Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Rong kinh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Rong kinh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 35 tuổi. Không hiểu vì sao vài tháng trở lại đây tôi bị rong kinh kéo dài (10-15 ngày). Máu kinh có màu đen và nhiều hòn cục. Tôi đang rất lo lắng! Xin hỏi bác sĩ, rong kinh ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe như thế nào? Rong kinh có xử trí được không? Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Hương – Hà Nội)
Trả lời:
Chào chị Thanh Hương! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi rong kinh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào và rong kinh có xử trí được không của chị, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Rong kinh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào là băn khoăn thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ

Rong kinh ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào là băn khoăn thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ.

1. Nguyên nhân gây rong kinh

Chị Thanh Hương thân mến! Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, thời gian hành kinh trung bình là 3 – 5 ngày. Máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường khoảng 50 – 80 ml/ chu kỳ).

Nguyên nhân gây rong kinh được chia ra làm hai loại là: Rong kinh cơ năng và rong kinh do nguyên nhân thực thể.
Rong kinh cơ năng thường gặp nhất ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh (chu kỳ kinh nguyệt thưa dần, hành kinh nhiều huyết, kéo dài,…).

Rong kinh do nguyên nhân thực thể là do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: U xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung,…
Ngoài ra một số thuốc tránh thai có thể gây rong kinh, nhất là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

2. Rong kinh ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Rong kinh nếu để kéo dài và không xử trí sẽ gây mất máu dẫn đến bệnh thiếu máu với các triệu trứng mệt mỏi, khó thở… Ra máu kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí gây vô sinh sau này.
Bên cạnh đó, rong kinh còn ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. tâm sinh lý của chị em.

Bên cạnh đó, rong kinh còn ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. tâm sinh lý của chị em.

Bên cạnh đó, rong kinh còn ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hằng ngày. tâm sinh lý của chị em.

Điều đáng lo ngại hơn, rong kinh còn có thể là triệu chứng của một số bệnh ở tử cung hoặc buồng trứng như: U xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, pôlyp tử cung, buồng trứng đa nang… Nếu không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng. Do đó khi bị rong kinh, người phụ nữ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám xác định nguyên nhân để có hướng hỗ trợ điều trị phù hợp, tránh để kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.
Bảng giá các dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói tại bệnh viện Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital