Protein niệu là gì?

Protein niệu là gì? Protein niệu là tình trạng xét nghiệm thấy protein trong nước tiểu. Protein niệu là một trong những dấu hiệu cho biết thận đã bị tổn thương.

Protein niệu là gì?

Protein niệu là gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Theo các bác sĩ, bình thường, protein niệu không có hoặc protein niệu dưới 0,2g/24giờ. Protein niệu (+) khi lượng protein niệu vượt quá 0,2g/ngày. Protein niệu là một trong những dấu hiệu cho biết thận đã bị tổn thương (suy thận, hội chứng thận hư, viêm cầu thận, xơ hóa tiểu động mạch thận lành tính hoặc ác tính…)
Protein niệu không màu, kết tủa khi đun nóng hoặc khi nhỏ axit sulfosalicylic, axit nitric, axit acetic. Khi protein niệu vượt quá 3 g/24 giờ sẽ xuất hiện hội chứng thận hư.
Phụ nữ mang thai rất dễ xuất hiện protein niệu. Protein niệu ở phụ nữ mang thai là một trong những dấu hiệu cảnh bảo nhiễm độc thai nghén, cần theo dõi và có biện pháp xử trí kịp thời.

protein-nieu-la-gi

Protein niệu là tình trạng xét nghiệm thấy protein trong nước tiểu.

Các dạng protein niệu

Có 3 loại protein niệu:
-Protein niệu nguồn gốc là protein của huyết tương.
-Bence-Jones protein là chuỗi nhẹ của immunoglobulin do tương bào sản xuất.
-Tamm-Horsfall protein là những muco protein do tế bào biểu mô ống thận sản xuất.
Thành phần chủ yếu của protein niệu thông thường là albumin và globulin. Dựa vào kết quả điện di protein, người ta chia protein niệu chọn lọc và không chọn lọc.

protein-nieu-la-gi3

Phụ nữ mang thai bị protein niệu cần đề phòng tiền sản giật

Protein niệu chọn lọc

Khi albumin niệu chiếm > 80% lượng protein niệu được gọi là protein niệu chọn lọc. Nếu albumin niệu > 90% được gọi protein niệu rất chọn lọc. Protein niệu chọn lọc gặp trong hội chứng biến đổi tối thiểu (bệnh thận hư nhiễm mỡ). Protein niệu chọn lọc thường có tiên lượng tốt, đáp ứng tốt với điều trị bằng corticoid.

Protein niệu không chọn lọc

Khi albumin niệu < 80% lượng protein niệu. Protein niệu không chọn lọc gặp trong các bệnh sau:
–Viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn.
-Viêm cầu thận mạn tính không rõ căn nguyên:
-Viêm cầu thận tăng sinh gian mạch.
-Viêm cầu thận màng
-Viêm cầu thận màng tăng sinh.
-Viêm cầu thận tăng sinh ngoài mao mạch.
-Viêm cầu thận ổ đoạn.
-Xơ hoá cầu thận ổ đoạn.
-Viêm  cầu thận thứ phát:
-Viêm cầu thận do luput ban đỏ hệ thống.
-Viêm cầu thận do viêm đa cơ.
-Tổn thương thận do xơ cứng bì toàn thể.
-Hội chứng Goodpasture.
-Bệnh u hạt Wegener.

Protein niệu là dấu hiệu cảnh báo thận đã bị một tổn thương nào đó, cần theo dõi

Doctor talking with patient in doctors office

-Tổn thương thận do đái đường: Protein niệu xuất hiện là dấu hiệu xấu, thường kèm theo xơ hoá tiểu động mạch thận lành tính hoặc xơ hoá tiểu động mạch thận ác tính, hội chứng thận hư, suy thận xuất hiện sớm.
-Tổn thương thận do thai nghén: Protein niệu > 3 g/ngày, hội chứng thận hư, tăng axit uric, tăng creatinin và tăng huyết áp. Đó là những dấu hiệu của tiền sản giật.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về protein niệu là gì, bạn đọc có thể  liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.
Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân