Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Sàng lọc trước hôn nhân có cần thiết? Gồm khám những gì?

Sàng lọc trước hôn nhân có cần thiết? Gồm khám những gì?

Kiểm tra sàng lọc trước hôn nhân (khám tiền hôn nhân) là cơ hội giúp các cặp đôi có cái nhìn tổng quan về sức khỏe của mình và bạn đời. Đây được coi là bước đệm cần có cho một hạnh phúc dài lâu, trọn vẹn.

1. Kiểm tra sàng lọc trước hôn nhân – Hành trang cho hạnh phúc

1.1. Lợi ích của thực hiện sàng lọc trước hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân được nhiều cặp đôi thừa nhận về những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Việc làm này không chỉ có ý nghĩa về sức khỏe sinh sản nói riêng mà còn về cả thể chất và tinh thần cho đời sống vợ chồng trong tương lai. Khi quyết định khám sức khỏe trước khi về chung một nhà, cả hai sẽ nhận được:

– Đánh giá tổng quát sức khỏe của vợ lẫn chồng, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường hay bệnh lý nguy hiểm. Từ đó kịp thời phòng ngừa những hệ lụy không đáng có ảnh hưởng đến đời sống của cả hai sau này.

– Phát hiện sớm, phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV và các bệnh lây qua đường tình dục khác. Điều này giúp bạn có thể kịp thời điều trị và ngăn lây sang cho bạn đời.

– Nắm bắt tình trạng sức khỏe sinh sản của cả hai, phát hiện các bệnh lý liên quan nếu có. Qua đó, các cặp đôi dễ dàng chuẩn bị cho quá trình sinh nở trong tương lai, đảm bảo con sinh ra không mắc dị tật bẩm sinh.

– Trang bị kiến thức về sinh hoạt vợ chồng một cách an toàn nhất. Đồng thời, khắc phục tối đa lo lắng, hoang mang với những cặp đôi mới cưới.

– Giúp cả hai biết cách chủ động kiểm soát sự mang thai, thời điểm cũng như số lượng con cái theo mong muốn.

– Tạo dựng niềm tin và thể hiện trách nhiệm lẫn nhau. Hạn chế, xóa bỏ những nghi ngờ, không hiểu rõ về đặc tính của giới.

sàng lọc trước hôn nhân có nên hay không

Chủ động kiểm tra sàng lọc trước hôn nhân là việc làm cần thiết của mỗi cặp đôi

1.2. Nên kiểm tra sàng lọc trước hôn nhân vào thời điểm nào?

Việc tiến hành khám tiền hôn nhân là cách chính xác và hiệu quả nhất để hiểu rõ tình trạng sức khỏe hiện tại, các vấn đề có nguy cơ nảy sinh trong tương lai. Nếu các cặp đôi sớm biết biết các bất thường thì việc chữa trị càng nhanh chóng. Đồng thời cũng sẽ giúp giảm bớt áp lực về tâm lý lẫn tài chính rất nhiều.

Do đó, thời điểm thích hợp nhất các cặp đôi nên thực hiện khám sức khỏe là từ 3 đến 6 tháng trước khi kết hôn.

2. Khám sức khỏe tiền hôn nhân gồm những gì?

Các cặp đôi khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ thực hiện đầy đủ 3 danh mục chính:

– Khám lâm sàng: Tại bước khám này bác sĩ sẽ khai thác tình trạng sức khỏe hiện tại của cả 2 và tư vấn chi tiết để cặp đôi có cái nhìn rõ hơn về gói khám. Sau đó lần lượt khám phụ khoa đối với nữ và khám nam khoa đối với nam.

Thực tế nhiều cặp đôi rất e ngại vấn đề khám phụ khoa/khám nam khoa. Nhưng nếu không kiểm tra thì rất khó có thể phát hiện các bệnh lý nam khoa/phụ khoa. Tuy đây là vấn đề thường gặp nhưng bình thường sẽ không mấy được để ý và quan tâm đúng cách.

– Thực hiện xét nghiệm máu: Bước này nhằm mục đích là nhằm mục đích như đánh giá công thức máu, nhóm máu, chẩn đoán tiểu đường, đánh giá chức năng gan/thận. Bên cạnh đó xét nghiệm cũng giúp tầm soát và phát hiện bệnh truyền nhiễm như virus viêm gan B, viêm gan C, HIV.

Ngoài ra, nam sẽ được thực hiện thêm xét nghiệm tinh dịch đồ. Còn nữ sẽ được test nhanh thêm chlamydia – một loại bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục khiến nữ giới khó có thể có con

– Thực hiện chẩn đoán hình ảnh: gồm siêu âm ổ bụng tổng quát và chụp X-quang ngực thẳng. Hai danh mục khám này giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường ở dạ dày, gan, thận, tim, phổi,…

Quy trình khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ tư vấn trước khi khám sàng lọc tiền hôn nhân

3. Lưu ý mà các cặp đôi nên biết

Một số lưu ý riêng dành cho các cặp đôi có ý định kiểm tra sàng lọc trước hôn nhân:

– Chuẩn bị giấy tờ cần thiết đầy đủ trước khi thăm khám. Cụ thể như là CMT, thẻ bảo hiểm,…

– Tham khảo kinh nghiệm, chia sẻ từ bạn bè hay những người từng thăm khám. Bằng cách này sẽ hiểu rõ hơn về quy trình, địa chỉ khám uy tín,.. và giảm bớt bỡ ngỡ, lo lắng phần nào.

– Không ăn trước khi làm xét nghiệm máu ít nhất là 6 tiếng.

– Tránh quan hệ tình dục trước khi khám 3 ngày

– Không nên thực hiện khám sàng lọc nếu bạn nữ đang trong kỳ kinh nguyệt.

– Uống nhiều nước, nhịn căng tiểu trước khi tiến hành siêu âm.

– Thẳng thắn chia sẻ tình trạng sức khỏe hay những băn khoăn của cả hai với bác sĩ để được giải đáp cụ thể, gỡ khúc mắc trong lòng.

– Ưu tiên các trang phục thoải mái, không nên mặc đồ gây cản trở trong quá trình khám hay đeo quá nhiều phụ kiện.

kiểm tra sức khỏe

Các cặp đôi cần ghi nhớ một vài lưu ý trước khi khám sức khỏe tiền hôn nhân

Như vậy, khám tiền hôn nhân là việc làm cần thiết và có ý nghĩa lớn đối với các cặp đôi. Để có một hôn nhân hạnh phúc trọn vẹn, cả hai cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi mặt, kể cả sức khỏe của mình và bạn đời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital