Quai bị bao lâu thì khỏi hẳn?

Thưa bác sĩ, tôi tên Nam, 26 tuổi, Hà Nội. Con trai hiện 6 tuổi. Cháu bị quai bị đến nay được 2 ngày rồi. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh quai bị bao lâu thì hỏi hẳn? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

Chào anh Nam, cảm ơn anh Nam đã quan tâm và gửi câu hỏi đến bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chúng tôi. Để trả lời cho câu hỏi của anh, quai bị bao lâu thì khỏi hẳn? Chúng tôi mời anh tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây.

Bệnh quai bị khiến tuyến mang tai của trẻ bị sưng tấy, đau nhức, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tinh hoàn và vô sinh.

Các giai đoạn của bệnh quai bị

Thời kỳ ủ bệnh

Thời kỳ ủ bệnh đối với bệnh quai bị là khoảng 14-25 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với virus gây bệnh. Ở giai đoạn ngày người bệnh không có biểu hiện hay dấu hiệu cụ thể nào để sớm phát hiện ra mình có mắc bệnh quai bị hay không.

Thời kỳ khởi phát

Đến thời kỳ khởi phát bệnh quai bị sẽ có các dấu hiệu đặc trưng giúp người bệnh có thể  nhận biết như: Đau họng và đau góc hàm, mệt mỏi toàn thân, khó chịu, đau đầu, sốt nhẹ, kém ăn, tuyến mang tai to sưng, to dần gây đau nhức, khó chịu.

Thời kỳ này thường kéo dài khoảng 2-3 ngày.

Thời kỳ toàn phát

Bệnh quai bị biểu hiện ở thời kỳ toàn phát tuyến mang tai sưng to, da tại vùng sưng, đỏ nhưng không nóng, ấn vào có cảm giác tê bì.

Bệnh quai bị biểu hiện ở thời kỳ toàn phát tuyến mang tai sưng to, da tại vùng sưng, đỏ nhưng không nóng, ấn vào có cảm giác tê bì.

Tuyến mang tai của người bệnh bị sưng to, kéo dài, ban đầu sẽ sưng một bên và sau đó chuyển sang cả hai bên. Tuyến mang tai sưng to làm cho tai phình ra ngoài. Da tại vùng sưng, đỏ nhưng không nóng, ấn vào có cảm giác tê bì.

Thời kỳ này thường kéo dài khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên ở giai đoạn này mặc dù thấy tuyến mang tại bị sưng lên nhưng người bệnh thường lầm tưởng một số bệnh lý khác nên chủ quan không đi kiểm tra sớm.

Thời kỳ phục hồi

Sau khi quai bị toàn phát những dấu hiệu trên sẽ được thuyên giảm, vùng hàm bệnh nhân không còn sưng to nữa và các triệu trứng đau nhức, sốt cũng giảm dần.

Quai bị bao lâu thì khỏi hẳn?

Bệnh quai bị thường xuất hiện và khỏi trong khoảng 10 ngày, tuy nhiên bệnh có thể khỏi nhanh hơn nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Bệnh quai bị thường xuất hiện và khỏi trong khoảng 10 ngày, tuy nhiên bệnh có thể khỏi nhanh hơn nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Căn cứ theo các giai đoạn của bệnh quai bị nêu trên thì thời gian mà bệnh quai bị xuất hiện và khỏi dứt điểm là trong vòng khoảng 10 ngày kể từ khi bệnh bắt đầu khởi phát (không tính thời kỳ ủ bệnh). Tuy nhiên, thời kỳ này có thể rút ngắn hơn chỉ còn khoảng 7 ngày nếu như bệnh nhân có biện pháp chữa trị hiệu quả và kịp thời. Tùy vào thể trạng của từng người mà số ngày khỏi hẳn cũng khác nhau.

Bệnh quai bị là một bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây những biến chứng nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt là gây viêm tinh hoàn ở nam giới và dẫn đến khả năng vô sinh rất cao. Do vậy nếu anh Nam nhận thấy cháu nhà mình bị bệnh quai bị hay thấy con có các dấu hiệu nghi ngờ quai bị thì không nên tự ý mua thuốc về bôi.

Lời khuyên tốt nhất là anh nên cho cháu đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chữa trị hiệu quả, đồng thời giúp thời gian khỏi bệnh của cháu được rút ngắn hơn và tránh gây những biến chứng nguy hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây có thể phần nào giúp anh Nam giải đáp được thắc mắc của mình về vấn đề quai bị bao lâu thì khỏi hẳn?

Cảm ơn anh Nam và chúc cháu nhà anh mau khỏi bệnh!

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân