Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Lý giải những sai lầm trong cách điều trị sỏi thận

Lý giải những sai lầm trong cách điều trị sỏi thận

Sỏi thận là bệnh thường gặp, không quá nguy hiểm nhưng nếu để lâu ngày hoặc điều trị sỏi thận sai cách thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Những quan điểm sai lầm trong cách điều trị sỏi thận là gì? bài viết dưới đây xin được lý giải như sau.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận cũng như sỏi đường tiết niệu là hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi.

Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm. Nếu sỏi thận nhỏ, có thể tự đẩy ra ngoài theo đường tiểu. Nhưng nếu sỏi thận lớn hơn, những viên sỏi di chuyển cọ xát vào đường niệu có thể gây ra những cơn đau lưng, tiểu ra máu.

Sỏi thận nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe như: sỏi thận bị kẹt trong cuống đài thận, gây bế tắc, làm giãn nở và tạo ra áp lực tác động lên dây thần kinh thận và vỏ thận gây ra cơn đau quặn thận… Tắc nghẽn đường tiểu, tồn đọng nước tiểu có thể dẫn đến viêm nhiễm, xơ hóa đường tiểu, gây nên các lỗ rò bàng quang, niệu quản, suy thận…

Sỏi thận là hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi (ảnh minh họa)

Sỏi thận là hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi (ảnh minh họa)

Những quan niệm sai lầm trong cách điều trị sỏi thận

Sỏi thận là bệnh thường gặp nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và áp dụng đúng cách chữa trị sỏi thận. Trong đó, có những sai lầm khiến tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn như:

Tự ý sử dụng thuốc nam

Có những trường hợp người bệnh sỏi thận đều tự ý uống thuốc hoặc mua thuốc nam từ các thầy lang để uống mà không qua bất cứ xét nghiệm nào.

Việc uống thuốc nam không rõ nguồn gốc và chất lượng có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn và thậm chí gây ra suy thận, suy gan… Ngoài ra, tự mình sắc thuốc có thể sai quy trình, không đúng nhiệt độ và liều lượng… cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc và chất lượng có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn và thậm chí gây ra suy thận, suy gan.

Sử dụng thuốc nam không rõ nguồn gốc và chất lượng có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn và thậm chí gây ra suy thận, suy gan.

Chỉ người lớn mới bị sỏi thận

Mặc dù bệnh sỏi thận thường gặp ở người trưởng thành, nhưng cha mẹ cũng không nên chủ quan vì nếu con bị mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, những bất thường ở đường tiết niệu, do chế độ ăn uống sinh hoạt và yếu tố di truyền cũng có thể gây nên sỏi thận ở trẻ em.

Chính những suy nghĩ chỉ người trưởng thành mới bị sỏi thận dẫn đến việc bỏ qua triệu chứng sỏi thận ở trẻ nhỏ và gây ra những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Sỏi nhỏ không cần điều trị

Nhiều người thường nghĩ sỏi nhỏ không nguy hiểm hay đợi sỏi to mới điều trị. Tuy nhiên, sỏi càng to biến chứng càng cao, chi phí điều trị cũng tốn kém hơn.

Sỏi thận không tái phát

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, theo thống kê cho thấy 50% tỷ lệ sỏi thận tái phát sau điều trị. Vì vậy, bạn cần đi khám định kỳ để kịp thời can thiệp, xử lý nếu sỏi thận to lên.

Không bù nước kịp thời cho cơ thể

Khi cơ thể thiếu nước, khi ra mồ hôi nhiều khiến cơ thể ít đi vệ sinh, tạo cơ hội hình thành sỏi. Việc không bù nước kịp thời cho cơ thể là nguyên nhân gây sỏi thận.

Biện pháp điều trị và ngăn ngừa sỏi thận

Những quan niệm sai lầm trong điều trị sỏi thận có thể khiến cho tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn và nhiều nguy hiểm khác cho sức khỏe. Vì vậy, để phòng ngừa và điều trị sỏi thận hiệu quả, người bệnh cần chú ý những điều sau:

– Đi khám sức khỏe để có biện pháp can thiệp loại bỏ sỏi sớm, tránh được những nguy hiểm cho sức khỏe.

– Bổ sung đủ nước cho cơ thể.

– Hạn chế các thực phẩm gây nên sỏi như muối, đường, đạm động vật… Tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung canxi…

Để tránh những sai lầm trong điều trị sỏi thận khiến tình trạng bệnh nguy hiểm hơn bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa

Để tránh những sai lầm trong điều trị sỏi thận khiến tình trạng bệnh nguy hiểm hơn bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan