Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ lần 2 như thế nào? nhiều điều khiến mẹ băn khoăn

Sinh mổ lần 2 như thế nào? nhiều điều khiến mẹ băn khoăn

Xin chào bác sĩ! Em đang mang thai bé thứ hai. Em đã sinh mổ ở lần sinh đầu và em không thể quên được cảm giác khi hết thuốc tê. Em không biết sinh mổ lần 2 như thế nào, có đau lắm không, có đau bằng lần 1 không? Mong được bác sĩ giải đáp sớm! Em xin cảm ơn! (Khánh Chi – Hà Nội)

Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Thu Cúc

Bạn Khánh Chi thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề băn khoăn của bạn về sinh mổ lần 2 thế nào, có đau hơn lần 1 không chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sinh mổ lần 2 như thế nào?

Sinh mổ lần 2 như thế nào?

Chắc rằng khi đã trải qua một lần sinh mổ, mẹ bầu cũng có được nhiều kinh nghiệm hơn nhưng mẹ vẫn cảm thấy nghi ngại không biết sinh mổ lần 2 thế nào. Sau khi lên bàn sinh, bạn sẽ được tiêm thuốc gây tê, toàn bộ phần thân dưới bạn sẽ không có cảm giác gì và bạn vẫn hoàn toàn tỉnh táo, cảm nhận được những động tác của bác sĩ trên bụng mình.

Nhờ vào thuốc gây tê, sản phụ sẽ không cảm thấy đau khi mổ và mấy tiếng sau sinh. Tuy nhiên 5 – 6 tiếng sau, khi thuốc tê đã hết tác dụng, vết mổ sẽ làm mẹ đau nhức.

Lần 2, vì là mổ lại trên vết mổ cũ, nên cơn đau sẽ khó chịu hơn. Nếu không chịu được, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về thuốc giảm đau. Đừng cố chịu đựng, ảnh hưởng tâm lý từ đó mà ảnh hưởng việc tiết sữa của mẹ.

Vết mổ lần 1 tùy thuộc cơ địa từng mẹ mà khả năng phục hồi sẽ khác nhau, vết mổ lần 2 sẽ lâu lành hơn lần dầu. Có mẹ đến 2 – 3 tuần sau mới hết đau nhức vét mổ. Hãy nhớ vệ sinh vết mổ hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh nước dính vào vết mổ, theo dõi thường xuyên nếu thấy có hiện tượng sưng tấy, đau nhức, chảy dịch, cần đến cơ sở y tế thăm khám.

Sau sinh 1 ngày, bạn hãy ngồi dậy đi lại vận động nhẹ nhàng, tránh nằm nhiều nguy cơ dính ruột lần này sẽ cao hơn lần 1.

Sau sinh 1 ngày, nên ngồi dậy đi lại vận động nhẹ nhàng.

Sau sinh 1 ngày, nên ngồi dậy đi lại vận động nhẹ nhàng.

Lần mổ thứ 2, bạn nên chọn bệnh viện để đăng ký sinh mổ sớm. Đừng nên chờ đến cơn đau đẻ, vì sẽ ảnh hưởng đến vết mổ cũ. Tùy theo sức khỏe của mẹ và tình trạng của thai nhi, bác sĩ sẽ chỉ định thời điểm sinh mổ tốt nhất. Thông thường, mẹ sẽ mổ thai sau tuần thai 38 nếu thai kỳ bình thường khỏe mạnh.

Lần sinh mổ mẹ cần lư lại viện khoảng 5-7 ngày vì thế hãy nhớ mang đầy đủ đồ dùng cá nhân, quần áo. Kiêng ăn uống trước khi mổ 8 tiếng tránh khả năng khi gây tê, thức ăn trào ngược vào phổ, gây tắc nghẽn đường thở rất nguy hiểm.

Chắc chắn bạn vẫn còn ám ảnh cơn đau sau khi mổ đẻ lần 1. Hãy nghĩ đến giây phúc hạnh phúc khi gặp được con yêu để sẵn sàng đối diện với cơn đau, chuẩn bị tâm lý tốt để “vượt cạn” thành công.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital