Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sinh mổ lần 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu?

Sinh mổ lần 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu?

Xin chào bác sĩ! Tôi đang mang thai bé thứ 2 ở tuần 20. Xin cho tôi được biết sinh mổ lần 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu thì an toàn? Sinh mổ lần 2 có đau lắm không? Mong bác sĩ giải đáp! Tôi xin cảm ơn! (Minh Hồng – Hà Nội)

 

Bạn Minh Hồng thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về sinh mổ ở lần 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu chúng tôi xin được giải đáp như sau.

1. Sinh mổ lần 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu?

sinh mổ nên mẹ có thể chủ động chọn thời gian sinh, tất nhiên là không đồng nghĩa với việc muốn sinh khi nào cũng được.

Đã trải qua một lần sinh mổ nên chắc rằng bạn cũng đã nắm rõ được quy trình của phương pháp sinh mổ, tuy nhiên vết mổ ở lần hai này sẽ lâu lành hơn trước, tùy từng mẹ mà khả năng hồi phục khác nhau, có mẹ khoảng 1 tuần có mẹ đến 2- 3 tuần mới hết đau nhức.

Sinh mổ lần 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu?

Sinh mổ lần 2 nên mổ ở tuần bao nhiêu?

Thời điểm sinh mổ lần 2 của mẹ sẽ được bác sĩ xác định dựa vào sức khỏe, tình trạng của mẹ và thai nhi. Bác sĩ sẽ dựa vào quá trình mang thai của mẹ, thông tin về lần sinh trước được cung cấp bởi mẹ bầu, để xác định thời gian sinh phù hợp nhất.

Sinh mổ lần 2 còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Sinh mổ lần 2 còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Thông thường, nếu mẹ bầu có sức khỏe tốt, thai nhi phát triển ổn định thì mẹ sẽ được sinh mổ từ tuần thứ 38 trở đi. Trước khi có cơn đau chuyển dạ, vì những cơn co thắt có thể làm ảnh hưởng đến vết sẹo do lần sinh trước. Từ tuần thứ 37, bé đã có thể tự thở và sống được ở môi trường bên ngoài nhưng mẹ bầu nên sinh con sau tuần thai thứ 39, vì những tuần cuối là khoảng thời gian nhiều cơ quan quan trọng trong thai nhi hoàn thiện, não bộ ở tuần 35 chỉ nặng bằng 2/3 não của thai nhi ở tuần 39. Thai nhi sinh ở tuần 39 ít gặp vấn đề về sức khỏe so với những bé sinh sớm. Thai nhi lúc này cũng có lớp mỡ dưới da đầy đủ giúp bé duy trì thân nhiệt ổn định,…Trường hợp mẹ gặp phải những biến chứng thai kỳ như nhau tiền đạo, bong non… thời điểm mổ đẻ sẽ được bác sĩ chỉ định phù hợp với mẹ và con.

Tháng cuối, mẹ nên đi khám mỗi tuần một lần, chủ động thu xếp công việc, chuẩn bị đồ sinh, phòng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ đột ngột.

Thai nhi sinh ở tuần 39 ít gặp vấn đề về sức khỏe so với những bé sinh sớm

Thai nhi sinh ở tuần 39 ít gặp vấn đề về sức khỏe so với những bé sinh sớm

Việc sinh mổ lần 2 sẽ gây đau hơn lần trước, mẹ cần chuẩn bị tâm lý nhưng không cần quá lo lắng vì với phương pháp sinh mổ hiện đại lần sinh của bạn sẽ diễn ra an toàn, nhanh chóng và đem lại sức khỏe tốt cho cả hai mẹ con.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Trưởng khoa Phụ Sản
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital