Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Sàng lọc tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Sàng lọc tiền hôn nhân bao gồm những gì?

Khám sàng lọc tiền hôn nhân là việc làm cần thiết để giúp các cặp đôi có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc cùng những đứa con khỏe mạnh. Vậy khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân bao gồm những gì? Tham khảo những danh mục dưới đây bạn nhé!

1. Lý do các cặp đôi nên tham gia sàng lọc tiền hôn nhân

Tiền hôn nhân là giai đoạn trước khi lập gia đình của một người trưởng thành. Đối tượng thuộc nhóm tiền hôn nhân sẽ bao gồm những người đủ từ 18 tuổi trở lên (khi hoàn thiện các chức năng sinh sản) cho tới tuổi trưởng thành.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hoạt động thăm khám giúp cho các cặp đôi xác định được tình trạng sức khỏe của mình trước khi cưới. Thông qua đó, phát hiện kịp thời các vấn đề sức khỏe như viêm gan B, bệnh tim mạch, HIV, … và kịp thời điều trị nếu có. Khám tiền hôn nhân cũng là cơ hội để các cặp đôi đánh giá bất thường, hiểu rõ được yếu tố di truyền và những rủi ro đối với con cái trong tương lai.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng giúp phát hiện những bất thường về cơ quan sinh dục đồng thời là cơ hội để các cặp đôi kiểm tra bệnh lý truyền nhiễm nhằm ngăn ngừa kịp thời nguy cơ lây lan sang vợ/ chồng về sau. Một số bệnh lý có thể được phát hiện như giang mai, lậu, sùi mào gà,…

Không những thế, khi khám sàng lọc trước hôn nhân, người thăm khám sẽ được tư vấn tâm lý để nuôi dưỡng đời sống hôn nhân sau này cũng như thực hiện các biện pháp an toàn tình dục để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Lý do các cặp đôi nên tham gia sàng lọc tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là hoạt động thăm khám giúp cho các cặp đôi xác định được tình trạng sức khỏe của mình trước khi cưới 

2. Khám sàng sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm những gì?

2.1. Các danh mục khám sàng lọc tiền hôn nhân cơ bản

Khám sức khỏe sinh sản cơ bản thường sẽ bao gồm một số danh mục sau:

Danh mục khám đối với nam giới

– Thăm khám sức khỏe lâm sàng.

– Khám tổng quát nam khoa.

Xét nghiệm máu và nước tiểu.

Xét nghiệm tinh dịch đồ.

– Chụp X-Quang ngực phẳng.

Siêu âm ổ bụng.

Danh mục khám sàng lọc tiền hôn nhân

Chụp X-Quang ngực thẳng là danh mục không thể thiếu đối với nam giới khi khám tiền hôn nhân

Danh mục khám với nữ giới

– Khám sức khỏe lâm sàng.

– Khám tổng quát phụ khoa.

– Xét nghiệm tổng phân tích máu, xét nghiệm nước tiểu.

– Xét nghiệm ký sinh trùng, soi tươi dịch âm hộ, âm đạo.

– Siêu âm ổ bụng.

– Test nhanh Chlamydia.

Trên đây là những danh mục khám cơ bản, ngoài những danh mục này các cặp đôi có thể chủ động đăng ký thêm siêu âm tuyến vú (đối với nữ), siêu âm tuyến tiền liệt (đối với nam), xét nghiệm nhiễm sắc thể, kiểm tra và phát hiện những bệnh lý khác.

2.2. Lưu ý khi khám sàng lọc tiền hôn nhân

Khi tham gia khám tiền hôn nhân, các cặp đôi nên chú ý một số điều sau:

– Lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thăm khám: Bạn nên chọn một số cơ sở có đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên môn cao; trang bị đầy đủ máy móc thiết bị phục vụ cho việc thăm khám; quy trình thăm khám khoa học để tránh phải chờ đợi lâu; đội ngũ nhân viên y tế tận tâm, nhiệt tình để quá trình thăm khám diễn ra thuận lợi nhất.

– Thời điểm thăm khám: Các bác sĩ khuyến cáo các cặp đôi nên tham gia khám tiền hôn nhân trong khoảng 3 – 6 tháng trước khi cưới là tốt nhất. Bạn hãy lưu ý tới thời điểm này để đăng ký khám.

– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ: Một số giấy tờ tùy thân, hồ sơ bệnh án, đơn thuốc đang sử dụng sẽ là những giấy tờ bạn nên mang theo khi khám sức khỏe sinh sản.

Ngoài ra, để kết quả thăm khám có kết quả chính xác nhất thì trước khi thăm khám các cặp đôi cần:

– Không uống đồ có chứa chất kích thích.

– Kiêng quan hệ ít nhất 3 ngày trước khi khám.

– Cung cấp đầy đủ tiểu sử bệnh lý của bản thân và gia đình cho bác sĩ.

– Chuẩn bị một số câu hỏi cho bác sĩ nếu muốn được giải đáp.

– Mặc đồ thoải mái, rộng rãi để dễ dàng cho việc thăm khám.

Cần lưu ý gì trong quá trình khám tiền hôn nhân

Các bác sĩ khuyến cáo các cặp đôi nên tham gia khám tiền hôn nhân trong khoảng 3 – 6 tháng trước khi cưới là tốt nhất

3. Chi phí khám sức khỏe trước hôn nhân hiện nay

Chi phí khám sàng lọc trước hôn nhân cũng được nhiều người quan tâm. Hiện tại không có một con số chính xác nào để trả lời cho câu hỏi này. Bởi lẽ, chi phí cho dịch vụ này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

– Cơ sở y tế: Mỗi một cơ sở y tế lại xây dựng những bảng chi phí riêng dành cho dịch vụ của mình và khám sức khỏe tiền hôn nhân cũng không ngoại lệ.

– Gói khám lựa chọn: Thường các gói khám càng chi tiết thì chi phí sẽ cao hơn so với gói khác. Bạn có thể lựa chọn gói khám cơ bản hoặc nâng cao.

– Nhu cầu của bạn: Sẽ có một số cặp đôi bổ sung thêm các danh mục thăm khám ngoài gói khám đã được xây dựng trước tại các cơ sở y tế. Lúc này, các cặp đôi sẽ cần trả thêm chi phí cho các danh mục khám ngoài.

Nhìn chung, mức giá cho dịch vụ khám tiền hôn nhân sẽ dao động trong khoảng từ 1.500.000đ – 2.000.000đ. Để được biết chi phí cụ thể bạn hãy liên hệ trực tiếp tới các cơ sở y tế để được tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan