Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất

Sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất

Sàng lọc trước sinh bao gồm thăm khám, siêu âm, thực hiện các xét nghiệm Double test, Triple test hoặc xét nghiệm NIPT trong quá trình mang thai của người mẹ để biết được em bé có nguy cơ mắc những dị tật bẩm sinh hay không. Vậy sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy của thai kỳ cho kết quả chính xác nhất? Để biết câu trả lời, hãy tham khảo bài viết bên dưới đây nhé.

1. Sàng lọc trước sinh với mục đích gì?

Sàng lọc trước sinh là tập hợp các phương pháp kiểm tra, và xét nghiệm trong suốt thời gian mang thai để biết được tình trạng sức khỏe chính xác của thai nhi. Mục đích cụ thể của việc sàng lọc trước sinh là để xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc phải những dị tật bẩm sinh hay không.

Sàng lọc trước sinh giúp mẹ biết được chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi và để xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc phải những dị tật bẩm sinh hay không

Sàng lọc trước sinh giúp mẹ biết được chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi và để xác định xem thai nhi có nguy cơ mắc phải những dị tật bẩm sinh hay không

Thông thường, sàng lọc trước sinh được tiến hành theo nhiều phương pháp khác nhau. Trong số những phương pháp này, chúng được chia thành 2 nhóm chính là sàng lọc trước sinh có xâm lấn và sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Sau khi thực hiện sàng lọc trước sinh, nếu kết quả chẩn đoán cuối cùng cho thấy thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, như: hội chứng Down, Edwards, Patau,… bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu tiến hành chọc ối để kiểm tra xem các kết quả trên có chính xác hay không.

Trên thực tế, chúng ta không thể khẳng định chắc chắn về tính chính xác tuyệt đối của các sàng lọc trước sinh. Bởi lẽ sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, nhiều thai nhi được chẩn đoán là có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, nhưng khi tiến hành chọc ối, thì thai nhi vẫn bình thường, và em bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao các mẹ nên tìm hiểu kỹ về các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh và thời điểm thực hiện các xét nghiệm này để đạt được kết quả chính xác nhất.

2. Sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy đảm bảo kết quả chuẩn nhất

Siêu âm, double test, triple test và NIPT, chọc ối,… là những phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh phổ biến nhất hiện nay. Trên thực tế, mỗi một phương pháp sàng lọc trước sinh sẽ cho kết quả chính xác nhất vào những tuần thai khác nhau. Cụ thể là:

2.1. Sàng lọc trước sinh trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm bào thai bắt đầu hình thành. Lúc này, mẹ nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh là: siêu âm, double test và NIPT.

2.1.1. Siêu âm đo độ mờ da gáy

Siêu âm là phương pháp ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, siêu âm còn giúp mẹ biết được chính xác vị trí, kích thước, cân nặng của bé, và những căn bệnh mà bé có nguy cơ mắc phải về cấu trúc xương, cũng như các cơ quan khác.

Tuần thai thứ 11 – 13 là thời gian siêu âm quan trọng nhất. Bởi lẽ lúc này mẹ sẽ biết được chính xác kết quả đo độ mờ da gáy của bé. Nếu độ dày của độ mờ da gáy càng tăng, thì có nghĩa là thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến hội chứng Down, Patau,… Ngoài ra, siêu âm còn giúp mẹ bầu biết được hình thái của thai nhi có gì bất thường hay không.

Siêu âm sẽ giúp mẹ biết được chính xác vị trí, kích thước, cân nặng của bé, và những dị tật mà bé có nguy cơ mắc phải về cấu trúc xương, cũng như các cơ quan khác

Siêu âm sẽ giúp mẹ biết được chính xác vị trí, kích thước, cân nặng của bé, và những dị tật mà bé có nguy cơ mắc phải về cấu trúc xương, cũng như các cơ quan khác

Phương pháp sàng lọc bằng siêu âm có thể thực hiện ở cả những tuần thai tiếp theo. Bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ biết được tình trạng phát triển của thai nhi, để xem em bé có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh hay không. Đây cũng là cách tuyệt vời giúp mẹ tính được tuổi thai chính xác để thực hiện các phương pháp sàng lọc trước sinh khác.

2.1.2. Xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test được thực hiện dựa vào mẫu máu của mẹ bầu. Sau khi lấy máu, các bác sĩ sẽ đo nồng độ β – hCG tự do, PAPP – A trong máu, cùng với kết quả đo độ mờ da gáy, chiều dài đầu mông, đường kính lưỡng đỉnh, cân nặng và chiều cao của mẹ để đưa ra kết quả chính xác nhất. Nếu kết quả cuối cùng cho thấy thai nhi có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cao, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh khác nhau như Triple test, NIPT hoặc chọc ối. Để có kết quả chính xác nhất, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm Double test trong tuần thai thứ 11 – 13.

2.1.3. Xét nghiệm NIPT

NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này sẽ phân tích ADN tự do của thai nhi ở trong máu của người mẹ và cho kết quả chẩn đoán chính xác đến 99,9% về nguy cơ mắc các hội chứng dị tật bẩm sinh như Down, Edwards, Patau,… Để đạt được kết quả chính xác nhất, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm NIPT vào tuần thứ 10 của thai kỳ.

2.2. Sàng lọc trước sinh trong 3 tháng giữa của thai kỳ

Triple test và chọc ối là những xét nghiệm sàng lọc trước sinh mẹ nên thực hiện vào tam cá nguyệt thứ hai.

2.2.1. Xét nghiệm Triple test

Triple test là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh sử dụng AFP, hcG, và Estriol để xác định một lần nữa xem thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh thường gặp hay không. Nếu sau khi thực hiện xét nghiệm Double test và Triple test, kết quả là dương tính, thì mẹ bầu sẽ được tư vấn chọc ối để khẳng định lại một lần cuối cùng về tình hình sức khỏe của thai nhi. Để thu được kết quả chính xác nhất, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm Triple test vào tuần thai thứ 15 – 20.

2.2.2. Chọc ối

Sau khi xét nghiệm sàng lọc Triple test, bác sĩ chẩn đoán rằng thai nhi có nguy cơ cao mắc các hội chứng dị tật bẩm sinh, mẹ bầu sẽ được tư vấn thực hiện chọc ối từ tuần thai thứ 18 – 24. Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng máy siêu âm để lấy khoảng 20ml nước ối của người mẹ để làm xét nghiệm. Tuy nhiên, phương pháp xâm lấn này cũng tiềm ẩn những rủi ro như rỉ ối, nhiễm trùng ối, sảy thai,…

3. Những điều mẹ bầu nên lưu ý khi thực hiện sàng lọc trước sinh

Trước khi thực hiện sàng lọc trước sinh, mẹ bầu nên giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh như NIPT, Double test, Triple test đều thực hiện qua phân tích mẫu máu của mẹ

Bên cạnh việc quan tâm đến thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh, mẹ bầu cũng nên lưu ý những điều sau đây:

– Giữ vững tâm lý thoải mái.

– Tìm hiểu đầy đủ kiến thức về các phương pháp sàng lọc trước sinh.

– Lựa chọn những bệnh viện, phòng khám uy tín và chất lượng cao.

– Trong trường hợp nhận được kết quả thai nhi có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh, mẹ bầu không nên quá lo lắng, mà nên bình tĩnh và chú ý nhiều hơn đến việc chăm sóc sức khỏe và nghe theo sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

– Trước khi quyết định thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ về chi phí.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Sàng lọc trước sinh vào tuần thứ mấy cho kết quả chính xác nhất”. Để con yêu chào đời bình an và khỏe mạnh, các mẹ đừng quên thực hiện sàng lọc trước sinh nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital