Trang chủ » Tin tức » Rung thất làm sao để chữa trị?

Rung thất làm sao để chữa trị?

Cách chẩn đoán rung thất và rung thất làm sao để chữa trị là những vấn đề nhiều người băn khoăn bởi đây là nguyên nhân thường gặp gây đột tử do tim.

Rung thất là bệnh gì?

Rung thất hay rung tâm thất là tình trạng nhịp tim tăng nhanh đột ngột ở các buồng tim gây ra bởi sự xuất hiện của các xung động điện hỗn loạn tại đây. Thông thường nhịp tim đập trong khoảng 60 đến 100 nhịp mỗi phút, nhưng trong rung thất, nhịp tim có thể tăng lên 160-240 nhịp, thậm chí 300 nhịp/phút.

Rung thất cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Rung thất cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Chẩn đoán rung thất là gì?

Để tìm ra nguyên nhân gây rung thất, bạn sẽ phải làm thêm các xét nghiệm khác như:

Đo điện tim (đo ECG): xét nghiệm này ghi lại các hoạt động điện tim thông qua các điện cực dán lên da của bạn. ECG sẽ cho thấy được có cơn nhồi máu cơ tim đang xảy ra hay không.

Xét nghiệm máu: bác sĩ phòng cấp cứu sẽ lấy máu của bạn để xét nghiệm tìm sự hiện diện của các men tim cụ thể có trong máu nếu tim của bạn bị tổn thương do nhồi máu cơ tim.

Chụp Xquang ngực: cho phép bác sĩ kiểm tra hình dạng và kích thước của tim và các mạch máu lớn quanh tim.

Siêu âm tim: Trong quá trình siêu âm tim, sóng âm được truyền trực tiếp tới tim và sau khi xử lí bác sĩ sẽ thấy được hình ảnh của tim bạn.

Chụp mạch vành: để xác định xem mạch vành của bạn có bị hẹp hay tắc hay không, thuốc cản quang sẽ được  bơm vào mạch thông qua ống nhỏ luồn trong động mạch đùi tới động mạch ở tim. Thuốc cản quang làm hiện các động mạch trên hình ảnh Xquang, bộc lộ các vùng bị tắc mạch.

Rung thất làm sao để chữa trị?

Điều trị cấp cứu rung thất tập trung vào việc khôi phục lượng máu tới các cơ quan trong cơ thể càng sớm càng tốt để tránh tổn thương não và các cơ quan khác. Sau khi dòng máu đã được khôi phục, bạn sẽ phải điều trị để ngăn ngừa các cơn rung thất trong tương lai.

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Điều trị ngăn ngừa các cơn rung thất trong tương lai. Khi có các triệu chứng cảnh báo rung thất, người bệnh cần được bác sĩ chỉ định các biện pháp chữa trị có thể gồm:

– Dùng thuốc: bác sĩ có thể sử dụng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp trong trường hợp khẩn cấp hoặc điều trị rung thất lâu dài.

– Máy khử rung tim: sau khi tình trạng của bạn ổn định, bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng máy chống rung tim. Thiết bị này chạy bằng pin, được cấy vào cơ thể gần xương đòn trái của bạn. Một hay nhiều dây điện cực từ máy theo các tĩnh mạch về tim.

Trên đây là một số thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo, để được tư vấn hỗ trợ cụ thể bạn có thể liên hệ 1900 5588 92.

 

Dịch vụ liên quan