Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm không thấy thai, nguyên nhân hiện tượng này là do đâu?

Siêu âm không thấy thai, nguyên nhân hiện tượng này là do đâu?

Siêu âm không thấy thai sau khi đã thử que, thử máu,… khiến mẹ bầu vô cùng hoang mang, lo sợ. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Siêu âm không thấy thai sau khi đã thử que, thử máu, nước tiểu

Siêu âm không thấy sự xuất hiện của thai nhi sau khi đã thử que, thử máu, nước tiểu…khiến mẹ bầu vô cùng hoang mang, lo sợ.

1. Nguyên nhân siêu âm không nhìn thấy thai

1.1 Phát hiện bào thai quá sớm

Thông thường, bào thai được nhìn thấy khi siêu âm vào khoảng tuần thứ 5 của thai kỳ hoặc lúc mà hCG đạt tới 1100. Trước thời gian này thì siêu âm sẽ chưa thể phát hiện được bào thai có trong cơ thể mẹ.
Nếu như siêu âm sau tuần thứ 5 của thai kỳ, mức hCG đã đạt quá 1100 vẫn chưa thấy bào thai thì có khả năng thai kỳ bất thường. Tuy nhiên không trừ nguyên nhân tính tuổi thai bị sai, vì thế cần kiên nhẫn đợi kết quả từ những lần khám thai siêu âm tiếp theo.

1.2 Do mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một trong những nguyên nhân mang thai nhưng siêu âm không nhìn thấy thai nhi. Đây là một tình trạng nguy hiểm cho người mẹ nếu không phát hiện và xử trí sớm. Nếu thai phụ thấy xuất hiện những triệu chứng của thai ngoài tử cung như vùng dưới rốn đau âm ỉ, âm đạo có tiết dịch đen, thì cần phải lưu ý. Thai ngoài tử cung là trường hợp cần phải đình chỉ thai kịp thời. Thai chỉ có thể phát triển trong môi trường tử cung. Ở ngoài môi trường này, thai không thể phát triển được.

Thấy dấu hiệu có thai khi xét nghiệm máu, thử que nhưng siêu âm không thấy thai

Thấy dấu hiệu có thai khi xét nghiệm máu, thử que nhưng khi siêu âm lại không thấy đi kèm với những triệu chứng khó chịu như đau bụng, chảy máu vùng kín… là một bất thường trong thai kỳ.

1.3 Đã hoặc đang bị sảy thai

Nếu thai phụ cảm thấy bị ra máu, đau cứng bụng… có thể thai đã bị sảy trước khi siêu âm. Khi thực hiện khám xét nghiệm, thấy hàm lượng hCG tụt xuống, kết quả siêu âm không thấy bào thai thì khả năng sảy thai là rất cao.

2. Xử trí khi siêu âm không nhìn thấy thai

– Nếu đã thử que 2 vạch, chưa thấy thai khi siêu âm, có thể bạn đã có thai nhưng lúc này thai chưa làm tổ ở tử cung mà đang trên đường di chuyển chính vì thế siêu âm chưa thể phát hiện được. Cần chờ đợi thêm 1 thời gian nữa.

– Nếu đã làm xét nghiệm định lượng beta HCG trong máu kết quả trên 1100, siêu âm không thấy sự xuất hiện của thai trong tử cung thì cần nghĩ đến nguy cơ chửa ngoài tử cung. Nên được thăm khám lại cẩn thận để xác định.

– Khi không thấy thai thì cần theo dõi những bất thường của cơ thể, xem có bị ra máu không, có bị đau bụng không…

Thực hiện siêu âm, khám thai tại cơ sở y tế uy tín.

Thực hiện siêu âm, khám thai tại cơ sở y tế uy tín.

Bài viết trên đã giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc về tình trạng siêu âm không nhìn thấy thai nhi. Khi gặp hiện tượng này, mẹ đừng quá lo lắng. Thay vào đó, hãy đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để biết chính xác các thông tin.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan