Trang chủ » Tin tức » Tin tức thời sự » Sẽ thêm hai vắc xin nữa vào tiêm chủng mở rộng

Sẽ thêm hai vắc xin nữa vào tiêm chủng mở rộng

Ngành y tế đang lên kế hoạch để đưa thêm vaccine mới vào tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết hiện Viện đang lên kế hoạch để sử dụng vắc xin bại liệt dạng tiêm (vắc xin bại liệt bất hoạt) thay cho vắc xin bại liệt đường uống giảm độc lực hiện nay.
Dự kiến từ tháng 5/2016 vắc xin bại liệt tiêm bất hoạt sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng.
Giải thích về sự thay đổi vắc xin này, GS.TS Đức Anh cho biết, về tác dụng phòng bệnh cả hai loại vắc xin bại liệt bất hoạt hay giảm độc lực đều có giá trị phòng bệnh như nhau. Bằng chứng là tại Việt Nam sử dụng vắc xin bại liệt đường uống giảm độc lực và đã thanh toán được bệnh bại liệt từ năm 2000 và đến nay vẫn duy trì thành quả.

Tiêm chủng góp phần bảo vệ sức khỏe hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Tiêm chủng góp phần bảo vệ sức khỏe hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Tuy nhiên về lâu dài để duy trì được thành quả thanh toán bệnh bại liệt thì việc chuyển sang vắc xin bại liệt bất hoạt dạng tiêm là cần thiết. Bởi khi sử dụng vắc xin bại liệt đường uống, đây là vắc xin giảm độc lực và khi loại uống thải vắc xin, vi rút sống giảm độc lực còn lại trong vỏ lọ có thể ra ngoài môi trường, trong điều kiện nhất định độc lực quay trở lại có thể gây bệnh và chúng ta vẫn phải duy trì tiêm để phòng nguy cơ này. Trong khi đó, nếu dùng vắc xin bại liệt đường tiêm thì sau vài năm thì có thể dừng vắc xin bại liệt vì môi trường sạch.
Theo chiến lược thanh toán bệnh bại liệt toàn cầu, vắc xin đường uống sau này sẽ dần chuyển sang vắc xin dạng tiêm. Vắc xin đường uống được sử dụng khi bệnh dịch đang lưu hành có tác dụng rất hiệu quả, tạo miễn dịch cao, cắt đứt đường lây nhiễm. Đến khi ca bệnh giảm ổn định, để tiến tới thanh toán bệnh toàn cầu thì chuyển sang dạng tiêm.
Ngoài ra, vắc xin ngừa tiêu chảy do rota vi rút cũng đang được lên kế hoạch đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Đến nay, hiện đã có 12 loại vắc xin được đưa vào tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ em (mới nhất là thêm vắc xin sởi – rubella dành cho trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên đã được triển khai tiêm từ tháng 6/2015).
Theo Sức khỏe và Đời sống

Dịch vụ liên quan