Ridlor 75mg điều trị bệnh lý gì, lưu ý ra sao khi sử dụng?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Ridlor 75mg là một loại thuốc được chỉ định để dự phòng và điều trị các trường hợp như xơ vữa động mạch, huyết khối động mạch, và các tình trạng tương tự. Người dùng cần hiểu rõ về công dụng, liều lượng, cách sử dụng,.. để tránh gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng.

1. Ridlor 75mg được sử dụng điều trị bệnh lý gì?

Thuốc Ridlor 75mg chứa thành phần chính là Clopidogrel, được sử dụng chủ yếu để kiểm soát và dự phòng thứ phát đối với bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim cũng như dự phòng huyết khối động mạch.

Ridlor 75mg được sử dụng chủ yếu để kiểm soát và dự phòng thứ phát đối với bệnh xơ vữa động mạch

Ridlor 75mg được sử dụng chủ yếu để kiểm soát và dự phòng thứ phát đối với bệnh xơ vữa động mạch

Ngoài ra, Ridlor được chỉ định trong điều trị dự phòng nguyên phát cho người bị rối loạn do nghẽn mạch huyết như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Riêng trong trường hợp bệnh động mạch ngoại biên, các bác sĩ cũng có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc này.

Ngoài ra, có một số trường hợp không được sử dụng Ridlor 75mg, có thể kể đến như trường hợp bị mẫn cảm với thành phần Clopidogrel hay bệnh nhân suy gan nặng. Ngoài ra, nếu bệnh nhân mắc bệnh lý xuất huyết như xuất huyết đường tiêu hóa hoặc xuất huyết nội sọ, cũng cần thận trọng khi sử dụng thuốc này.

2. Sử dụng thuốc Ridlor cần biết những gì?

Ridlor 75mg là một loại thuốc được kê đơn và chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa, chỉ sử dụng dưới sự giám sát và hướng dẫn bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc theo ý muốn cá nhân để tránh các rủi ro nghiêm trọng do sử dụng sai cách.

Ngoài ra, người dùng cần biết một số thông tin về thuốc như sau:

2.1. Liều lượng sử dụng Ridlor: Cần tuân thủ chỉ định từ bác sĩ

Như đã nói, việc sử dụng thuốc cần sự hướng dẫn, chỉ định từ bác sĩ. Liều lượng sử dụng sẽ tùy theo đơn thuốc của bác sĩ, dựa trên tình trạng của từng đối tượng bệnh. Ngoài ra, có thể tham khảo liều dùng khuyến cáo như sau:

– Đối với bệnh nhân có tiền sử bệnh xơ vữa động mạch: Uống 1 viên mỗi ngày.

– Để phòng ngừa rối loạn huyết khối tắc mạch: Uống 1 viên mỗi ngày.

– Đối với bệnh nhân mắc bệnh mạch vành cấp tính: Bắt đầu với liều 300mg (chỉ sử dụng 1 lần duy nhất), sau đó chuyển sang liều duy trì là 75mg mỗi ngày.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là tham vấn ý kiến từ bác sĩ và sử dụng theo liều lượng được kê để đảm bảo an toàn.

Ridlor 75mg là một loại thuốc được kê đơn và chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa

Ridlor 75mg là một loại thuốc được kê đơn và chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa

Quá liều Ridlor 75mg có thể làm tăng thời gian xuất huyết và gây ra một số biến chứng nghiêm trọng. Trong trường hợp phát sinh độc tính cấp, người bệnh có thể trải qua các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, nôn mửa, hoặc xuất huyết tiêu hóa và cần được cấp cứu ngay lập tức.

Khi quên một liều Ridlor 75mg, uống liều bù càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu khi nhớ ra đã gần đến thời điểm uống liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục với kế hoạch điều trị định kỳ.

2.2. Cách uống thuốc Ridlor 75mg

Ridlor 75mg là loại thuốc dạng viên uống, tuy nhiên, không nên nghiền nát thuốc để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Thay vào đó, tốt nhất là nên uống nguyên viên thuốc với một lượng nước đủ.

Trước khi sử dụng Ridlor 75mg, quan trọng nhất là đọc kỹ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo thực hiện đúng. Tuyệt đối không được tự ý điều chỉnh liều dùng, cần tuân thủ đúng liều lượng đã được chỉ định mà không giảm hoặc tăng liều dùng một cách tự ý.

3. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc Ridlor

3.1. Cẩn trọng với các tác dụng không mong muốn của thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc, có thể xuất hiện một số tác dụng phụ khác nhau, có thể phân loại như sau:

– Tác dụng phụ thường gặp bao gồm chảy máu cam và tụ huyết, cùng với các triệu chứng tiêu chảy, khó tiêu, đau bụng và xuất huyết tiêu hóa.

– Tác dụng phụ ít gặp có thể bao gồm giảm bạch cầu ưa Eosin và bạch cầu, tiểu cầu, đau nhức đầu, xuất huyết nội sọ, và triệu chứng viêm loét dạ dày, táo bón, đầy hơi, buồn nôn, cũng như xuất huyết ở mắt và nổi mẩn ngứa.

– Tác dụng phụ hiếm gặp có thể bao gồm giảm bạch cầu trung tính, xuất huyết sau phúc mạc, và triệu chứng choáng và chóng mặt.

– Tác dụng phụ cực hiếm gặp bao gồm thiếu máu bất sản, hạ huyết áp, viêm mạch, và xuất huyết ở các vị trí như vết thương hở, sau phúc mạc, ống hô hấp, cũng như xuất huyết tiêu hóa dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như viêm ruột kết, viêm tụy, jaundice, hoặc thậm chí tử vong.

Ngoài ra, cũng có các tác dụng phụ khác như viêm gan, suy gan cấp, viêm da bỏng rộp, sốt, viêm cầu thận nặng, tăng creatinin huyết, ban đỏ, phù,..

3.2. Cẩn trọng với tình trạng tương tác Ridlor và thuốc khác

Thuốc Ridlor 75mg có thể tương tác với một số loại thuốc như sau: Với thuốc Warfarin và Aspirin: có thể tăng nguy cơ xuất huyết. Ngoài ra, Ridlor cũng có thể tương tác với nhóm thuốc chuyển hóa hệ Cytochrom P450. Với nhóm kháng viêm không steroid, có thể tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa.

Bên cạnh đó, Ridlor có thể tương tác với nhóm thuốc ức chế khả năng hoạt động của enzym CYP2C19, dẫn đến giảm nồng độ hoạt chất Clopidogrel trong cơ thể.

3.3. Lưu ý khác

– Việc sử dụng thuốc Ridlor 75mg cho trẻ em vẫn chưa được xác định độ an toàn, do đó cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng và tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ.

– Người mắc suy thận chỉ nên sử dụng loại thuốc này chỉ trong tình huống thực sự cần thiết và sau khi đã thử nghiệm các phương pháp điều trị khác mà không đạt được hiệu quả mong muốn (theo hướng dẫn của bác sĩ)

– Trong vòng 7 ngày đầu sau khi xảy ra cơn đột quỵ cấp, không nên sử dụng Ridlor 75mg.

– Người mắc suy giảm chức năng CYP2C19 di truyền, khi sử dụng loại thuốc này, có thể gây giảm hiệu quả kháng tiểu cầu và tăng nguy cơ về các vấn đề tim mạch sau nhồi máu cơ tim.

– Việc sử dụng thuốc Ridlor 75mg không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, do hiện chưa có bằng chứng nào chứng minh được sự an toàn và hiệu quả của việc sử dụng thuốc trong trường hợp này.

Việc sử dụng thuốc Ridlor 75mg không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

Việc sử dụng thuốc Ridlor 75mg không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú

– Trong những trường hợp sẽ phải phẫu thuật, cần ngừng sử dụng Ridlor 75mg ít nhất 5 ngày trước khi tiến hành phương pháp điều trị này.

Trên đây là những lưu ý đặc biệt về thuốc Ridlor 75mg. Người dùng cần tuân thủ chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để thuốc phát huy tối đa hiệu quả sử dụng và không gây ra những rủi ro không mong muốn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital