Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa »  Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại bình thường?

 Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh trở lại bình thường?

Hơn 9 tháng mang thai là khoảng thời gian bạn nữ không có kỳ kinh, và sau sinh chu kỳ kinh lại tiếp tục hoạt động trở lại. Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh? Hãy tìm câu trả lời ở thông tin sau.

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh?

Thời gian kinh nguyệt xuất hiện trở lại không phụ thuộc sinh thường hay sinh mổ mà yếu tố quan trọng nhất đó là hormone và cách tiết sữa của mẹ.

Nồng độ estrogen, progesterone của chị em sẽ giảm dần sau khi sinh em bé, khi giảm đến một mức độ nhất định, kinh nguyệt xuất hiện. Lượng hormone này sẽ không giảm hoặc giảm chậm nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ. Khi lượng hormone này ở mức cao, chúng sẽ ngăn chặn kích thích tố sinh dục, khiến không thể rụng trứng và không có kinh.

Nếu như mẹ cho con bú sữa hoàn toàn,  nồng độ các hormone cao trong ít nhất 6 tháng sau sinh, bạn nữ thường có kinh từ tháng thứ 7. Nếu không cho con bú sữa mẹ, kinh nguyệt khoảng 6 – 8 tuần sau khi sinh sẽ quay lại. Tất nhiên thời gian này sẽ không hoàn toàn đúng với tất cả các sản phụ.

Việc cho bé bú mẹ hoàn toàn không phải là một phương pháp tránh thai an toàn tuyệt đối, mẹ vẫn có thể rụng trứng. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng khiến cho hormone thay đổi là các bất thường sức khỏe, giảm cân đột ngột, căng thẳng mệt mỏi, ít vận động…

Những vấn đề kinh nguyệt sau sinh

Sau sinh, thời gian kỳ kinh có thể kéo dài hoặc thu hẹp, lượng máu xuất hiện trong mỗi kỳ kinh ở các bà mẹ không giống nhau. Một số bà mẹ có nhiều kinh nguyệt nhưng một số lại rất ít. Các triệu chứng như đau bụng có trong kỳ kinh nguyệt cũng thay đổi nặng hoặc giảm nhẹ… Tử cung giãn hơn trước sinh sẽ có thể giúp mẹ giảm mức độ của những cơn chuột rút.

Cơn đau bụng trong kỳ kinh cũng có thể diễn ra nặng hơn sau khi mẹ sinh em bé.

Cơn đau bụng trong kỳ kinh cũng có thể diễn ra nặng hơn sau khi mẹ sinh em bé.

Nếu kỳ kinh không xuất hiện trở lại sau nhiều tháng kể từ khi sinh, hoặc kinh nguyệt quay trở lại kèm những triệu chứng bất thường, nên đến cơ sở y tế khám tìm nguyên nhân để được chỉ định điều trị thích hợp. Nếu bạn bị chảy máu quá nhiều, bác sĩ có thể cần kiểm tra tử cung, chỉ số hormone… Nếu kinh nguyệt sau 6 tháng không quay lại, các bác sĩ kiểm tra các vấn đề thứ phát khác như tiếp tục mang thai hoặc vấn đề khác…

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh cùng với những vấn đề liên quan mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã mang đến cho chị em những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm thông tin vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Trưởng khoa Phụ Sản
Dịch vụ liên quan
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hiền

Bác sĩ Sản phụ khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital