Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Quá trình sỏi tiết niệu hình thành và phát triển

Quá trình sỏi tiết niệu hình thành và phát triển

Sỏi đường tiết niệu là một trong những bệnh rất phổ biến đồng thời bệnh cũng sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Vậy để biết quá trình sỏi tiết niệu hình thành và phát triển như thế nào hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Quá trình sỏi tiết niệu hình thành và phát triển

Thông thường quá trình hình thành và phát triển sỏi tiết niệu bao gồm:

Giai đoạn hình thành sỏi

Ở giai đoạn này, các khoáng chất có trong nước tiểu tích tụ ở đường tiết niệu dưới dạng cặn thận, sạn nhỏ, chất thải có trong thận…

Ở giai đoạn này sỏi có thể dễ dàng di chuyển ra ngoài theo đường nước tiểu nếu có các biện pháp hỗ trợ giúp sỏi đi ra ngoài dễ dàng. Ở giai đoạn sớm này người bệnh thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mờ nhạt nên thường bị bỏ qua.

Quá trình sỏi tiết niệu hình thành và phát triển

Sỏi tiết niệu hình thành khi các khoáng chất có trong nước tiểu tích tụ ở đường tiết niệu dưới dạng cặn thận, sạn nhỏ, chất thải có trong thận… (ảnh minh họa)

Giai đoạn cần can thiệp

Sỏi thận ở giai đoạn này đã có sự tích tụ thời gian khá dài. Mặc dù chưa gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và chưa ảnh hưởng đến chức năng thận, nhưng sỏi có thể có kích thước lớn gây tắc nghẽn đường niệu, giãn đài bể thận.

Các triệu chứng rõ ràng của sỏi tiết niệu ở giai đoạn này là bệnh nhân thường đau ở mạn sườn và thắt lưng, nhất là nơi có sỏi, các cơn đau lúc nhẹ, lúc nhói, thậm chí là đau dữ dội (cơn đau quặn thận). Bệnh nhân có thể bị tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, buồn nôn và nôn, sốt…

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, các bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp can thiệp không xâm lấn hoặc ít xâm lấn để loại bỏ sỏi và không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của bệnh nhân.

Giai đoạn biến chứng

Do sỏi không được điều trị từ sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nặng như nhiễm khuẩn, ứ nước, ứ mủ thận, mất chức năng thận, viêm thận, suy thận…

Khi thận bị ứ nước, nhiễm trùng lâu ngày sẽ hủy hoại dần nhu mô thận dẫn đến suy thận. Lúc này, để có thể duy trì sự sống, người bệnh phải chạy thận hoặc ghép thận rất tốn kém và không thể chữa khỏi.

Quá trình sỏi tiết niệu hình thành và tiến triển

Khi sỏi to, trong quá trình di chuyển có thể gây tắc nghẽn đường tiểu, viêm thận, suy thận nếu không được điều trị kịp thời (ảnh minh họa)

Tầm quan trọng của việc khám sỏi tiết niệu

Sự hình thành, phát triển của sỏi tiết niệu có thể gây ảnh hưởng đến chức năng thận cũng như như ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, chúng ta không nên chủ quan trước tình trạng sức khỏe của mình.

Đi khám ngay khi có dấu hiệu sỏi tiết niệu

Nếu có những triệu chứng bất thường như đau, tiểu ra máu, tiểu buốt… thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Đi khám sức khỏe định kỳ

Đi khám sức khỏe định kỳ không chỉ giúp kiểm soát tổng thể tình trạng sức khỏe của cơ thể, mà còn giúp tầm soát bệnh sỏi tiết niệu ngay từ khi sỏi mới hình thành để có biện pháp điều trị sớm và đạt hiệu quả trị sỏi cao nhất. Khám sức khỏe thường xuyên cũng góp phần ngăn ngừa tình trạng sỏi tiết niệu tái phát.

Thăm khám để có biện pháp điều trị sỏi thận kịp thời

Thăm khám để có biện pháp điều trị sỏi thận kịp thời

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những đơn bị uy tín hàng đầu trong điều trị sỏi Thận – tiết niệu, với những đột phá trong công nghệ tán sỏi như Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng điện từ không mổ, tán sỏi nội soi, tán sỏi qua da… Các công nghệ tán sỏi hiện đại giúp bệnh nhân vừa sạch sỏi vừa hạn chế xâm lấn.

Để phòng ngừa và có biện pháp điều trị sỏi tiết niệu phù hợp bạn có thể đặt lịch khám sức khỏe tại Hệ thống y tế Thu Cúc hoặc liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan