Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Sai lầm khiến viêm đại tràng tái phát

Sai lầm khiến viêm đại tràng tái phát

Rất nhiều bệnh nhân chữa viêm đại tràng nhưng không triệt để dễ bị tái phát. Nguyên nhân hầu hết là do mắc phải những sai lầm sau khiến bệnh viêm đại tràng liên tục tái phát.

1. Tự mua thuốc về điều trị

Khi gặp phải các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng như: đau bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân lỏng, phân táo… người bệnh thường ra hiệu thuốc mua thuốc về tự điều trị.  Hoặc hễ có ai mách thuốc gì là sẽ đi tìm mua về uống như: thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y gia truyền, bài thuốc của người dân tộc… Các loại thuốc này hầu hết chỉ chữa trị được triệu chứng tạm thời chứ không trị được tận gốc của bệnh.

Tự ý mua thuốc uống không qua thăm khám là nguyên nhân khiến bệnh đại tràng tái phát và ngày càng nghiêm trọng

Tự ý mua thuốc uống không qua thăm khám là nguyên nhân khiến bệnh đại tràng tái phát và ngày càng nghiêm trọng (ảnh minh họa)

2. Sai lầm khi sử dụng kháng sinh tự điều trị

dùng kháng sinh không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy: uống chưa đủ liều thì vi khuẩn dễ nhờn thuốc, uống nhiều quá lại gây ra loạn khuẩn ruột, mất đi hệ vi khuẩn có ích trong ruột – vốn vô cùng quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn.

3. Không trị dứt điểm

Trị không dứt điểm khiến viêm đại tràng tái phát gây nguy hiểm

Trị không dứt điểm khiến viêm đại tràng tái phát gây nguy hiểm

Cứ thấy bệnh tình thuyên giảm là người bệnh tưởng khỏi hẳn và tự ý dừng thuốc, nếu như thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn thì lớp niêm mạc đại tràng rất dễ kích ứng và tái phát trở lại. Đây chính là “mầm mống” của bệnh viêm đại tràng mạn tính.

4. Chế độ ăn uống và tập luyện không đảm bảo

 Đa phần, chế độ ăn uống của người bị viêm đại tràng đều sai lệch, bởi có những người kiêng quá, chỉ ăn rau luộc và thịt nạc rim làm cho cơ thể bị thiếu chất, hệ miễn dịch suy giảm, và bệnh càng dễ tái phát trở lại. Có những người, lại không kiêng khem được, hoặc chỉ kiêng lúc đang uống thuốc, sau khi thấy bệnh đỡ thì lại ăn uống bình thường, thậm chí uống cả rượu bia… làm cho niêm mạc đại tràng dễ kích ứng và tái phát trở lại.

Chế độ ăn uống không lành mạnh gây viêm đại tràng tái phát

Chế độ ăn uống không lành mạnh gây viêm đại tràng tái phát

Vì vậy, lời khuyên cho người bệnh là không nên kiêng quá, và nên ăn có sự chọn lọc, tập ăn các đồ ăn từng chút một xem đại tràng có đáp ứng không, sau đó tăng dần số lượng.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần tập luyện thường xuyên với những bài tập vừa sức hàng ngày. Massage vùng bụng mỗi sáng khi đói và mỗi tối trước khi đi ngủ bằng cách xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 5-7 phút. Tập thói quen đại tiện mỗi ngày cũng là cách hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả.

Trên đây là một số sai lầm nhiều người mắc phải khiến bệnh viêm đại tràng chữa mãi không lui liên tục tái phát gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital