Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » 3 sai lầm khiến bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu trở

3 sai lầm khiến bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu trở

Sỏi thận, sỏi tiết niệu không chỉ gây ra những đau đớn, khó chịu cho người bệnh, mà nếu mắc một số sai lầm trong điều trị, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm, suy giảm chức năng thận. Để biết những sai lầm khiến bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu trở nên “trầm trọng” là gì, hãy cùng tham khảo qua bài viết sau.

3 sai lầm khiến bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu trở nên “trầm trọng” hơn

3 Sai lầm khiến bệnh sỏi thận trở nên "trầm trọng" hơn

Không điều trị sỏi từ sớm, sử dụng thuốc nam để điều trị sỏi… là những sai lầm khiến bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu trở nên “trầm trọng” hơn (ảnh minh họa)

Không điều trị sỏi từ sớm

Không ít người đi khám sức khỏe phát hiện có sỏi nhưng từ chối điều trị vì nghĩ rằng sỏi còn nhỏ, không gây đau đớn, khó khó chịu thì chưa nguy hiểm. Tuy nhiên sỏi thận, sỏi tiết niệu thường diễn biến trong âm thầm, đến khi bạn cảm thấy đau, khó chịu thì sỏi đã phát triển lớn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn, viêm nhiễm đường tiết niệu và suy thận.

Tự ý dùng thuốc nam trị sỏi

Nhiều người bị sỏi tìm đến thuốc nam, thuốc bắc để điều trị vì nghĩ cách này đơn giản, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, uống thuốc không thể làm tan sỏi, đồng thời việc sao chế, bảo quản thuốc có thể chứa nhiều hóa chất độc hại khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Hơn nữa dùng thuốc trong thời gian dài còn tăng áp lực giải độc cho gan và thận.

Không kiên trì điều trị

Sau điều trị sỏi nếu bạn không duy trì chế độ ăn uống lành mạnh theo chỉ dẫn của bác sĩ, không uống đủ nước hàng ngày và tái khám định kỳ để kiểm soát tốt các yếu tố gây sỏi thì sẽ tạo điều kiện cho sỏi tích tụ trở lại.

Giải pháp đúng đắn cho người sỏi thận, sỏi tiết niệu

Người bệnh nên thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu càng sớm càng tốt để được tư vấn biện pháp phù hợp và sớm loại bỏ sỏi, đừng tự khiến cho bệnh tình trở nên tồi tệ hơn.

Hiện nay, y học đã có những phương pháp tán sỏi hiện đại, giúp bệnh nhân không đau, không cần mổ mà vẫn làm sạch sỏi nhanh chóng:

Đối với sỏi nhỏ

Cách xử trí đúng đắn khi có sỏi

Đối với những sỏi thận <2cm thì người bệnh có thể hoàn toàn sạch sỏi bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể không mổ, không đau, không nằm viện

Nổi bật là đột phá công nghệ tán sỏi ngoài cơ thể, sử dụng nguồn năng lượng lớn phát ra từ máy tán sỏi ngoài cơ thể, hội tụ tại viên sỏi để làm vỡ vụn viên sỏi, giúp vụn sỏi có thể dễ dàng đào thải ra ngoài theo đường tiểu. Với phương pháp này bệnh nhân sau tán sỏi không đau vì không hề đụng dao kéo, có thể về nhà luôn trong ngày, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tán sỏi ngoài cơ thể thường được chỉ định cho các trường hợp sỏi thận <2cm, sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên và <1,5cm.

Đối với sỏi kích thước lớn

Sỏi lớn cũng không cần lo lắng vì đã có các phương pháp tán sỏi hạn chế xâm lấn như tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi nội soi qua da… rất ít đau, thời gian phục hồi nhanh và sạch sỏi tận gốc.

Tán sỏi nội sỏi qua da được chỉ định cho sỏi thận >2cm, sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên và >1,5cm.

Tán sỏi nội soi ngược dòng thường được chỉ định cho sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 giữa và 1/3 dưới, sỏi bàng quang >1 và <1cm nhưng không thể thoát ra ngoài theo đường tiểu.

Cách xử trí khi có sỏi thận

Sỏi lớn cũng không cần lo lắng vì đã có các phương pháp làm sạch sỏi tận gốc ít xâm lấn, ít đau, phục hồi nhanh như tán sỏi nội soi qua da

Sỏi ở những vị trí và kích thước khác nhau lại có cách điều trị khác nhau, vì vậy để có biện pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của mình người bệnh cần thăm khám với bác sĩ chuyên khoa.

Nếu còn thắc mắc về bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu và các phương pháp tán sỏi hoặc muốn đặt lịch khám thận – tiết niệu tại Hệ thống y tế Thu Cúc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan