Siêu âm màu 4D cần được thực hiện vào tháng thứ mấy?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Siêu âm màu 4D là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được ra đời dựa trên cơ sở hai phương pháp siêu âm 2D và siêu âm 3D, phương pháp này hội tụ đủ những ưu điểm của các công nghệ siêu âm cũ. Nếu như phương pháp siêu âm 2D và 3D có thể cho ra những hình ảnh cấu trúc và giải phẫu bên trong của thai nhi ở dạng tĩnh thì đối với siêu âm 4D lại mang đến cho chúng ta hình ảnh động giống như đang xem video trực tiếp. Hình thức siêu âm này giúp mang đến một xúc cảm chân thực cho cha mẹ như con yêu đang ở ngay bên cạnh mình.

1. Phương pháp siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D hay còn được gọi là phương pháp siêu âm 4 chiều, đây là kỹ thuật siêu âm thai tiên tiến giúp cung cấp cho chúng ta những hình ảnh chuyển động thực tế của thai nhi bên trong bụng mẹ tại thời gian tiến hành siêu âm.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại, kỹ thuật siêu âm 4D đã được cải tiến và bước lên một tầm cao mới. Từ những hình ảnh siêu âm có màu đen trắng như trước đây thì bây giờ siêu âm 4D giúp cung cấp hình ảnh màu với độ sắc nét cao hơn rất nhiều và cử động của thai nhi cũng được hiển thị trên màn hình siêu âm một cách rõ ràng nhất.

Siêu âm màu 4D là gì

Siêu âm 4D hay còn được gọi là phương pháp siêu âm 4 chiều, giúp cung cấp cho chúng ta những hình ảnh chuyển động thực tế của thai nhi bên trong bụng mẹ

1.1 Ưu điểm của siêu âm màu 4D

Siêu âm 4D là một phương pháp kỹ thuật cho phép bác sĩ có thể tái tạo lại góc độ khác nhau, nhiều mặt cắt khác nhau thay vì chỉ có màu đen trắng.

Ví dụ dễ hiểu nhất đó là khi siêu âm 4D thì các bác sĩ có thể chụp được mặt cũng như các bộ phận khác của thai nhi một cách rất rõ ràng, thậm chí mẹ còn quan sát được cử động em bé như là đạp, nhảy, ngáp, mút tay… Trên thực tế, đấy chỉ là một ứng dụng nhỏ của phương pháp siêu âm 4D mà thôi, bởi vì với các dòng máy siêu âm hiện đại như ngày nay có khả năng cung cấp rất nhiều phần mềm xem cấu trúc bộ xương, tái tạo lại các mặt cắt khác nhau để giúp bác sĩ quan sát tốt hơn. Ngoài ra, còn có thể sử dụng các phần mềm đặc biệt để siêu âm tim, não và thần kinh cho bé

Siêu âm 4D là một dạng kỹ thuật siêu âm đánh giá được hình thái thai nhi. Trong quá trình siêu âm thai kỹ thuật siêu âm 2D vẫn là kỹ thuật đầu tay, sau đó sẽ kết hợp cùng với các chế độ doppler màu và 4D cho ra một kết quả siêu âm và chẩn đoán tin cậy nhất. Bác sĩ khi thực hiện siêu âm màu 4D cần phải được đào tạo tốt về trình độ chuyên môn, làm việc tuân thủ quy trình và có kiến thức sâu rộng cũng như kinh nghiệm thực tế để giúp cho buổi siêu âm của mẹ trở nên hiệu quả nhất có thể.

Ưu điểm của siêu âm 4D

Siêu âm 4D là một phương pháp kỹ thuật cho phép bác sĩ có thể tái tạo lại nhiều chế độ xem khác nhau, nhiều mặt cắt khác nhau thay vì chỉ xem trên siêu âm 2D

1.2 Nguyên tắc hoạt động của siêu âm màu 4D

Đã bao giờ các mẹ tự hỏi rằng làm thế nào mà chỉ cần một thiết bị đầu dò đi dọc theo bụng của mẹ mà có thể nhìn thấy được hình ảnh chân thực của con cùng các chỉ số siêu âm thai chính xác chưa? Để đưa lại được những hình ảnh sinh động và các con số hiển thị trên màn hình thì phương pháp này cần đi theo nguyên tắc hoạt động như sau:

– Đầu tiên, các bác sỹ sẽ kiểm tra vùng bụng của mẹ bằng một thiết bị gọi là đầu dò

– Bước 2: Thiết bị đầu dò này sẽ được di chuyển dọc theo bụng của mẹ để giúp truyền được sóng âm qua bụng và qua tử cung

– Bước 3: Những sóng siêu âm này sẽ phản xạ lại với cơ thể của bé dưới dạng âm vang

– Bước 4: Máy kiểm tra ghi nhận lại các dữ liệu tần số và dịch chúng sau đó đưa lên màn hình hiển thị

Nguyên tắc hoạt động của siêu âm 4D

Nguyên tắc hoạt động của siêu âm 4D giúp mang lại hình ảnh sống động và chỉ số siêu âm thai chính xác

2. Vào tuần thứ mấy mẹ cần thực hiện siêu âm màu 4D?

Không phải bất kỳ lúc nào mẹ cũng được bác sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật siêu âm 4D. Tùy vào thời điểm, tình trạng sức khỏe mẹ bầu mà bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm 4D cho phù hợp. Dưới đây là các mốc siêu 4D được các bác sỹ khuyên mẹ bầu cần tuân thủ và đi đúng lịch khám thai định kỳ:

2.1 Mốc 12 tuần

12 tuần được xem là thời điểm vàng để đo độ mờ da gáy giúp cho việc kiểm tra các bất thường liên quan đến nhiễm sắc ở thai nhi như là: hội chứng Down. Ngoài ra trong giai đoạn này thì siêu âm 4D giúp kiểm tra được:

– Hình thái tổng thể của thai nhi đã như một em bé hoàn chỉnh nhưng kích thước vẫn còn nhỏ. Chiều dài cơ thể khoảng 55mm, cân nặng 50g, nhịp tim của bé dao động từ khoảng 120 – 160 lần/phút. Con cũng đã bắt đầu có các cử động ngón tay ngón chân.

– Giúp bác sĩ xác định được chính xác vị trí thai nằm trong bụng mẹ, số lượng thai, dự tính ngày sinh, giúp phát hiện được dị tật tứ chi… Ngoài ra, quá trình khám và siêu âm 4D cũng đồng hành bác sĩ đánh giá được tình trạng sức khỏe sản phụ.

2.2 Mốc 16 tuần

Đây là thời điểm quan trọng để bác sĩ quan sát cấu trúc bên trong thai nhi như hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cột sống…

2.3 Mốc 22 tuần

22 tuần là mốc siêu âm giúp các bác sĩ có thể quan sát được những bất thường về hình thái của em bé như: dị vật, hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng… Cụ thể như là:

– Khai thai nhi ở giai đoạn 22 tuần tuổi đã có được hình dáng của một em bé sơ sinh thu nhỏ. Đồng nghĩa với việc em bé đã phát triển và hoàn thiện gần như tất cả các bộ phận trong cơ thể. Trọng lượng của em bé lúc này giao động khoảng 430g, chiều dài được tính từ đầu đến chân khoảng 26,7cm.

– Siêu âm màu 4D ở thời điểm này cho phép các bác sĩ phát hiện các dị tật về thần kinh và đầu như là: Não úng thủy, lồng ngực, phổi dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch, các bệnh ở ổ bụng như teo thực quản hay tắc ruột…

2.3 Mốc 32 tuần

– Ở thời điểm này, siêu âm 4D giúp phát hiện một số bất thường về hình thái xảy ra như: bất thường về động mạch, hệ tiêu hóa, tim hay trong cấu trúc não.

– Siêu âm ở mức 32 tuần giúp mẹ theo dõi được tình trạng phát triển của thai nhi thế nào

– Giúp bác sĩ xác định lại một lần nữa những bất thường của em bé có khả năng gặp phải hay không đồng thời giúp bác sĩ có thể phát hiện được một số bệnh lý hiếm muộn như là: thai chậm phát triển, phù nhau thai, não úng thủy…

– Là cơ sở để bác sĩ đánh giá nhau thai và tình trạng nước ối hiện tại.

Mốc siêu âm 4D

Siêu âm mốc 32 tuần giúp bác sĩ xác định lại một lần nữa những bất thường của em bé có khả năng gặp phải hay không

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI tự hào là địa điểm khám thai và siêu âm được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm mang lại các dịch vụ sản khoa cho mẹ bầu, Thu Cúc luôn chú trọng phát triển đồng thời các mặt như là trình độ chuyên môn của bác sĩ, hệ thống cơ sở vật chất khang trang, máy móc hiện đại bậc nhất và dịch vụ chăm sóc mẹ bầu tận tình chuyên nghiệp. Đây sẽ là nơi uy tín, chất lượng mà mẹ có thể an tâm thăm khám.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital