Quan hệ khi mang thai nên hay không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Quan hệ khi mang thai là vấn đề được rất nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Mang thai quan hệ có ảnh hưởng gì không? Cần lưu ý gì khi quan hệ lúc mang thai?…Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc này.

1. Mang thai có quan hệ được không?

Không ít cặp vợ chồng lo lắng rằng việc quan hệ khi mang thai có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, thậm chí khiến hỏng thai, sinh non…Tuy nhiên, các chuyên gia đã khẳng định đây là những lo lắng không có cơ sở khoa học.

Quan hệ ảnh hưởng thế nào tới thai nhi? Thực tế, em bé đã được bảo vệ rất chắc chắn trong bọc ối. Ngoài ra, dương vật không có khả năng đụng chạm tới bào thai được. Tinh dịch cũng không thể thấm vào trong tử cung do nút nhầy đã khóa chặt nên không thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế, nếu sức khỏe của hai vợ chồng và thai nhi không có rắc rối gì thì hoàn toàn có thể quan hệ khi mang thai.

Quan hệ khi mang thai có được không

Mang thai có quan hệ được không?

2. Lưu ý quan hệ khi mang thai

Giai đoạn 1: 3 tháng đầu

Mang thai 5 tuần có quan hệ được không? Trong thời điểm này, sự đòi hỏi sinh lý và nhu cầu thỏa mãn tình dục thường có tăng lên. Tuy nhiên, mẹ bầu trong giai đoạn này thường bị ốm nghén, mệt mỏi nên không mấy hứng thú. Nếu mẹ bầu vẫn có ham muốn và sức khỏe đảm bảo thì việc quan hệ vẫn có thể diễn ra bình thường.

>> Có thể bạn quan tâm: Mang thai 3 tháng đầu quan hệ bị ra máu có sao không?

lưu ý khi quan hệ trong thai kỳ

Mang thai 7 tuần có quan hệ được không

Giai đoạn 2: 3 tháng giữa

Mang thai 3 tháng giữa có nên quan hệ? Khoảng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của kỳ mang thai, nhu cầu thỏa mãn của thai phụ vẫn tăng lên, thậm chí có người cao gần gấp đôi. Vì thế, mẹ hoàn toàn có thể sinh hoạt vợ chồng như trước.

Giai đoạn 3: 3 tháng cuối

Mang thai 3 tháng cuối quan hệ được không? Thời kỳ này, do nhiều yếu tố tác động và bản năng bảo vệ của người mẹ nên gần như mất hẳn sự ham muốn trong sinh hoạt vợ chồng. Tùy vào tâm lý và sức khỏe của mẹ để điều chỉnh cường độ quan hệ, nhưng nên lưu ý đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm vì em bé sắp chào đời. Thông thường, các cặp đôi nên hạn chế quan hệ ở thời kỳ 3 tháng cuối.

Mang thai 7 tháng quan hệ được không

Mang thai 7 tháng quan hệ được không?

3. Lưu ý quan hệ khi mang thai

Dù việc quan hệ khi mang thai là hoàn toàn được nhưng các cặp đôi cũng nên lưu ý một số điều để đảm bảo an toàn.

Tránh các tư thế quan hệ đè ép hoặc gây áp lực đến vùng bụng dưới và tử cung bên trong. Đặc biệt thận trọng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối

Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi giao hợp vì hệ miễn dịch của mẹ bầu khá kém, tránh lây truyền qua đường tình dục.

Nếu trong quá trình quan hệ mà xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào như đau bụng, ra huyết, ra dịch phải lập tức dừng lại và đến các cơ sở y tế để được thăm khám và hướng dẫn.

Các tư thế quan hệ khi mang thai

Tư thế Spooning (Úp thìa)

Tư thế này giúp cả 2 tăng sự thân mật và cũng không gây áp lực lên bụng của mẹ bầu. Mẹ bầu có thể nằm nghiêng dáng chữ “C” và chồng nằm phía sau. Sự tác động từ phía sau sẽ giúp cả hai thoải mái và yên tâm hơn. Tuy nhiên tư thế này không cho phép xâm nhập sâu nhưng được lợi thế là không tạo áp lực lên bụng bầu.

Tư thế quan hệ khi mang thai

Nên để vợ chủ động khi quan hệ lúc mang thai để kiểm soát được áp lực

Tư thế Side-by-side (Mặt đối mặt)

Tư thế này giúp cả hai thể hiện nhiều tình cảm hơn và cũng không tạo áp lực lên bụng mẹ bầu. Người chồng có thể nằm ngang với vợ hoặc thấp hơn để thoải mái trong việc quan hệ.

Tư thế Woman on Top (Phụ nữ ở trên)

Tư thế này giúp người vợ có thể chủ động hơn, dễ dàng kiểm soát những áp lực lên cơ thể nhưng nếu trong 3 tháng cuối lại khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi.

Quan hệ khi mang thai nên hay không? Như vậy, việc quan hệ khi mang thai là hoàn toàn được, tùy thuộc vào sức khỏe mẹ và bé cũng như tâm lý của người vợ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp.

Tin liên quan

  • Mang thai 3 tháng đầu quan hệ bị ra máu có sao không
  • Đẻ mổ bao lâu quan hệ
  • Sau sinh mổ quan hệ vợ chồng có được như trước không

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital