Sỏi thận do uống nhiều C sủi có thể gây sỏi thận

Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu

“Tôi thường xuyên bị chảy máu chân răng nên có uống nhiều C sủi, sau một thời gian dùng thì thấy hết chảy máu chân răng và còn thấy da đẹp lên. Tuy nhiên, tôi lại nghe nói nếu uống nhiều C sủi có thể gây sỏi thận. Bác sĩ có thể cho tôi biết sỏi thận do uống nhiều C sủi có đúng không?”

Ngân Hà (Hà Nội)

Chào bạn Ngân Hà, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hệ thống y tế Thu Cúc, với những thắc mắc của bạn chúng tôi xin được lý giải như sau:

`1. Sỏi thận do uống quá nhiều C sủi

Sỏi thận do uống nhiều C sủi

Vitamin C hay C sủi giúp tăng hấp thu canxi từ ruột vào, khiến canxi cao trong máu, nếu dùng liên tục trong thời gian dài (khoảng hơn 3 tháng) dễ gây ra bệnh sỏi thận (ảnh minh họa)

Không thể phủ nhận tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe con người như: vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp vết thương mau lành, ngăn ngừa nhiễm trùng, hỗ trợ tái tạo tế bào hồng cầu… Đặc biệt vitamin C dưới dạng C sủi có mùi vị thơm ngon hấp dẫn nên được dùng khá phổ biến.

Tuy nhiên nếu lạm dụng vitamin C đặc biệt dưới dạng C sủi sẽ khiến cơ thể mắc bệnh sỏi thận:

– Viên C sủi ngoài chứa nhiều vitamin C, còn chứa thêm thành phần muối khoáng canxi 500mg nên ngoài lượng muối ăn được hình thành sau phản ứng sủi, viên sủi còn tăng thêm canxi. Vì vậy, trẻ em chỉ cần uống nửa viên C sủi loại 6-8g/viên, còn đối với người lớn thì dùng một ngày 1 viên nếu dùng C sủi với liều lượng cao hơn, kéo dài có thể gây sỏi thận, buồn nôn.

– Vitamin C giúp tăng hấp thu canxi từ ruột vào, khiến canxi cao trong máu, nếu dùng liên tục trong thời gian dài (khoảng hơn 3 tháng) dễ gây ra bệnh sỏi thận.

2. Bổ sung vitamin C như thế nào để hạn chế hình thành sỏi thận

Để bổ sung vitamin C mà không gây nên sỏi thận cần chú ý một số điều sau:

2.1. Nên bổ sung vitamin C từ thực phẩm tự nhiên

Bổ sung vitamin C như thế nào để hạn chế hình thành sỏi thận

Vitamin C trong thức ăn sẽ ít gây tác động đến sự hình thành sỏi thận (ảnh minh họa)

Có rất nhiều cách để bổ sung vitamin C, không phải uống thuốc hay dùng viên sủi mới đủ vitamin C. Có thể bổ sung vitamin C trong mỗi bữa ăn bằng cách ăn trái cây, rau xanh… vitamin C trong thức ăn sẽ ít gây tác động đến hình thành sỏi thận.

Tốt nhất mỗi người cần có một chế độ ăn phong phú, giàu trái cây, rau xanh để cơ thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất, việc chỉ bổ sung các loại vitamin C mà bỏ qua các vi chất, khoáng chất khác cũng sẽ khiến cơ thể giảm điều hòa, hấp thu không tốt cho sức khỏe.

2.2. Uống viên C sủi hay thuốc vitamin C với hàm lượng vừa đủ

Vitamin C hay C sủi ngoài việc bổ sung theo đúng liều lượng thì chỉ nên bổ sung ngắn hạn (dưới 3 tháng) theo liều khuyến cáo là ngưỡng an toàn dùng hàng ngày, còn liều lượng từ 3 tháng trở lên cần được chỉ định của bác sĩ.

Sỏi thận không chỉ hình thành do sự lạm dụng C sủi, mà việc ăn mặn, ăn đồ ăn chứa nhiều oxalate hay việc bổ sung canxi không đúng liều lượng, không uống đủ nước cũng sẽ dẫn đến nguy cơ sỏi thận.

Tham vấn ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt phòng ngừa sự hình thành sỏi thận

Tham vấn ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt phòng ngừa sự hình thành sỏi thận

Vì vậy, bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ để đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và có biện pháp bổ sung các chất dinh dưỡng cơ thể cần tránh tự ý bổ sung chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital