xuống niệu quản từ thận xuống bàng quang

Trong tất cả các loại sỏi tiết niệu, sỏi niệu quản hay thường gặp và nguy hiểm nhất do sỏi thận xuống niệu quản. Niệu quản là con đường duy nhất dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu niệu quản bị tắc do sỏi thì thận sẽ giãn dần, ứ nước, ứ mủ, hư  thận. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm,  thậm chí có nguy cơ tử vong.

soi-than-xuong-nieu-quan

Có khoảng 80% sỏi niệu quản là do sỏi thận di chuyển xuống.

Có khoảng 80% sỏi niệu quản là do sỏi thận di chuyển xuống, còn lại là sỏi niệu quản tại chỗ do một số nguyên nhân như niệu quản phình to, niệu quản tách đôi, niệu quản sau tĩnh mạch chủ…khiến nước tiểu bị ứ đọng, hình thành nên sỏi.

Những hòn sỏi niệu quản có đường kính nhỏ hơn 5 mm, trơn láng có khả năng tự thoát ra được còn sỏi có hình dáng sần sùi, gai góc thường bị vướng lại trong lòng niệu quản.

Lúc này, sỏi làm tắc dòng chảy của nước tiểu từ thận xuống bàng quang, khiến thận bị ứ nước, gây nhiễm trùng, viêm thận dẫn đến hư thận. Khi sự lưu thông dòng nước tiểu bị cản trở sẽ có hiện tượng ứ trệ một phần hay toàn phần khiến thận suy giảm chức năng, gây tàn phá các tiểu cầu thận, giãn đài bể thận, thận giãn to và mỏng dần.

1. Điều trị sỏi niệu quản

soi-than-xuong-nieu-quan-1

Một số dạng sỏi thận xuống niệu quản phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Sỏi thận xuống niệu quản cần phải điều trị kịp thời để tránh tình trạng sỏi vướng lại gây cản trở quá trình lưu thông dòng tiểu. Tùy thuộc vào dạng sỏi, kích thước sỏi mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị hợp lý.

Thông thường, đối với hòn sỏi nhỏ và trơn láng thì nhờ nhu động của niệu quản có thể giúp sỏi di chuyển dần để được tống ra ngoài. Tuy nhiên, một số dạng sỏi cần phải được điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật thường được áp dụng với các sỏi niệu quản trên thận độc nhất; có sốt, lượng bạch cầu và urê trong máu tăng; đau quặn thận và nôn ói không thuyên giảm khi tiêm thuốc giảm đau. Đặc biệt nhiễm trùng xảy ra trên một niệu quản bị tắc nghẽn cần phải can thiệp để giải quyết lấy sỏi ra càng sớm càng tốt vì khi tắc nghẽn hoàn toàn, chức năng thận sẽ suy giảm nhanh chóng.

2. một số phương pháp nhằm cải thiện, hỗ trợ điều trị sỏi niệu quản hiệu quả

Uống nhiều nước mỗi ngày cũng là cách hỗ trợ điều trị sỏi thận xuống niệu quản hiệu quản

Uống nhiều nước mỗi ngày cũng là cách hỗ trợ điều trị sỏi thận xuống niệu quản hiệu quản

– Uống nhiều nước, 2-3 lít mỗi ngày, có thể làm cho sỏi nhỏ thoát ra khi đi tiểu.

– Hạn chế các thức ăn chứa nhiều canxi oxalat như sữa, phô mai, nước chè đặc, không ăn mặn, ăn ít thực phẩm giàu chất đạm…

-Tăng cường tập thể dục, thể thao để thúc đẩy sỏi di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn với một số hoạt động chơi bóng bàn, đạp xe đạp, nhảy dây…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan