Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Ra máu đen khi mang thai có sao không?

Ra máu đen khi mang thai có sao không?

Ra máu đen khi mang thai là hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng. Đây là dấu hiệu bất thường mà mẹ bầu tuyệt đối không nên chủ quan, bỏ qua.

1. Nguyên nhân ra máu đen khi mang thai

– Nhau tiền đạo: Nếu ra máu đen ở 3 tháng giữa của thai kì, máu ra dạng cục, ngày một nhiều thì mẹ bầu có thể nghĩ ngay đến hiện tượng rau tiền đạo. Đây là hiện tượng mà nhau thai đã che phủ một phần hoặc toàn bộ tử cung.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nhau đang nằm ở sai vị trí và chặn mất đường ra của thai nhi. Nhau tiền đạo là trường hợp rất nguy hiểm bởi quá trình sinh nở bị cản trở, gặp nhiều khó khăn. Hầu hết các trường hợp nhau tiền đạo đều cần phải tiến hành sinh mổ.

Ra máu đen khi mang thai là hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy hoang mang, lo lắng

Ra máu đen khi đang mang thai là hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy hoang mang, lo lắng

Ngoài ra, hầu hết các mẹ bầu bị nhau tiền đạo đều dễ sinh con nhẹ cân, suy dinh dưỡng hơn bởi thai nhi không thể tiếp nhận được hết chất dinh dưỡng.
– Động thai, dọa sảy thai, sảy thai tự nhiên: Nếu có hiên tượng ra máu đen kèm theo hiện tượng đau bụng dưới dữ dội, chuột rút, đau lưng… thì khả năng mẹ bầu đã bị động thai hoặc thai dọa sảy. Lúc này, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để cấp cứu và được xử trí kịp thời.
– Mang thai ngoài tử cung: Khi ra máu màu đen khi mang thai ở những tuần đầu của thai kì mà lượng máu ra từng ít một kèm theo hiện tượng đau bụng dưới, đau vùng hố chậu thì rất có thể chị em đã bị mang thai ngoài tử cung.

Mang thai ngoài tử cung được cho là một trong những trường hợp rất nguy hiểm trong thai kì. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.
– Thai chết lưu: Nếu ra máu màu đen khi mang thai đi kèm với các hiện tượng như không thấy sự chuyển động của thai nhi, không thấy tim thai, mất cảm giác ốm nghén đột ngột… thì rất có thể thai đã bị chết lưu. Thai lưu thường gặp nhất ở 3 tháng đầu của thai kì, nhưng không có nghĩa không thể xảy ra ở những tháng khác trong thai kì.

Ra máu đen khi mang thai có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường trong thai kì mà mẹ bầu không nên bỏ qua

Ra máu màu đen khi mang thai có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường trong thai kì mà mẹ bầu không nên bỏ qua

2. Cách xử trí nếu ra máu màu đen khi mang thai

Ra máu màu đen khi mang thai chắc chắn là một hiện tượng bất thường, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám, kiểm tra, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.
Ngoài ra, trong suốt thai kì, mẹ bầu cũng cần hết sức chú ý:
– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, hàng ngày. Không thụt rửa sâu vào trong âm đạo. Hạn chế sử dụng các loại dung dịch vệ sinh khi đang mang bầu.

Nếu ra máu đen khi mang thai, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

Nếu ra máu màu đen khi mang thai, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học. Nghỉ ngơi thư giãn bất kì lúc nào cảm thấy cần.
– Thận trọng khi quan hệ tình dục, nhất là 3 tháng đầu hoặc cuối thai kì. Khi quan hệ cần sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.
– Khám thai định kì, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, kiểm tra theo đúng chỉ định của bác sĩ.
Nếu ra máu màu đen khi mang thai hoặc gặp bất kì bất thường nào trong thai kì, mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám để có hướng xử trí phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan