Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ lần 3 và những thông tin mẹ cần biết

Sinh mổ lần 3 và những thông tin mẹ cần biết

Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Sinh mổ lần 3 mẹ cần chuẩn bị những gì? Câu trả lời sẽ có trong những thông tin sau đây.

Sinh mổ lần 3 - mẹ đối mặt với nhiều nguy cơ

1. Sinh mổ lần 3 – mẹ đối mặt với nhiều nguy cơ

Càng những lần sinh mổ sau, mẹ càng có khả năng gặp phải những nguy cơ ở mức độ nặng hơn như:

Sinh mổ lần 3 mẹ đối mặt hơn với những nguy cơ.

Sinh mổ lần 3 mẹ đối mặt hơn với những nguy cơ.

– Nứt vỡ tử cung: Đây là rủi ro rất nguy hiểm trong sinh mổ thứ 3. Bởi vì qua 2 lần sinh trước, trên cổ tử cung của mẹ đã có một vết sẹo. Khi tử cung co thắt, vết sẹo này có nguy cơ bung nứt ra rất nguy hiểm đến mẹ và thai nhi. Nguy cơ càng cao khi khoảng cách sinh mổ lần 3 sau sinh mổ lần 2 ngắn.

– Nhau thai bất thường: Vết sẹo trên tử cung làm mẹ dễ gặp phải những tình trạng nhau thai bất thường như: nhau tiền đạo ,nhau bong non, đặc biệt là nhau cài răng lược, rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới các cơ quan xung quanh tử cung như bàng quang, ruột,… dễ băng huyết sau sinh.

– Khả năng hồi phục cơ thể chậm sau sinh: 2 lần sinh mổ đầu sẽ là vết mổ ngang vùng bụng dưới còn sinh mổ lần 3 sẽ là vết mổ dọc từ rốn cho đến xương mu nên khả năng phục hồi chậm. Thêm vào đó, vì đã sinh mổ 2 lần trước nên lần 3, cơ thể mẹ yếu hơn nhiều, khả năng hồi phục chậm và chịu nhiều cơn đau hơn. Việc mẹ phải sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh cũng sẽ ảnh hưởng quá trình sản xuất sữa.

– Nhiễm trùng: Nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cao hơn, nên thời gian nằm viện, điều trị sẽ kéo dài.

– Dính ruột: Sinh mổ nhiều lần, khả năng dính ruột vào thành bụng, bàng quang càng cao.

Sinh mổ lần 3, cơ thể mẹ yếu hơn nhiều, khả năng hồi phục chậm và chịu nhiều cơn đau hơn.

Sinh mổ lần 3, cơ thể mẹ yếu hơn nhiều, khả năng hồi phục chậm và chịu nhiều cơn đau hơn.

2. Nên làm gì khi sinh mổ lần 3?

  • Sinh mổ lần 3 tiềm ẩn nhiều nguy cơ so với các lần sinh mổ trước. Để hạn chế nguy cơ, mẹ nên có khoảng cách giữa các lần sinh mổ nên là 3 – 5 năm để cơ thể được bình phục hoàn toàn.
  • Chú ý khi chọn bệnh viện sinh: Mẹ nên đi thăm khám và sinh ở cùng một bệnh viện trong suốt thai kỳ để bác sĩ nắm rõ tình trạng. Mẹ nên thông báo với bác sĩ những thông tin về lần sinh mổ trước thời gian mổ, nguyên nhân sinh mổ, biến chứng (nếu có), thời gian phục hồi. Lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn bạn tốt hơn để an toàn trong lần sinh thứ 3.
  • Thường xuyên theo dõi nếu thấy có biểu hiện bất thường như: đau vết mổ cũ, ra máu,… nên tới các cơ sở y tế để kiểm tra.
  • Thông thường, sinh mổ lần thứ 3, sẽ được thực hiện ở tuần thai thai 38 – 39, lúc này bác sĩ sẽ thăm khám về độ dày tử cung, tình trạng vết mổ cũ, sự phát triển của thai nhi. sức khỏe mẹ… để quyết định thời gian thích hợp. Các bác sĩ chỉ định lịch mổ lấy thai cho mẹ luôn mà không chờ chuyển dạ vì các cơn co thắt khi chuyển dạ cũng tác động tới vết mổ.
  • Mẹ thường xuyên khám thai và thông báo với bác sĩ những thông tin về lần sinh mổ trước thời gian mổ, nguyên nhân sinh mổ, biến chứng (nếu có)

    Mẹ thường xuyên khám thai và thông báo với bác sĩ những thông tin về lần sinh mổ trước thời gian mổ, nguyên nhân sinh mổ, biến chứng (nếu có)

Thông tin về sinh mổ lần 3 hi vọng đã mang đến cho chị em những chia sẻ hữu ích.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan