Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Quy trình mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Quy trình mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Quy trình mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser được thực hiện như thế nào là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi trong điều trị sỏi to, phức tạp như sỏi san hô… thay thế hoàn toàn phương pháp mổ hở truyền thống.

1. Sỏi thận và phương pháp mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ

Sỏi thận là những tinh thể rắn được hình thành tại thận do các muối và khoáng chất trong nước tiểu bị lắng đọng lâu ngày kết tinh lại. Sỏi thận là bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, dễ mắc và cũng rất dễ tái lại. Phần lớn sỏi tiết niệu được hình thành tại thận. Sau đó chúng theo dòng nước tiểu di chuyển xuống các vị trí khác nhau tạo thành sỏi niệu quản, sỏi bàng quang… Trong nhóm bệnh lý này thì sỏi sỏi thận chiếm tỷ lệ cao khoảng từ 30-40%.

Sỏi thận thường hình thành âm thầm và không có dấu hiệu cụ thể. Nhưng khi biểu hiện sẽ gây tổn thương cho đường niệu như tiểu ra máu và nhiễm khuẩn. Thông thường, người bệnh sẽ cảm thấy đau mỏi hoặc đau tức vùng thắt lưng kèm theo hiện tượng sốt cao hoặc ớn lạnh. Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như giãn đài bể thận, viêm thận, thận ứ nước và suy thận.

Trong các biện pháp điều trị sỏi thận, trước đây người bệnh phải chịu một cuộc mổ hở đau đớn, thời gian nằm viện dài. Sẹo mổ dài ảnh hưởng tới thẩm mỹ, sức lao động và đặc biệt à tổn thương nghiêm trọng đến chức năng thận. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học, các can thiệp ít xâm lấn trong điều trị sỏi thận – tiết niệu ngày càng chiếm ưu thế. Đặc biệt với phẫu thuật nội soi thì tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ là một bước đột phá trong điều trị thay thế mổ mở.

Tìm hiểu quy trình tán sỏi thận qua da điều trị sỏi kích thước lớn

Sỏi thận cần phải được can thiệp sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau

2. Quy trình mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser

2.1. Chuẩn bị trước mổ:

– Người bệnh được thực hiện các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng để xác định vị trí, số lượng và kích thước sỏi thận. Đồng thời xác định người bệnh đủ yêu cầu để thực hiện tán sỏi thận qua da.

– Dụng cụ phẫu thuật: Máy tán sỏi laser công suất lớn, máy bơm nước, máy siêu âm, ống soi niệu quản và ống soi thận, bộ dụng cụ chọc và nong đường hầm vào thận, dây dẫn đường, ống thông JJ, dàn máy camera…

2.2. Quy trình mổ lấy sỏi thận qua da:

Quy trình mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser được thực hiện theo các bước sau:

– Thực hiện giảm đau cho người bệnh bằng phương pháp gây mê toàn thân. Đặt người bệnh ở tư thế sản khoa để đặt ống thông niệu quản ngược dòng từ bàng quang lên thận.

– Chuyển bệnh nhân sang tư thế nằm nghiêng. Đặt màn hình máy nội soi, máy siêu âm thẳng hàng với phẫu trường, đối diện với bác sĩ điều trị chính.

– Tiến hành siêu âm vị trí của các sỏi thận và chọn đài thận để đặt đường hầm vào thận.

– Dùng kim đặc biệt dưới sự dẫn đường của một đầu dò siêu âm chọc dò qua da vùng lưng vào đài thận đích. Sau đó nong rộng đường hầm kích thước khoảng 5mm để đặt máy nội soi vào tìm sỏi.

– Soi thận để xác định sỏi và các đài thận. Dùng nguồn năng lượng từ tia laser công suất lớn tán sỏi thành những mảnh vụn.

– Sau khi tán hết sỏi và lấy hết các mảnh sỏi ra ngoài, tiến hành đặt sonde JJ niệu quản xuôi dòng và đặt ống dẫn lưu thận.

– Ngày hôm sau, tiến hành kiểm tra đánh giá tình trạng sỏi và vị trí ống thông JJ. Bác sĩ kiểm tra hết sỏi và ống dẫn lưu thận sẽ được rút vào ngày thứ 3 sau mổ.

Quy trình mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ diễn ra trong khoảng 60 phút. Người bệnh nằm viện 3 ngày để theo sức khỏe. Trước khi ra viện, người bệnh được hướng dẫn về chế độ ăn uống, sinh hoạt và hẹn lịch tái khám.

2.3. Lưu ý về quy trình mổ lấy sỏi thận qua da:

Tùy theo từng trường hợp bác sĩ có thể có những chỉ định cụ thể trong quá trình thực hiện mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser. Người bệnh cần tích cực phối hợp, nghiêm túc tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ.

Quy trình mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser

Quy trình mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser khá nhanh chóng.

2. Chỉ định và chống chỉ định với tán sỏi thận qua da?

3.1. Chỉ định

Mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ được thực hiện trong các trường hợp:

– Sỏi thận có kích thước trên 15mm bao gồm cả sỏi san hô phức tạp.

– Sỏi thận tái phát sau khi thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật mổ hở.

– Thất bại khi thực hiện tán sỏi thận nội soi ngược dòng bằng ống soi mềm.

– Người bệnh không thể thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không mổ.

3.2. Chống chỉ định:

Mổ lấy sỏi thận qua da không được thực hiện cho:

– Người bệnh bị rối loạn đông máu chưa điều trị ổn định.

– Người bệnh có nguy cơ chảy máu nặng hoặc có bất thường về mạch máu trong thận.

– Người bệnh bị suy thận.

– Người bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu, lao niệu chưa điều trị ổn định.

– Phụ nữ mang thai, người già yếu hoặc người có nhiều bệnh lý kết hợp.

– Chống chỉ định tạm thời đối với người bệnh cao huyết áp, tiểu đường.

– Thận trọng với người bệnh có sỏi thận trên thận dị dạng, hẹp đài bể thận hoặc, dị dạng cột sống.

4.  Ưu điểm của phương pháp nội soi lấy sỏi thận qua da

– Tán sỏi thận qua da xâm lấn tối thiểu (khoảng 5mm), ít đau, chảy máu ít, sẹo mổ nhỏ nên loại bỏ được các biến chứng liên quan đến vết mổ rộng.

– Thời gian phải nằm viện ngắn chỉ khoảng 3 ngày. Sau từ 7-10 ngày người bệnh có thể quay trở lại với cuộc sống học tập và làm việc bình thường.

– Ít gây ảnh hưởng đến thận chỉ khoảng dưới 1% do đường hầm vào thận rất nhỏ. Trong khi đó, phẫu thuật mổ hở với sỏi san hô có thể có thể làm mất vĩnh viễn từ 25-30% chức năng thận do đường rạch lớn trên nhu mô thận gây ra.

– Hạn chế tối đa tình trạng sót sỏi so với mổ hở nhờ khả năng cho phép kiểm tra toàn bộ các đài thận, bể thận.

Tán sỏi thận qua da xâm lấn tối thiểu, ít gây ảnh hưởng đến thận

Tán sỏi thận qua da xâm lấn tối thiểu, ít gây ảnh hưởng đến thận

5. Những biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện tán sỏi qua da

Mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ là phương pháp hiện đại với độ an toàn cao. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có khả năng gặp phải các biến chứng sau tán sỏi. Đó là:

– Chảy máu trong và sau mổ tuy giảm hơn rất nhiều so với mổ mở nhưng vẫn là biến chứng có thể gặp, chiếm khoảng <5% các trường hợp. Tình trạng này thường xảy ra sỏi thận kích thước lớn hoặc có những bất thường về giải phẫu.

– Tổn thương động mạch thận, tĩnh mạch thận hoặc tổn thương đại tràng.

– Rò rỉ  nước tiểu hoặc chảy máu dai dẳng ở vị trí tán sỏi.

– Tiểu ra máu.

– Viêm đường tiết niệu

– Sót sỏi sau tán sỏi qua da (rất hiếm gặp).

6. Những lưu ý quan trong sau tán sỏi qua da

Sau khi thực hiện tán sỏi nội soi qua da, người bệnh cần đặc biệt lưu ý:

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý để nhanh hồi phục sức khỏe và hạn chế nguy cơ tái phát sỏi.

– Tạo thói quen uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày để tăng cường hoạt động của thận, đào thải nhanh các cặn còn sót lại là ngoài cơ thể.

– Thông báo ngay cho bác sĩ nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường sau tán sỏi để có hướng can thiệp sớm.

– Thực hiện khám sức khỏe theo định kỳ từ 6-12 tháng để kiểm tra tình trạng sức khỏe và sớm phát hiện sỏi tái phát (nếu có).

– Nếu sỏi thận là hậu quả của một bệnh lý khác, người bệnh cần phải tiếp tục điều trị theo nguyên nhân gây bệnh.

Trên đây là thông tin về quy trình mổ lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser và những ưu điểm mà phương pháp này mang lại. Kết quả của phương pháp này phụ thuộc rất lớn vào khả năng chuyên môn, kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật và sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế. Dó đó người bệnh cần lựa chọn cơ sở chuyên khoa uy tín để hỗ trợ tối đa cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan