Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Sỏi san hô: Biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

Sỏi san hô: Biểu hiện và cách điều trị hiệu quả

Sỏi san hô là sỏi chiếm từ 2 đài thận trở lên, 75% sỏi san hô là sỏi hỗn hợp struvite – carbonate-apatite. Có hai dạng sỏi san hô khác ít gặp hơn là sỏi calcium oxalate và calcium phosphate.

Sỏi san hô thường là sỏi hỗn hợp struvite – carbonate-apatite

Sỏi san hô thường là sỏi hỗn hợp struvite – carbonate-apatite

1. Biểu hiện sỏi san hô

Biểu hiện của người bị sỏi san hô rất đa dạng nhưng thường là đau lưng, có thể có sốt, tiểu ra máu, đau, bí tiểu… Sỏi lấp đầy các đài bể thận gây ứ nước và tạo điều kiện cho nhiễm trùng niệu dẫn đến phá hủy dần nhu mô thận. Nhiễm trùng có thể làm cho viêm đài bể thận, thận ứ mủ hay áp-xe quanh thận. Tuy nhiên, có trường hợp bệnh nhân bị sỏi san hô mà không triệu chứng.

2. Điều trị sỏi san hô

2.1. Điều trị bằng thuốc:

Sỏi san hô là sỏi nhiễm trùng nên thường được điều trị kháng sinh để phòng ngừa viêm đài bể thận cấp và nhiễm trùng hệ thống có thể ức chế vi khuẩn phát triễn. Kháng sinh đôi khi có tác dụng thu nhỏ kích thước sỏi.

Bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng một số thuốc có tác dụng ức chế men urease như Acetohydroxamic acid (AHA) có tốc độ bài tiết qua thận cao, thâm nhập vào thành của tế bào vi khuẩn, có tác dụng ức chế men urease, cải thiện nồng độ kiềm nước tiểu, hoặc thuốc giúp acid hóa nước tiểu như amonium choloride….

2.2. Phẫu thuật hoặc tán sỏi qua da:

Tán sỏi qua da là một trong những phương pháp được dùng điều trị sỏi san hô.

Tán sỏi qua da là một trong những phương pháp được dùng điều trị sỏi san hô.

Tùy số lượng sỏi, kích thước, thể tích, vị trí và hình dạng sỏi liên quan chặt chẽ đến chỉ định phương pháp điều trị lấy bỏ sỏi. Ở nước ta, đối với loại sỏi san hô phẫu thuật mổ lấy sỏi vẫn đóng vai trò chủ yếu. Ngoài ra có thể dùng phương pháp tán sỏi qua da với ưu điểm rút ngắn thời gian mổ và nằm viện, ít biến chứng trong và sau mổ hơn, bảo toàn và cải thiện được chức năng thận.

2.3. Chế độ ăn uống:

Ngoài dùng thuốc thì chế độ ăn uống hợp lý cũng rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận nói chung và sỏi san hô nói riêng. Người bệnh nên ăn nhạt, ăn ít thịt, ít dầu mỡ và các loại thực phẩm chứa nhiều oxalate như đậu, củ cải đường, dâu, cam, sô-cô-la, cà phê. Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều purin gây sỏi thận như: cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò…

sNếu bạn bị sỏi san hô, nên đến các bệnh viện uy tín như Thu Cúc để điều trị sớm.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu chữa sỏi thận ngày càng gia tăng, bệnh viện Thu Cúc đã trang bị hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều được đánh giá là hiện đại nhất Việt Nam, cùng nhiều thiết bị y tế tân tiến và đội ngũ các y bác sĩ giỏi, thiết lập một ê kíp làm việc chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital