Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Sàng lọc ung thư đại trực tràng

Sàng lọc ung thư đại trực tràng

Sàng lọc ung thư đại trực tràng là quá trình tìm kiếm phát hiện ung thư hoặc tiền ung thư khi người bệnh chưa có triệu chứng lâm sàng của bệnh. Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về phương pháp này qua bài viết dưới đây.

Lợi ích của khám sàng lọc ung thư đại trực tràng

Sàng lọc ung thư đại trực tràng hay còn gọi là tầm soát ung thư đại trực tràng là vũ khí quan trọng nhất trong chẩn đoán sớm và điều trị ung thư đại-trực tràng. Tỷ lệ tử vong do ung thư đại-trực tràng đã giảm trong vài chục năm gần đây và một trong những lý do là sự phát hiện sớm các polyp ở đại-trực tràng khi sàng lọc trước khi chúng phát triển thành ung thư.

Sàng lọc ung thư đại trực tràng hay còn gọi là tầm soát ung thư đại trực tràng là vũ khí quan trọng nhất trong chẩn đoán sớm và điều trị ung thư đại-trực tràng.

Một polyp đại-trực tràng cần thời gian 10-15 năm để phát triển thành ung thư. Việc sàng lọc thường xuyên giúp phát hiện và cắt bỏ các polyp trước khi phát triển thành ung thư và do đó có thể dự phòng nhiều trường hợp ung thư đại-trực tràng. Sàng lọc thường xuyên cũng giúp phát hiện sớm ung thư đại-trực tràng khi khối u còn nhỏ, chưa xâm lấn, di căn và việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Các phương pháp sàng lọc ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng không thể phòng ngừa tuyệt đối nhưng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách sàng lọc và kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được.

Xét nghiệm tìm máu trong phân đơn giản, dễ làm với chi phí thấp

  • Xét nghiệm tìm máu trong phân (FOBT): do các mạch máu của polyp hoặc khối u đại-trực tràng thường dễ bị tổn thương khi phân đi qua, gây chảy máu vi thể, máu dính vào phân, hiếm khi nhìn thấy bằng mắt thường. Đây là xét nghiệm đơn giản, dễ làm với chi phí thấp, có thể tiến hành tại nhà. Máu trong phân có thể do nhiều nguyên nhân như polyp, ung thư, viêm loét đại trực tràng, trĩ… Do đó nếu xét nghiệm dương tính cần nội soi đại-trực tràng ống mềm để kiểm tra. 
  • Xét nghiệm hóa miễn dịch phân (fecal immunochemical test): phát hiện hemoglobin protein là thành phần trong hồng cầu của người. Xét nghiệm này còn chưa phổ biến tại Việt Nam.
  • Nội soi đại tràng sigma ống mềm: là kỹ thuật xâm nhập, có thể đánh giá trực tiếp tổn thương và can thiệp sinh thiết khối u hoặc cắt polyp.

Nội soi đại tràng giúp đánh giá toàn bộ khung đại tràng và trực tràng,

  • Nội soi đại tràng: đánh giá toàn bộ khung đại tràng và trực tràng, có thể sinh thiết khối u hoặc cắt polyp nếu phát hiện được khi nội soi.
  • Chụp khung đại tràng cản quang kép: nếu phát hiện hoặc nghi ngờ tổn thương cần tiến hành soi đại tràng để đánh giá xác chẩn.
  • Chụp CT: là kỹ thuật không xâm nhập, có thể thay thế cho nội soi đại-trực tràng khi bệnh nhân không muốn hoặc không thể nội soi đại trực tràng ống mềm. Tuy nhiên không thể sinh thiết khối u hoặc cắt polyp.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan