Tin tức

Siêu âm doppler mạch máu là gì?

Siêu âm doppler mạch máu là gì là thắc mắc chung của nhiều người. Siêu âm doppler có nhiều tên, trên thực tế còn được gọi là siêu âm màu, có giá trị chẩn đoán rất cao. Tìm hiểu về hình thức siêu âm này qua bài viết sau.

Siêu âm Doppler mạch máu là gì?

Siêu âm Doppler mạch máu là một xét nghiệm an toàn, không gây đau

Siêu âm Doppler mạch máu là một xét nghiệm an toàn, không gây đau, cho phép các bác sĩ quan sát và đánh giá tình trạng dòng chảy của máu qua động mạch và tĩnh mạch chính trong cơ thể.

Siêu âm Doppler khảo sát các vật thể chuyển động bằng đầu dò phát – nhận sóng siêu âm. Với những tín hiệu tần số phát từ đầu dò của máy siêu âm và tần số nhận về khi khảo sát vật thể (chẳng hạn như tế bào máu dịch chuyển trong mạch máu hay buồng tim), máy sẽ tổng hợp và hiển thị trên màn hình dưới dạng các màu sắc, các dạng sóng phổ khác nhau hoặc tín hiệu âm thanh có thể nghe được.
Siêu âm Doppler là một xét nghiệm an toàn, không gây đau, cho phép các bác sĩ quan sát và đánh giá tình trạng dòng chảy của máu qua động mạch và tĩnh mạch chính trong cơ thể.

Khi nào cần thực hiện siêu âm Doppler mạch máu?

Người bệnh có thể được chỉ định thực hiện siêu âm Doppler nếu nghi ngờ có các dấu hiệu của:

 • Huyết khối tĩnh mạch sâu: một chứng bệnh có liên quan đến tình trạng máu đóng cục trong các tĩnh mạch nằm sâu bên trong cơ thể, thường gặp nhất là các tĩnh mạch ở chân.
 • Xơ cứng động mạch: tình trạng động mạch cung cấp máu cho chân và bàn chân bị xơ cứng và thu hẹp.
 • Viêm tắc tĩnh mạch nông: là viêm tắc tĩnh mạch do cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch nằm ngay dưới bề mặt da.
 • Nghẽn thromboangiitis: một căn bệnh hiếm gặp trong đó các mạch máu của bàn tay và bàn chân bị viêm và sưng lên
 • Có khối u mạch máu ở cánh tay hoặc chân.

Phương pháp siêu âm này cũng giúp xác định huyết áp trong động mạch và hiển thị lượng máu đang chảy qua động mạch và tĩnh mạch.
Ngoài ra siêu âm Doppler có thể được chỉ định để đánh giá: tình trạng tuần hoàn của các khối u, áp xe của các tạng hay tình trạng viêm của mô cần khảo sát (như viêm ruột thừa); huyết động học trong bệnh lý xơ gan; sự phát triển thai nhi (để phát hiện tình trạng chậm phát triển của thai)…

Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm Doppler mạch máu?

Nhìn chung, không cần chuẩn bị gi trước khi thực hiện siêu âm Doppler. Tuy nhiên những người hút thuốc có thể được yêu cầu tạm ngừng hút thuốc trong vài giờ trước khi làm siêu âm. Hút thuốc có thể khiến các mạch máu nhỏ lại, ảnh hưởng tới kết quả siêu âm Doppler.

Siêu âm Doppler mạch máu có nguy hiểm không?

Đây là một xét nghiệm không xâm lấn, không gây đau. Người thực hiện siêu âm không phải tiếp xúc với bức xạ có hại. Hiện tại không có bất cứ biến chứng nào liên quan tới siêu âm Doppler được ghi nhận và hầu hết mọi người đều cảm thấy thoải mái, bình thường trong quá trình thực hiện.

Kết quả xét nghiệm siêu âm Doppler mạch máu

Kết quả siêu âm Doppler mạch máu sẽ được bác sĩ nghiên cứu, sau đó giải thích chi tiết cho người bệnh

Kết quả siêu âm Doppler mạch máu sẽ được bác sĩ nghiên cứu, sau đó giải thích chi tiết cho người bệnh và thông báo thực hiện xét nghiệm bổ sung hoặc tư vấn kế hoạch điều trị nếu cần.

Kết quả xét nghiệm bình thường cho thấy rằng động mạch không bị thu hẹp hay tắc nghẽn. Nó cũng có nghĩa là áp suất máu trong động mạch hoàn toàn bình thường.
Tuy nhiên nếu kết quả siêu âm cho thấy có bất thường như động mạch bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn có thể chỉ ra:

 • Tắc nghẽn trong động mạch, do sự tích tụ của cholesterol.
 • Có cục máu đông trong tĩnh mạch hoặc động mạch.
 • Tuần hoàn kém do các mạch máu bị hư hỏng.
 • Tắc tĩnh mạch.
 • Bệnh động mạch co cứng.

Có một số yếu tố có thể tác động tới kết quả siêu âm Doppler và người bệnh có thể sẽ phải kiểm tra thêm một lần nữa. Những yếu tố này bao gồm:

 • Hút thuốc khoảng 1 giờ trước khi làm siêu âm
 • Béo phì
 • Rối loạn nhịp tim
 • Có bệnh về tim mạch

Kết quả siêu âm Doppler sẽ được bác sĩ nghiên cứu, sau đó giải thích chi tiết cho người bệnh và thông báo thực hiện xét nghiệm bổ sung hoặc tư vấn kế hoạch điều trị nếu cần.
Các thông tin về cách siêu âm Doppler mạch máu trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896

Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Từ khóa: ,
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân