Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Sản dịch có mùi hôi cần phải làm gì? Bật mí cách xử trí nhanh

Sản dịch có mùi hôi cần phải làm gì? Bật mí cách xử trí nhanh

Sản dịch có mùi hôi là lo lắng của nhiều mẹ sau sinh. Hiện tượng này có nguyên nhân do đâu, cần phải xử trí thế nào? Hãy tìm hiểu những chia sẻ sau đây của chúng tôi để có trang bị những thông tin hữu ích.

Sản dịch có mùi hôi

Sản dịch có mùi hôi là tình trạng khiến cho các mẹ lo lắng.

1. Sản dịch là gì?

Sản dịch là hiện tượng gặp sau sinh ở chị em. Đây là dịch từ trong buồng tử cung chảy ra, có màu đỏ gần giống như máu kinh số lượng rất nhiều. Đến ngày thứ 8 thì sản dịch có màu nhợt hơn, mùi tanh nồng.
Từ khoảng ngày thứ 10 thì sản dịch màu nâu sẫm, sau đó thì nhạt màu dần và ít đi. Sản dịch ít hay nhiều tùy thuộc vào từng người, có người hết sản dịch trong vòng 15 ngày, số khác có thể số ngày kéo dài cả tháng, nhưng nhìn chung sẽ ra ít hơn sau 1 tuần.

2. Sản dịch có mùi hôi do đâu?

Thông thường, sản dịch nhiều, đặc thì có mùi tanh nồng, nếu ít và loãng màu hơn thì mùi tanh giảm dần. Tuy nhiên, nếu như sản dịch xuất hiện có mùi hôi, mặc dù sản phụ đã vệ sinh vùng kín sạch sẽ thì có thể do đường âm đạo bị nhiễm khuẩn. Mùi hôi có thể kèm mủ, âm đạo có cảm giác nóng rát, lúc này cần đi khám. Đặc biệt nếu sau 45 ngày mà sản dịch vẫn ra, lại kèm mùi hôi, rất có thể sản phụ đã bị bế sản dịch.
Bế sản dịch là hiện tượng sản dịch không thoát ra ngoài được gặp ở phụ nữ sinh con so. Lúc này, chị em có những dấu hiệu như bụng dưới căng tức, đau tràn, sản dịch ra từng chút một, kéo dài ngày, kèm mùi hôi, sốt 38 – 39 độ.

Nếu như sản dịch có mùi hôi, tình trạng sản dịch kéo dài, chị em nên đi khám tại cơ sở y tế.

Khi thấy sản dịch có màu, mùi lạ, chị em nên đi khám tại cơ sở y tế.

Bế sản dịch là hiện tượng nguy hiểm, khiến dịch từ tử cung vẫn rỉ ra ngoài, thường rất lâu hết, sản dịch ứ đọng có thể gây nhiễm trùng nội mạc tử cung, không can thiệp đúng cách kịp thời, tình trạng viêm nhiễm nặng nề hơn có thể dẫn đến viêm cơ tử cung toàn bộ, viêm hai phần phụ, viêm phúc mạc tiểu khung, viêm phúc mạc toàn bộ, thậm chí là bị nhiễm trùng huyết

3. Sản dịch có mùi lạ phải xử trí thế nào?

Khi thấy sản dịch có dấu hiệu bất thường, chị em cần đi khám ngay, bên cạnh khám phụ khoa thông thường, bác sĩ có thể sẽ siêu âm để chẩn đoán chính xác. Nếu bị bế sản dịch kèm viêm nhiễm phụ khoa, bác sĩ sẽ kê thuốc kích thích co bóp tử cung, đẩy hết sản dịch ra ngoài đồng thời điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

Nếu bị bế sản dịch khiến sản dịch có mùi, bác sĩ sẽ kê thuốc kích thích co bóp tử cung, đẩy hết sản dịch ra ngoài

Nếu bị bế sản dịch khiến sản dịch có mùi, bác sĩ sẽ kê thuốc kích thích co bóp tử cung, đẩy hết sản dịch ra ngoài

Để đảm bảo sức khỏe sau sinh, hạn chế tình trạng bế sản dịch, sản dịch mà có mùi hôi bất thường, chị em cần lưu ý:

– Không nên nằm nhiều sau sinh, nằm nhiều không vận động khiến tử cung không co lại được, sản dịch không được đẩy ra ngoài. Vì thế, sau sinh chỉ nên nằm nghỉ ngơi khoảng 6 tiếng, sau đó nên vận động đi lại nhẹ nhàng để tử cung co hồi tốt, đẩy nhanh quá trình hậu sản, sản dịch thoát ra ngoài dễ dàng. Nên nằm sấp 20-30 phút mỗi ngày, những mẹ có tử cung gập trước với tư thế này sẽ thoát sản dịch dễ hơn.

– Sau khi sinh, mẹ cần ăn uống đa dạng, nghỉ ngơi đầy đủ.

– Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh mỗi giờ trong ngày đầu sau sinh và 3-4 tiếng/lần trong những ngày tiếp theo. Cần rửa tay sạch trước và sau khi thay băng.

Thông tin chúng tôi đã cung cấp ở trên hi vọng rằng đã giúp chị em được trang bị những kiến thức hữu ích để chăm sóc tốt sức khỏe bản thân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan