Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Siêu âm canh trứng để thụ thai có thực sự hiệu quả?

Siêu âm canh trứng để thụ thai có thực sự hiệu quả?

Hiện nay có không ít cặp vợ chồng bị hiếm muộn hoặc đứng trước nguy cơ hiếm muộn đã lựa chọn phương pháp siêu âm canh trứng hay còn gọi là phương pháp siêu âm canh nang noãn để tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, phương pháp canh trứng này được thực hiện dựa trên điều gì và có thực sự mang lại kết quả như mong muốn hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

1. Siêu âm canh trứng là gì?

Siêu âm canh trứng là phương pháp nhằm dự đoán ngày rụng trứng của phụ nữ thông qua siêu âm đường bụng hoặc siêu âm đầu dò. Tinh trùng của người đàn ông có tuổi thọ trung bình từ 3-5 ngày sống trong âm đạo của người phụ nữ. Tuy nhiên, trứng có tuổi thọ ngắn hơn, chỉ có thể sống từ 12-24 giờ. Do đó, thời điểm thích hợp nhất cho quá trình thụ thai thành công đó là trước khi rụng trứng. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn thời gian nào trứng sẽ rụng và khuyên vợ chồng nên quan hệ nhiều hơn vào thời gian này.

Nếu như đối với những người có kinh nguyệt đều đặn, chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng thường vào ngày thứ 14. Tuy nhiên, đối với những người có kinh nguyệt không đều thì rất khó có thể xác định như vậy và cần phải có sự can thiệp của các phương pháp khác như là quan sát qua một số dấu hiệu của cơ thể như tăng thân nhiệt, dịch tiết âm đạo, sử dung que thử rụng trứng, siêu âm. Trong đó phương pháp siêu âm giúp mang lại kết quả chính xác nhất.

siêu âm canh trứng là gì

Siêu âm canh nang noãn là phương pháp dự đoán ngày rụng trứng

2. Siêu âm canh trứng được thực hiện với mục đích như thế nào?

Phương pháp siêu âm canh nang noãn được thực hiện với mục đích cụ thể như sau:

– Quá trình siêu âm giúp bác sĩ xác định được sự phát triển của nang noãn buồng trứng hiện tại đang có hay không có nang noãn, kích thước của các nang noãn như thế nào, đánh giá chất lượng của nang noãn và buồng trứng… kết hợp cùng với các chẩn đoán lâm sàng để sớm phát hiện và điều trị vô sinh.

– Siêu âm phục vụ cho việc đánh giá sự phát triển của nang noãn để từ đó dự đoán được ngày rụng trứng, giúp vợ chồng biết được thời điểm để tăng số lần quan hệ đúng vào ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai.

– Giúp chẩn đoán bệnh đa nang buồng trứng hay bệnh rối loạn phóng noãn (hiện tượng trứng chín nhưng không rụng), từ đó giúp đưa ra một phương pháp điều trị kịp thời và hữu hiệu nhất.

– Can thiệp vào quá trình điều trị trong vô sinh. Nó giúp dự đoán khá chính xác về thời điểm rụng trứng, từ đó sẽ có các biện pháp khác nhau can thiệp nhằm làm tăng khả năng thụ thai như là: tiêm thuốc kích thích rụng trứng, chọc hút trứng trong thụ tinh nhân tạo,…

siêu âm canh trứng để làm gì

Phương pháp siêu âm theo dõi quá trình rụng trứng giúp theo dõi được sự phát triển của nang noãn

3. Phương pháp canh trứng để thụ thai có thực sự hiệu quả hay không?

Trên thực tế, hiện nay vẫn có rất nhiều cặp vợ chồng chưa hiểu đúng về thời điểm canh trứng để tiến hành thụ thai, điều này đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình siêu âm mang lại. Khi bạn không hiểu đúng về phương thức thực hiện chính xác sẽ làm giảm khả năng thu thai, tốn kém chi phí, mất nhiều thời gian, bên cạnh đó còn gây ra sự hụt hẫng khi bạn và chồng đang rất mong muốn có em bé. Vậy để phương pháp canh trứng này mang lại hiệu quả cao, bạn cần phải lưu ý những điều gì?

3.1 Thời gian phù hợp nhất để giao hợp

Dưới đây là một số thông tin bạn cần nắm rõ về thời điểm siêu âm canh trứng theo quan điểm y học thực chứng (NICE, 2013):

– “Cửa sổ thời gian” quan hệ tình dục dễ có thai nhất là trong 6 ngày: vào 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trứng sau khi rụng chỉ có khả năng thụ tinh được tốt nhất trong 12 giờ đầu tiên (tối đa 24 giờ sau rụng trứng). Ngày giao hợp có khả năng mang thai cao nhất là thời điểm 2 ngày trước khi rụng trứng.

Thời điểm dễ thụ thai

Hình ảnh minh họa thơi gian phù hợp để thụ thai

Trong đó:

– Trục tung là khả năng mang thai/1 lần giao hợp
– Trục hoành là biểu thị ngày giao hợp tính theo ngày rụng trứng (ngày 0).

Trong y học, các chuyên gia nghiên cứu đã nhận định ra rằng:

– Thời gian giao hợp có khả năng có thai cao nhất là vào 2 ngày trước khi trứng rụng [tức là ngày (-1) và ngày (-2)]. Giao hợp vào ngày rụng trứng thì khả năng mang thai tương đương với 1 lần giao hợp 3 ngày trước rụng trứng.

– Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh tương đối đều đặn, ngày rụng trứng thường sẽ rơi vào khoảng 14 ngày trước khi hành kinh lại.

– Tần suất giao hợp dễ có thai nhất là khoảng 2 – 3 ngày/lần. Kiêng giao hợp lâu sẽ làm giảm đi khả năng có thai.

– Các biện pháp khác như canh nhiệt độ, thử “que rụng trứng”, siêu âm canh nang noãn hoàn toàn không được chứng minh làm tăng khả năng có thai. Ngoài ra còn làm tốn kém thêm chi phí, căng thẳng và có thể giảm tỉ lệ có thai vì bỏ qua những ngày giao hợp dễ có thai nhất (1-2 ngày trước rụng trứng).

3.2 Thực chất của việc siêu âm canh trứng

– Thực chất siêu âm nang noãn hoàn toàn không có khả năng làm cho rụng trứng được mà chỉ có thể theo dõi được các nang trên buồng trứng. Ngoài ra, nang khi nhìn thấy trên siêu âm chưa chắc đã có trứng bên trong.

– Siêu âm canh nang noãn thường chỉ mang mức độ chính xác cao trong việc hồi cứu nghĩa là biết đã rụng trứng rồi khi nang xẹp. Sau khị rụng trứng thì cơ hội quan hệ để có thai còn rất thấp.

– Siêu âm canh noãn thường được sử dụng bao cao su ngừa thai bọc phía ngoài đầu dò âm đạo. Các bao cao su này đều chứa nhiều tinh chất chất dầu bôi trơn, những chất này có khả năng diệt tinh trùng rất cao. Siêu âm nhiều lần sẽ gây ra hiện tượng tích tụ dầu này trong âm đạo và có phản ứng “ngừa thai”.

– Siêu âm canh noãn cũng có xu hướng làm cho cặp vợ chồng trì hoãn giao hợp và bỏ qua thời điểm thuận lợi nhất để có thai, khiến bạn bị mất thời gian đi lại, tốn kém chi phí cho việc siêu âm và có xu hướng căng thẳng hơn.

Mức độ hiệu quả của siêu âm canh trứng

Hiện nay, vẫn chưa có một nhận định nào khẳng định chính xác khả năng mang thai của phương pháp siêu âm này

Mặc dù vẫn đang còn tồn tại một số ý kiến trái chiều về phương pháp siêu âm này nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều cặp vợ chồng đã có thể mang thai thành công. Hy vọng rằng, bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một khía cạnh của việc canh trứng để mang thai. Hãy tiếp tục theo dõi thêm các bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan