Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Rối loạn kinh nguyệt sau khi tháo vòng

Rối loạn kinh nguyệt sau khi tháo vòng

Thưa bác sĩ, cháu bị rối loạn kinh nguyệt sau khi tháo vòng. Sau khi có con đầu được 1 tuổi cháu bắt đầu đặt vòng và đã tháo cách đây 4 tháng. Trước đây, kinh nguyệt của cháu rất đều, nhưng khi tháo vòng, chu kì kinh của cháu thất thường nên cháu cảm thấy rất lo lắng. Không biết điều này có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Mong bác sĩ tư vấn cho cháu – Ly Ngọc (26 tuổi, Hà Giang)

Chào bạn Ly Ngọc. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi vào hòm thư tư vấn của Bệnh viện Thu Cúc. Thắc mắc của bạn sẽ được tư vấn trong phần dưới đây.

1. Vòng tránh thai là gì?

Việc sử dụng vòng tránh thai hiện nay khá phổ biến, nhiều chị em sử dụng phương pháp này thay vì các biện pháp tránh thai hằng ngày bởi tỉ lệ tránh thai thành công lên tới 95 – 97%. Đặc biệt, phương pháp này có thể sử dụng trong nhiều năm mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe hay đời sống sinh hoạt vợ chồng.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi tháo vòng là hiện tượng dễ thấy ở một số chị em

Rối loạn kinh nguyệt sau khi tháo vòng là hiện tượng dễ thấy ở một số chị em

Vòng tránh thai là một dụng cụ khá nhỏ, vòng này sẽ được các bác sĩ tiến hành đặt vào lòng tử cung, có tác dụng tránh thai tạm thời. Một ưu điểm nữa của vòng tránh thai, đó là, ngay sau khi tháo vòng, chị em có thể thụ thai lại một cách nhanh chóng.

Vòng tránh thai sau khi được đưa vào tử cung sẽ có tác dụng làm viêm phần niêm mạc tử cung. Lúc này, các tế bào nội mạc sẽ có những thay đổi nhất định về sinh hóa, từ đó, trứng không có môi trường tốt và thuận lợi để thụ tinh làm ổ tại tử cung.

Đặt vòng là phương pháp tránh thai hiệu quả, được nhiều chị em tin tưởng và áp dụng

Đặt vòng là phương pháp tránh thai hiệu quả, được nhiều chị em tin tưởng và áp dụng

2. Tác dụng phụ không mong muốn sau khi đặt vòng tránh thai

– Rối loạn kinh nguyệt sau khi tháo vòng. Đây là hiện tượng xảy ra với khá nhiều chị em. Sau khi tháo vòng, các bộ phận như nội mạc tử cung, tử cung và buồng trứng cũng sẽ có những thay đổi nhất định. Chính vì vậy, cần có khoảng thời gian thích nghi lại như khoảng thời gian trước khi đặt vòng. Thời điểm này, kinh nguyệt có thể sẽ bị rối loạn và thất thường.
– Gây tổn thương cho niêm mạc tử cung, cổ tử cung.
– Gây xuất huyết giữa kì kinh, thay đổi lượng máu trong chu kì kinh nguyệt.
– Gây đau bụng nhẹ sau khi tháo vòng.
– Cảm giác không được thoải mái, khó chịu vì có những thay đổi về hooc – môn.
– Nếu vòng để quá lâu hoặc chất lượng không tốt có thể gây đứt vòng. Việc lấy vòng ra sau đó sẽ khó khăn hơn.

Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài nên đi thăm khám tìm rõ nguyên nhân và có cách xử trí phù hợp

Nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt kéo dài nên đi thăm khám tìm rõ nguyên nhân và có cách xử trí phù hợp

Chính vì vậy, nếu có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau khi tháo vòng thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Bạn cần tiếp tục theo dõi và ghi chú lại chu kì kinh nguyệt của mình xem vòng kinh của mình có dần cải thiện hay không.
Hơn nữa, nếu mục đích tháo vòng của bạn là để sinh em bé, thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể, cũng như kiểm tra kĩ hơn về vấn đề phụ khoa. Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn vẫn bị rối loạn, các bác sĩ sẽ dễ dàng tìm ra nguyên nhân sau khi thăm khám, và cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital