Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Cảnh giác với dấu hiệu viêm ruột thừa

Cảnh giác với dấu hiệu viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là bệnh lý nguy hiểm cần được cấp cứu chữa trị càng sớm càng tốt. Thời gian diễn tiến của bệnh thường rất nhanh chóng vì vậy bạn cần cảnh giác với dấu hiệu viêm ruột thừa để xử trí kịp thời tránh biến chứng nguy hại.

Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên nhất khi ruột thừa bắt đầu viêm. Đau thường bắt đầu từ rốn và tăng lên sau 6 đến 24 giờ. Cơn đau này lúc đầu hơi âm ỉ và khi bệnh trở nặng thì mới đau dữ dội mà không có dấu hiệu thuyên giảm.

Do đó, lúc đầu đa phần mọi người ai cũng chủ quan và nhầm tưởng chỉ là đau bụng thông thường. Đó là lý do mà đã có rất nhiều ca tử vong vì ruột thừa bị vỡ không kịp cấp cứu.

Đạu bụng bên phải là dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

Đạu bụng bên phải là dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

Bụng chướng

Bụng chướng cùng với đau dữ dội có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa.

Buồn nôn

Buồn nôn dễ nhầm lẫn nó với bệnh khác. Nhưng nếu buồn nôn đi kèm với nôn và đau bụng và không thấy đỡ, có thể là bạn bị viêm ruột thừa.

Nôn

Các triệu chứng của viêm ruột thừa tương tự với triệu chứng của viêm dạ dày do vi-rút. Tuy nhiên, khi có nôn kèm theo đau bụng vùng hố chậu phải và không giảm dần theo thời gian, đó có thể là viêm ruột thừa.

Chán ăn

Sợ thức ăn, hoặc không cảm thấy đói cũng là dấu hiệu phổ biến của viêm ruột thừa. Dấu hiệu này thường thể hiện rất rõ và khoảng 74 – 78% người bệnh đều có dấu hiệu này.

Táo bón hoặc tiêu chảy

Viêm ruột thừa tương tự với các bệnh rối loạn tiêu hóa nên dễ dẫn đến thay đổi thói quen đại tiện. Có người thì bị tiêu chảy liên tục nhưng cũng có người lại bị táo bón nặng. Ngoài ra, người bị viêm ruột thừa còn xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chướng bụng, khó tiểu, tiểu gắt.

Sốt

Sốt là dấu hiệu xuất hiện khá muộn và báo hiệu cho biết bệnh viêm ruột thừa đã chuyển sang giai đoạn khá nặng. Tuy nhiên, cơn sốt thường không quá cao, thông thường chỉ trong khoảng 37,2 – 38,3 độ C nên rất nhiều người bệnh chủ quan.

Thế nhưng, nếu bạn đau bụng bên phải lại chán ăn và xuất hiện sốt thì cần đi khám bác sỹ ngay để không bị nguy hiểm.

Co cứng thành bụng

Co cứng thành bụng là một dấu hiệu của viêm ruột thừa khi kết hợp với các dấu hiệu khác. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường xảy ra sau đau bụng và bạn không nên chờ cho tới khi chúng xuất hiện. Nhớ là cơn đau sẽ tăng dần và ruột thừa có thể bị vỡ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Thay đổi đại tiện

Vì viêm ruột thừa tương tự với các rối loạn tiêu hóa, bạn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, cần đi khám bác sĩ ngay nếu như triệu chứng này kèm theo các triệu chứng khác kể trên.

Ngay khi có dấu hiệu viêm ruột thừa người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị hiệu quả

Ngay khi có dấu hiệu viêm ruột thừa người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị hiệu quả

Chú ý phân biệt viêm ruột thừa với các bệnh khác

Cần phân biệt rõ viêm ruột thừa khác với trúng độc ở chỗ: viêm ruột thừa bụng đau âm ỉ và tăng dần, còn ngộ độc hay rối loạn tiêu hoá sẽ bị đau quặn ngay lập tức. Bên cạnh đó, khi bị ngộ độc, các dấu hiệu trên thường xuất hiện cùng lúc, còn nếu bị viêm ruột thừa, các dấu hiệu sẽ xuất hiện lần lượt theo cấp độ từ nhẹ đến nặng.

Ngay khi có dấu hiệu viêm ruột thừa, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất, có đủ hệ thống thiết bị y tế để được thăm khám chẩn đoán và điều trị kịp thời viêm ruột thừa.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại là địa chỉ thực hiện phẫu thuật viêm ruột thừa hiệu quả, an toàn. Theo đó, người bệnh khi lựa chọn phẫu thuật viêm ruột thừa tại bệnh viện Thu Cúc sẽ được thăm khám và tiến hành phẫu thuật nhanh chóng với bác sĩ giỏi, chăm sóc hậu phẫu chu đáo giúp rút ngắn thời gian hồi phục. Bên cạnh đó chi phí phẫu thuật tại bệnh viện Thu Cúc còn được áp dụng thanh toán bảo hiểm theo quy định đáp ứng nhu cầu của mọi người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital