Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Răng 8 mọc lệch – “Quả bom nổ chậm” cần được xử lý sớm

Răng 8 mọc lệch – “Quả bom nổ chậm” cần được xử lý sớm

Răng 8 mọc lệch là tình trạng phổ biến đối với đa số người trưởng thành. Có những người răng số 8 không  mọc và không gây ảnh hưởng gì. Nhưng hầu hết những trường hợp răng mọc khi trưởng thành đều gặp tình trạng mọc lệch. Việc răng mọc lệch không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn ảnh hưởng rất lớn đến các răng xung quanh nói riêng và sức khỏe răng miệng nói chung. Nếu răng mọc lệch đang khiến bạn lo lắng, cùng tìm hiểu thêm về “quả bom nổ chậm” này qua bài viết dưới đây để tìm ra cách xử lý nhanh chóng nhất nhé!

1. Răng 8 mọc lệch nghĩa là gì?

răng 8 mọc lệch

Răng khôn mọc lệch rất phổ biến và mức độ lệch ở mỗi người và mỗi răng là khác nhau

Răng 8 hay còn được gọi là răng số 8, răng khôn – là những chiếc răng nằm trong cùng của cung hàm và là chiếc răng cuối cùng con người sẽ mọc khi trưởng thành. Ở bất cứ người trưởng thành nào khi đã phát triển toàn diện cũng có 32 chiếc răng vĩnh viễn và răng khôn (răng số 8) chiếm tới 4 chiếc trong số đó. Thông thường răng số 8 thường mọc khi con người bước vào lứa tuổi trưởng thành, nhất là độ tuổi từ 17 tới 25 như một sự “đánh dấu đã trưởng thành” nên cái tên răng “khôn” cũng bắt nguồn từ đây.

Do thời điểm mọc răng 8 là độ tuổi trưởng thành, khung xương hàm đã ổn định, không phát triển rộng hơn, hơn nữa xương lúc này có độ cứng cao nên răng 8 khó có thể trồi thẳng lên mà thường rơi vào tình trạng thiếu không gian, gây nên hiện tượng răng mọc ngầm, mọc chéo, đâm ngang, không như binh thường. Chính vì lý do đó mà răng 8 mọc lệch rất phổ biến và mức độ lệch ở mỗi người và mỗi răng là khác nhau. Có người chỉ mọc 1-2 trên tổng số 4 răng, thậm chí có người không mọc chiếc nào.

2. Răng 8 mọc lệch và những phiền toái

Răng số 8 gần như không đảm nhận chức năng nhai, nghiền thức ăn như các răng hàm khác, mà đôi khi còn gây phiền toái cho chủ thể. Răng khôn thường không mọc hết trong một lần mà lâu lâu lại nhú lên mộ chút, mỗi lần nhú răng như vậy sẽ tác động vào nướu, răng lân cận gây đau nhức và tiềm ẩn nguy cơ viêm nhiễm nếu răng không được vệ sinh đúng cách mỗi ngày.

Biến chứng thường gặp ở các bệnh nhân có răng khôn mọc lệch không quá nghiêm trọng hay ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể nói chung.

2.1 Hơi thở có mùi hôi

Răng 8 mọc lệch, mọc ngầm sẽ gây đau nhức, sưng tấy ở vùng nướu, viêm nướu và các răng lân cận khiến việc vệ sinh răng miệng bị hạn chế đi rất nhiều. Việc vệ sinh răng miệng không được cẩn thận, kĩ càng và sạch sẽ như bình thường sẽ dễ dàng để sót vụn thức ăn, cặn thức ăn ở kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến tình trạng hôi miệng.

2.2 Răng 8 mọc lệch gây viêm chân răng

răng 8 mọc lệch

Răng khôn mọc lên có khả năng gây sưng tấy, viêm tại phần nướu xung quanh răng

Răng khôn mọc làm ảnh hưởng rất nhiều đến nướu răng, làm phần lợi tại vị trí răng mọc bị nứt ra, gây căng tức, đau đớn. Răng khôn mọc lên có khả năng gây sưng tấy, viêm tại phần nướu xung quanh răng đó, thậm chí nếu răng miệng không được vệ sinh kĩ trong các đợt răng nhú còn có thể dẫn đến tình trạng viêm lợi lan ra cả khu vực lân cận.

Nhiều trường hợp tình trạng sưng tấy khu vực quanh răng số 8 mọc lệch còn ra cả vùng má khiến người bệnh không thể há miệng ra được, rất ảnh hưởng đến việc ăn uống, sinh hoạt và có thể gây sốt đến vài ngày.

Một số biến chứng khác của răng khôn mọc lệch, hiếm xảy ra hơn nhưng cũng không phải là không có khả năng, đó là gây viêm nha chu (viêm nướu và tiêu xương ổ răng), làm tiêu chân răng kế cận…

2.3 Răng 8 mọc lệch gây xô lệch cả hàm răng

Khi hàm chật chội và không có chỗ để mọc, răng 8 sẽ mọc lệch, chen lấn và xô đẩy tới các răng khác xung quanh để có thể ngoi lên. Điều này vô tình làm thay đổi vị trí ban đầu của răng số 7, nặng hơn có thể gây xô tới cả hàm răng, khiến tổng thể hàm răng trở nên lệch lạc, gây mất thẩm mỹ.

Đối với những răng số 8 mọc lệch nhiều như vậy, nhổ bỏ xử lý sớm mới có thể tránh được tình trạng răng mọc xô lệch.

2.4 Gây sâu răng

Răng khôn mọc dù lệch hay không cũng đều có thể gây hôi miệng, viêm chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng không chri ở răng khôn mà còn lan ra các răng lân cận.

Răng khôn mọc lệch thường gây viêm chân răng và đau đớn. Việc này khiến người bệnh không còn vệ sinh răng được kĩ như bình thường, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và nguy cơ sâu răng tăng cao. Sâu răng ban đầu thường xảy ra ở chính răng khôn hoặc răng bên cạnh (răng hàm số 7), sau đó nếu không được xử lý sớm có thể lan đến các răng khác.

Răng khôn mọc lệch có nhiều biến chứng, không có nghĩa là tất cả răng khôn mọc lệch đều gây biến chứng. Trong một số trường hợp, răng mọc lệch ít, không quá ảnh hưởng đến răng bên cạnh và bệnh nhân thực hiện vệ sinh răng miệng tốt, thì chiếc răng đó vẫn có thể “chung sống” hoà hợp với chúng ta. Tuy nhiên không nên chủ quan, nếu bạn có răng khôn mọc lệch, hoặc bị đau răng, sưng nướu ở khu vực trong cùng của hàm, nên đến cơ sở y tế chuyên khoa khám, xác định tình trạng răng cũng như cấu trúc răng và hàm xung quanh để xem xét nhổ bỏ hoặc điều trị phù hợp.

3. Có nên nhổ răng 8 mọc lệch không?

Vì hậu quả của việc răng khôn mọc lệch là rất nhiều và gây khó chịu cho người bệnh. Chính vì vậy, răng khôn mọc lệch thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ để tránh tình trạng biến chứng trở nặng gây nhiễm trùng, tiêu xương ổ răng, hư hại răng bên cạnh,…

Răng khôn gây ra nhiều vấn đề và không thực sự hữu dụng nên hầu hết trường hợp răng khôn mọc lệch có thể nhổ được, nhưng thường nhổ răng hàm dưới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn hàm trên. Tuỳ vào độ lệch của răng và mức độ ảnh hưởng đến các cấu trúc liên quan, bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có nhổ hay không, nhổ vào thời điểm nào và đưa ra phương pháp nhổ phù hợp: nhổ thường hoặc tiểu phẫu lấy răng.

Đa số các trường hợp răng số 8 nằm ở hàm trên đều có thể nhổ thường được. Ngược lại, các răng số 8 tại hàm dưới khi mọc lệch thường khó nhổ hơn nên cần thực hiện tiểu phẫu thuật nhổ răng. Chúng ta thường đến với bác sĩ khi việc mọc lệch thực sự ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và đôi khi là lúc đã xảy ra biến chứng nên gần như bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng sớm nhất có thể. Tuy nhiên lời khuyên từ nha sĩ là bất cứ khi nào có thể chúng ta nên đến nha khoa để kiểm tra định kì xem liệu chiếc răng khôn của mình có mọc bình thường không, nếu không thì có nguy cơ gây ra biến chứng gì và có cần xử lý “quả bom nổ chậm” này sớm hay không.

4. Chọn nha khoa uy tín khi nhổ răng khôn

Tất cả độ khó của quá trình nhổ răng phụ thuộc vào vị trí và hình dạng của chân răng. Vì răng khôn là răng rất khó nhổ và có thể gây biến chứng sau nhổ nên bạn cần lựa chọn nha khoa uy tín và bác sĩ có tay nghề cao để tránh những rủi ro không dáng có khi nhổ răng. Việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn cao đóng vai trò quyết định trong sự thành công của một ca nhổ răng khôn mọc lệch.

răng 8 mọc lệch

Piezotome là phương pháp nhổ răng khôn hiện đại, an toàn và nhẹ nhàng nhất hiện nay

Nha Khoa Thu Cúc TCI hiện dang là một trong những địa chỉ hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe răng miệng với cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, thiết bị hiện đại, tân tiến cùng đội ngũ nha sĩ giỏi chuyên môn, dày kinh nghiệm, tay nghề cao. Đặc biệt, Nha Khoa Thu Cúc TCI đang áp dụng phương pháp nhổ răng khôn mọc lệch bằng phương pháp Piezotome hiện đại nhất hiện nay. Sử dụng sóng siêu âm, Piezotome sẽ loại bỏ hoàn toàn mọi chiếc răng cứng đầu và giảm thiểu tổn thương tối đa cho các khu vực xung quanh trong quá trình nhổ răng. Êm ái, an toàn, nhanh chóng, nhanh hồi phục vết thương – Piezotome là phương pháp nhổ răng vượt trội hơn hẳn phương pháp truyền thống, nhất là với những ca nhổ khó.

Như vậy, khi nhổ răng 8 mọc lệch bạn có thể cân nhắc lựa chọn nhổ răng theo phương pháp này để xử lý răng một cách dễ dàng, giảm thiểu đau đớn trong quá trình nhổ răng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital