Sản phụ sau sinh mổ thường đau và mất nhiều thời gian để phục hồi hơn sinh thường. Do đó người mẹ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý để mau lành vết thương đồng thời có nhiều sữa cho con bú. Dưới đây là một vài chia sẻ bổ ích về việc sau sinh mổ kiêng ăn gì, chị em nên tham khảo.
Menu xem nhanh:
Sau sinh mổ kiêng ăn gì?
Mổ lấy thai là một phẫu thuật lớn ở ổ bụng vì thế chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ cũng có nhiều khác biệt so với sinh thường nhằm giúp cho vết thương nhanh lành, không để lại sẹo, đồng thời có nhiều sữa cho con bú. Sản phụ nên lưu ý những vấn đề sau trong ăn uống sau sinh mổ:
1. Kiêng đồ nếp
Trái ngược với sinh thường, đồ nếp như xôi, bánh chưng, cơm nếp là thực phẩm sản phụ cần kiêng sau sinh mổ. Nguyên nhân là bởi gạo nếp làm tăng quá trình tạo mủ ở vết thương, khiến vết thương lâu lành và dễ gây ra sẹo lồi. Sản phụ nên đợi đến khi vết thương ở tử cung và bụng lành hẳn (ít nhất 3 tháng sau sinh) thì mới nên sử dụng đồ nếp. Tương tự đồ nếp, sản phụ cũng nên kiêng một số thức ăn không tốt cho quá trình lành sẹo như rau muống…
Tham khảo bài đọc sau: Mổ thai ngoài tử cung nên và không nên ăn gì
2. Kiêng đồ nhiều dầu mỡ và thực phẩm gây đầy hơi
Sau sinh mổ ruột và dạ dày sẽ bị ảnh hưởng dẫn tới nhu động ruột giảm đi, quá trình tiêu hóa chậm lại. Vì thế sau sinh mổ, sản phụ nên tránh các thực phẩm chiên rán chứa nhiều dầu mỡ hoặc những thực phẩm chứa nhiều chất béo để hệ tiêu hóa nhanh hồi phục, giúp thức ăn được hấp thu tốt hơn. Trong quá trình nhạy cảm này, sản phụ cũng không nên ăn các thực phẩm dễ gây đầy hơi, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa như sữa đậu nành, đậu tương, đường.
3. Kiêng đồ tanh:
Một trong những điều cấm kỵ với các mẹ sau sinh mổ là không ăn đồ tanh như cá, ốc và những thực phẩm có tính hàn như cua, rau đay. Đồ tanh sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau mổ, khiến vết thương lâu lành, đồng thời dễ hình thành sẹo lồi.
4. Kiêng thực phẩm gây sắc tố đen cho da
Những thực phẩm làm giảm hiệu quả của hoạt động đào thải sắc tố đen, khiến vết thương lâu lành gồm thủy hải sản, nội tạng động vật.
5. Kiêng các loại thức uống có tính kích thích
Bia, rượu, cà phê, trà đặc là những thức uống nên kiêng sau sinh, đặc biệt sau sinh mổ. Ngoài việc gây ảnh hưởng đến sữa mẹ, những đồ uống này còn làm vết thương do sinh mổ lâu lành hơn.
Những lưu ý trong sinh hoạt sau sinh mổ
Ngoài những kiêng cữ trong chế độ ăn uống kể trên, sản phụ sau sinh mổ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau trong sinh hoạt hàng ngày để sức khỏe nhanh phục hồi.
– Tránh tiếp xúc trực tiếp với nước lạnh: Sau khi sinh nở, người mẹ mất một lượng máu lớn dẫn đến việc lưu thông khí huyết không tốt. Việc trực tiếp dùng nước lạnh (như tắm nước lạnh, uống nước lạnh, giặt rửa với nước lạnh…) sẽ khiến các mạch máu co lại, cơ thể càng khó lưu thông khí huyết hơn. Từ đó sản phụ rất dễ mắc các bệnh về xương khớp hay bệnh tiểu són.
– Tránh nằm nhiều: Sau sinh mổ, việc đi lại phải được thực hiện ngay ngày hôm sau để tránh bế sản dịch, dính ruột hoặc tạo thành những cục máu đông ở chân và phổi, gây nguy hiểm.
– Tránh làm việc nhiều: Mẹ nên hạn chế làm các công việc nặng nhọc, mang vác đồ hay phải đứng lên, cúi xuống nhiều. Ngoài ra, mẹ cũng tránh suy nghĩ, nên thư giãn và nghỉ ngơi nhiều hơn để tránh ảnh hưởng tới nguồn sữa của bé.
– Tránh sinh hoạt vợ chồng quá sớm: Sau sinh mổ, mẹ nên kiêng cữ “chuyện ấy” trong ít nhất 3 tháng đầu để tránh ảnh hưởng tới vết mổ ở tử cung và bụng.
Sinh con là cả một hành trình đầy vất vả, đặc biệt với mẹ sinh mổ thì sự khó khăn ấy được nhân lên gấp nhiều lần. Hiểu rõ sau sinh mổ kiêng ăn gì sẽ giúp giữ được sức khỏe tốt cho cả mẹ và con ở thời điểm hiện tại cũng như tương lai sau này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề mang thai và vượt cạn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số 1900 55 88 92. các vấn đề sau sinh
Tin liên quan
- Giải đáp thắc mắc: Đẻ mổ có được ăn bánh chưng không
- Chữa tắc tia sữa bằng lá mít hiệu quả không
- Tắc tia sữa bị sốt mẹ chớ xem thường
Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc