Siêu âm độ mờ da gáy

Siêu âm độ mờ da gáy là một xét nghiệm quan trọng phát hiện nguy cơ hội chứng Down ngay giai đoạn đầu tiên thai kỳ. Cụ thể phương pháp này thực hiện thế nào?

Siêu âm độ mờ da gáy là một xét nghiệm quan trọng phát hiện nguy cơ hội chứng Down ngay giai đoạn đầu tiên thai kỳ.

Siêu âm độ mờ da gáy là một xét nghiệm quan trọng phát hiện nguy cơ hội chứng Down ngay giai đoạn đầu tiên thai kỳ.

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là kết tụ chất dịch vùng da mặt sau cổ thai nhi. Với thai nhi, tất cả đều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ nhưng với trẻ bị Down, chất dịch này tăng đáng kể.

Ở tuần 11 thai kỳ, trường hợp bình thường độ mờ da gáy là 2mm, 13 tuần là 2,8mm; Nếu độ mờ da gáy lớn hơn 3mm thì bé có nguy cơ mắc hội chứng Down. Kết quả này có thể phán đoán 75% nguy cơ.

Tất cả thai nhi ddều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ nhưng với trẻ bị Down, chất dịch này tăng đáng kể.

Tất cả thai nhi ddều có kết tụ chất dịch ở vùng cổ nhưng với trẻ bị Down, chất dịch này tăng đáng kể.

Siêu âm đo độ mờ da gáy thực hiện ở tuần bao nhiêu?

Việc đo độ mờ da gáy được chỉ định bắt buộc ở tuần 11-14 của thai kỳ. Nếu như đo quá sớm, da gáy rất mờ vì thai nhi còn quá nhỏ. Nếu để quá 14 tuần, kết quả độ mờ da gáy về mức bình thường, chất lỏng gáy dư thừa được hấp thụ bởi hệ thống bạch huyết của bé.

Cách siêu âm độ mờ da gáy

Độ mờ da gáy có thể thực hiện bằng cách siêu âm thành bụng hoặc siêu âm đầu dò. Đối với một số trường hợp như mẹ có tử cung nghiêng phía sau, hơi thừa cân… siêu âm đầu dò âm đạo cho kết quả tốt hơn.

Bác sĩ sẽ siêu âm đo chiều dài đỉnh đầu đến cuối xương sống của bé xác định tuổi thai, sau đó tiếp tục đo khoảng mờ da gáy có màu đen.

Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp độ mờ da gáy bất thường đều nguy cơ mắc Hội chứng Down. Siêu âm độ mờ da gáy chỉ là xét nghiệm sàng lọc dùng đánh giá nguy cơ bị Down của thai nhi. Nếu kết quả độ mờ da gáy của thai nhi bất thường, mẹ tiến hành thêm một vài xét nghiệm khác mới biết chính xác bé có bị Down hay không.

Siêu âm độ mờ da gáy muốn chính xác, an toàn, mẹ cần tìm được cơ sở y tế uy tín để thực hiện. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những cơ sở khám thai, siêu âm thai được đông đảo mẹ bầu tin chọn. Quy tụ đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống cơ sở vật chất tân tiến, máy siêu âm 4D hiện đại, rõ nét… Tất cả đem lại cho mẹ kết quả chính xác. Đặc biệt, tại đây các bác sĩ đã nghiên cứu, xây dựng gói thai sản trọn gói với các mốc khám thai siêu âm đầy đủ, giúp mẹ được chăm sóc tốt nhất trong thai kỳ, được sinh đẻ tại bệnh viện sang trọng hiện đại giúp quá trình vượt cạn an toàn, nhanh chóng, thoải mái.

Bệnh viện Thu Cúc được đông đảo mẹ bầu lựa chọn.

Bệnh viện Thu Cúc được đông đảo mẹ bầu lựa chọn.

Siêu âm độ mờ da gáy thế nào? Hi vọng rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital