Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Quai bị bao lâu thì khỏi hẳn?

Quai bị bao lâu thì khỏi hẳn?

Thưa bác sĩ, tôi tên Nam, Hà Nội có một con trai 6 tuổi, cháu bị quai bị đến nay được 2 ngày rồi, bác sĩ cho tôi hỏi bệnh quai bị bao lâu thì hỏi hẳn? Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

Chào anh Nam, cảm ơn anh Nam đã quan tâm và gửi câu hỏi đến bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chúng tôi. Để trả lời cho câu hỏi của anh, quai bị bao lâu thì khỏi hẳn mời anh tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây.

quai bị bao lâu thì khỏi hẳn

Bệnh quai bị khiến tuyến mang tai của trẻ bị sưng tấy, đau nhức, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tinh hoàn và vô sinh.

1. Các giai đoạn của bệnh quai bị

1.1. Thời kỳ ủ bệnh

Thời kỳ ủ bệnh đối với bệnh quai bị là khoảng 14-25 ngày sau khi cơ thể tiếp xúc với virus gây bệnh. Ở giai đoạn ngày người bệnh không có biểu hiện hay dấu hiệu cụ thể nào để sớm phát hiện ra mình có mắc bệnh quai bị hay không.

1.2. Thời kỳ khởi phát

Đến thời kỳ khởi phát bệnh quai bị sẽ có các dấu hiệu đặc trưng giúp người bệnh có thể  nhận biết như: Đau họng và đau góc hàm, mệt mỏi toàn thân, khó chịu, đau đầu, sốt nhẹ, kém ăn, tuyến mang tai to sưng, to dần gây đau nhức, khó chịu.

Thời kỳ này thường kéo dài khoảng 2-3 ngày.

1.3. Thời kỳ toàn phát

Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi hẳn biểu hiện ở thời kỳ toàn phát tuyến mang tai sưng to, da tại vùng sưng, đỏ nhưng không nóng, ấn vào có cảm giác tê bì.

Bệnh quai bị biểu hiện ở thời kỳ toàn phát tuyến mang tai sưng to, da tại vùng sưng, đỏ nhưng không nóng, ấn vào có cảm giác tê bì.

Tuyến mang tai của người bệnh bị sưng to, kéo dài, ban đầu sẽ sưng một bên và sau đó chuyển sang cả hai bên. Tuyến mang tai sưng to làm cho tai phình ra ngoài. Da tại vùng sưng, đỏ nhưng không nóng, ấn vào có cảm giác tê bì.

Thời kỳ này thường kéo dài khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên ở giai đoạn này mặc dù thấy tuyến mang tại bị sưng lên nhưng người bệnh thường lầm tưởng một số bệnh lý khác nên chủ quan không đi kiểm tra sớm.

1.4. Thời kỳ phục hồi

Sau khi quai bị toàn phát những dấu hiệu trên sẽ được thuyên giảm, vùng hàm bệnh nhân không còn sưng to nữa và các triệu trứng đau nhức, sốt cũng giảm dần.

2. Quai bị bao lâu thì khỏi hẳn?

Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi hẳn thường xuất hiện và khỏi trong khoảng 10 ngày, tuy nhiên bệnh có thể khỏi nhanh hơn nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Bệnh quai bị thường xuất hiện và khỏi trong khoảng 10 ngày, tuy nhiên bệnh có thể khỏi nhanh hơn nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Căn cứ theo các giai đoạn của bệnh quai bị nêu trên thì thời gian mà bệnh quai bị xuất hiện và khỏi dứt điểm là trong vòng khoảng 10 ngày kể từ khi bệnh bắt đầu khởi phát (không tính thời kỳ ủ bệnh). Tuy nhiên, thời kỳ này có thể rút ngắn hơn chỉ còn khoảng 7 ngày nếu như bệnh nhân có biện pháp chữa trị hiệu quả và kịp thời. Tùy vào thể trạng của từng người mà số ngày khỏi hẳn cũng khác nhau.

Bệnh quai bị là một bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây những biến chứng nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt là gây viêm tinh hoàn ở nam giới và dẫn đến khả năng vô sinh rất cao. Do vậy khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu nghi ngờ quai bị, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị càng sớm càng tốt, tuyệt đối không tự ý mua thuốc cho trẻ uống hoặc bôi khi chưa có chỉ định.

Lời khuyên tốt nhất là anh nên cho cháu đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chữa trị hiệu quả, đồng thời giúp thời gian khỏi bệnh của cháu được rút ngắn hơn, tránh gây những biến chứng nguy hại đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan