Siêu thực phẩm giúp bạn phòng bệnh ung thư bàng quang

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng để phòng ngừa nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư bàng quang. Dù không có tác dụng điều trị bệnh nhưng những loại thực phẩm sau đây lại có tác dụng phòng bệnh được các nhà khoa học đánh giá cao.

Theo số liệu thống kê từ Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia của Mỹ, mỗi năm có đến 14 nghìn trường hợp tử vong do ung thư bàng quang gây ra. Dù nguyên nhân chính thức gây bệnh ung thư bàng quang chưa được xác định nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia và chế độ ăn uống không khoa học, ăn ít rau xanh và hoa quả tươi giàu chất chống oxy hóa.

Duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học hàng ngày và tích cực luyện tập thể dục thể thao có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là những thực phẩm được đánh giá cao trong phòng bệnh ung thư bàng quang:

Quả việt quất

Nước ép việt quất có chứa quercetin, loại hợp chất có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa hình thành ung thư

Trong số tất cả các hợp chất thường gặp trong thực vật (flavonoid), quercetin là chất được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau củ, điển hình là quả nam việt quất. Không chỉ có tác dụng bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, cải thiện giấc ngủ… đây là chất được biết đến như một vũ khí chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa hình thành ung thư như ung thư bàng quang.

Các chuyên gia khuyên, ăn 5 – 7 quả nam việt quất mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm bàng quang nhờ có tác dụng ức chế các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Đây cũng là loại quả giàu chất chống oxy hóa, vitamin A, C…

Trà xanh

Trà xanh có chứa EGCG, một dạng hợp chất có khả năng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả

Trà xanh có chứa EGCG, một dạng hợp chất có khả năng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả. Có tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể, ngăn chặn hấp thụ cholesterol trong ruột có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ các tế bào không bị các gốc tự do tổn hại đến DNA.

Cà chua

Cà chua có chứa lycopene có tác dụng phòng bệnh ung thư bàng quang

Cà chua là một trong số ít loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa lycopene. Đây không chỉ là hợp chất phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt mà còn giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Ngoài tác dụng phòng bệnh ung thư, cà chua còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời như đẹp da, cải thiện thị lực, ổn định đường huyết…

Hạnh nhân

Hạnh nhân có thể giảm 40% nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E chống oxy hóa. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể giảm tới 40% nguy cơ mắc ung thư bàng quang. Một số loại thực phẩm có công dụng tương tự như hạnh nhân là dầu ô liu, mầm lúa mì…

Hy vọng với những thông tin hữu ích ở trên, bạn đọc sẽ tìm cho mình được một chế độ ăn uống hợp lý. Ngoài ra, ngay khi thấy bất kì triệu chứng bất thường cảnh báo bệnh nào như đi tiểu đau, đau lưng, nhiễm trùng đường tiểu… bạn nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital