Mổ chửa ngoài tử cung là phương pháp tốt nhất để loại bỏ thai trong trường hợp thai đã phát triển lớn hoặc có dấu hiệu vỡ gây chảy máu ổ bụng. Sau mổ chửa ngoài tử cung nên ăn gì và không nên ăn gì để sức khỏe mau chóng hồi phục? Trong bài viết này Thu Cúc TCI sẽ giúp bạn có được những kiến thức hữu ích.
Menu xem nhanh:
1. Chửa ngoài tử cung là gì?
Chửa ngoài tử là hiện tượng trứng đã thụ tinh không làm tổ trong buồng tử cung mà lại làm tổ ở những vị trí khác trong bụng như ống dẫn trứng, cổ tử cung,…
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do ống dẫn trứng bị hẹp, có dị tật ở ống dẫn trứng, đã từng phẫu thuật vòi trứng, bị viêm nhiễm vùng chậu, mang thai sau 35 tuổi hoặc có tiền sử hiếm muộn, vô sinh, sử dụng công nghệ sinh sản.
Triệu chứng điển hình của mang thai ngoài tử cung là đau bụng âm ỉ, âm đạo chảy máu bất thường,… Khi thai bị vỡ người phụ nữ sẽ gặp thêm các triệu chứng: bụng đau dữ dội, toát mồ hôi hột, mạch đập nhanh, chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt, thậm chí ngất xỉu.
2. Thai ngoài tử cung điều trị như thế nào?
Hiện nay, có 2 phương pháp chính điều trị thai ngoài tử cung là điều trị nội khoa (sử dụng thuốc) và điều trị ngoại khoa (phẫu thuật). Tùy vào tình trạng thai mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp.
Điều trị nội khoa thường chỉ định trong trường hợp thai còn nhỏ, chưa vỡ.
Điều trị ngoại khoa chỉ định trong tình trạng cấp cứu, thai nhi đã phát triển to hơn 3cm và có nguy cơ vỡ sớm hoặc đã vỡ làm chảy máu ồ ạt vào ổ bụng gây nguy hiểm đến tính mạng người phụ nữ.
Điều trị ngoại khoa có 2 cách là phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở ổ bụng. Nhìn chung, hai phương pháp này khá an toàn, giúp loại bỏ triệt để tình trạng và triệu chứng thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, phẫu thuật tiềm ẩn nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng: vết mổ sưng, mất nhiều máu, thậm chí là chưa lấy hết thai ra khỏi bụng,… Chính vì vậy, mẹ cần chọn những bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị phòng mổ đạt chuẩn để thực hiện mổ và kịp thời xử lý.
Sau phẫu thuật bỏ thai, cơ thể của phụ nữ sẽ rất yếu và có thể mất nhiều máu. Chế độ ăn uống sau phẫu thuật cần đầy đủ dưỡng chất để cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự hồi phục của chị em.
3. Sau mổ chửa ngoài tử cung nên ăn gì
Nên ăn gì sau khi mổ chửa ngoài tử cung để sức khỏe nhanh hồi phục và không để lại các vết sẹo lồi, sẹo thâm kém thẩm mỹ là điều nhiều chị em quan tâm.
Dưới đây là chế độ ăn uống hợp lý để chị em tham khảo.
3.1. Thực phẩm giàu chất xơ
Nhóm thực phẩm này rất tốt cho cơ thể đang cần hồi phục, giúp cung cấp nguồn vitamin phong phú. Đặc biệt thực phẩm giàu chất xơ còn là nhóm thực phẩm quan trọng giúp ngăn ngừa táo bón, một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật mổ chửa ngoài tử cung.
Một số thực phẩm giàu chất xơ có thể tham khảo: bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây,…
3.2. Thịt lợn nạc
Thịt lợn là thực phẩm lành tính, có thể sử dụng nhiều sau khi phẫu thuật. Thịt lợn chứa nhiều protein, kẽm, sắt, vitamin B12,.. giúp vết thương sau phẫu thuật nhanh lành, cơ thể nhanh hồi phục.
3.3. Cá tươi
Các loại cá thu, cá hồi, cá ngừ… chứa nguồn Omega 3 dồi dào, giúp tái tạo máu cho cơ thể, rất tốt cho sự phục hồi của cơ thể sau mổ thai ngoài tử cung.
3.4. Lòng đỏ trứng
Cung cấp cho người sau mổ nguồn protein và vitamin dồi dào. Ngoài ra, lòng đỏ trứng còn chứa chất béo lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol cho cơ thể rất tốt.
3.5. Thịt gà
Vitamin B6 có trong thịt gà giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể được thúc đẩy. Đặc biệt, trong thịt gà còn chứa tryptophan – một loại axit amin có tác dụng an thần, mang lại giấc ngủ ngon và sâu cho người bệnh.
3.6. Sữa và các sản phẩm từ sữa
Thực phẩm giúp cung cấp protein cho cơ thể và thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục. Tuy nhiên, nên chọn các sản phẩm từ sữa ít chất béo hoặc tách béo như sữa tách kem, sữa chua…
4. Sau mổ chửa ngoài tử cung không nên ăn gì
4.1. Đồ nếp, lòng trắng trứng, rau muống, tôm
Các thực phẩm này làm cho vết mổ bị viêm, sưng, mưng mủ, thậm chí tạo ra sẹo và các vết loang lổ nên cần hạn chế sử dụng sau phẫu thuật.
4.2. Gừng
Ăn gừng có thể gây xuất huyết vì trong củ gừng có chứa thành phần làm co thắt tử cung, làm cho tử cung hoạt động gây cọ xát.
4.3. Các loại đậu và sữa đậu nành
Các thực phẩm này làm cho cơ thể khó hấp thụ sắt và quá trình tái tạo máu trong cơ thể vì có chứa chất phytate.
4.4. Thực phẩm gây lạnh cho cơ thể như cua, ốc, thịt trâu, baba
Chúng làm ức chế sự ngưng tụ của máu, ảnh hưởng đến quá trình cầm máu, khiến cho vết thương sau mổ lâu lành hơn.
4.5. Các chất kích thích và đồ nóng
Rượu, bia, cà phê làm cho quá trình hồi phục lâu hơn và vết mổ bị sưng tấy, mưng mủ, loang lổ.
Trên đây là những kiến thức về mang thai ngoài tử cung và gợi ý chế độ ăn uống hợp lý sau khi mổ tử cung. Hy vọng với những kiến thức Thu Cúc TCI chia sẻ bạn đã có thể nắm được những thông tin cần thiết. Nếu có câu hỏi nào liên quan đến chửa ngoài tử cung, phương pháp phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được phản hồi sớm nhất.