Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Polyp túi mật là bệnh gì? thắc mắc thường gặp nhất

Polyp túi mật là bệnh gì? thắc mắc thường gặp nhất

Polyp túi mật là bệnh gì” là thắc mắc thường gặp nhất của những ai được chẩn đoán mắc phải bệnh lý này. Polyp túi mật thực chất là một tổn thương dạng u (bướu) được tìm thấy ở trong túi mật và xuất phát từ niêm mạc của túi mật. Polyp túi mật đa phần là lành tính và được cấu tạo từ cholesterol. Tuy nhiên vẫn tồn tại trường hợp polyp túi mật là ác tính (ung thư), gây đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Polyp túi mật là bệnh gì" là thắc mắc thường gặp nhất của những ai được chẩn đoán mắc phải bệnh lý này

Polyp túi mật là bệnh gì” là thắc mắc thường gặp nhất của những ai được chẩn đoán mắc phải bệnh lý này

Polyp túi mật là bệnh gì ?

Là vấn đề nên tìm hiểu vì chúng bao gồm cả tổn thương lành tính và ác tính. Nhận biết sớm các triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị kịp thời rất quan trọng.
Polyp túi mật là gì?
Khi đề cập đến polyp túi mật, kích thích là yếu tố cần lưu ý. Vì polyp càng lớn thì càng có nguy cơ cao là ung thư túi mật. Polyp túi mật có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cả. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh lại gây ra cơn đau quặn bụng (đau ở vùng túi mật). Đây là cơn đau thường do sỏi túi mật nhưng nếu không tìm thấy sỏi thì nhiều khả năng là do polyp.
Chẩn đoán

Để có thể quan sát rõ ở túi mật, các bác sĩ thường chỉ định người bệnh thực hiện siêu âm.

Để có thể quan sát rõ ở túi mật, các bác sĩ thường chỉ định người bệnh thực hiện siêu âm.

Để có thể quan sát rõ ở túi mật, các bác sĩ thường chỉ định người bệnh thực hiện siêu âm. Polyp túi mật có thể quan sát được ở hình ảnh siêu âm và kích thước của chúng (cũng như mức độ nguy hiểm) sẽ được ghi lại. Mặc dù có thể phát hiện thấy hình ảnh polyp ở túi mật khá rõ ràng nhưng siêu âm không thể phân biệt được là polyp lành tính hay ác tính để có chỉ định phẫu thuật.
Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) là những xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh có thể giúp xác định khả năng ung thư của các polyp túi mật tốt hơn so với siêu âm. Cả hai xét nghiệm này cũng đều có thể được sử dụng để theo dõi sự phát triển của polyp túi mật qua thời gian để phát hiện bất cứ thay đổi đáng ngờ nào có thể chỉ ra đó là ung thư túi mật.
Điều trị
Việc điều trị polyp túi mật tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước của polyp và khả năng polyp túi mật là ác tính. Về cơ bản có hai lựa chọn: theo dõi và chờ đợi hoặc tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ túi mật. Nếu polyp có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn 1cm hoặc 1.5 cm (theo một số nghiên cứu), người bệnh thường không phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật mà thay vào đó sẽ được theo dõi thường xuyên bằng cách xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh và tái đánh giá cho bất kỳ thay đổi đáng ngờ nào mà có thể chỉ ra ung thư túi mật.

Việc điều trị polyp túi mật tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước của polyp và khả năng polyp túi mật là ác tính

Việc điều trị polyp túi mật tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước của polyp và khả năng polyp túi mật là ác tính

Polyp lớn hơn 1 cm có nhiều khả năng trở thành ung thư, đặc biệt là các trường hợp từ 1.5 cm trở lên có nguy cơ ung thư là 46 – 70%.
Việc theo dõi các polyp túi mật có kích thước nhỏ hơn 1cm nên tiến hàng 3 – 6 tháng/lần trong 2 năm. Sau đó có thể dừng lại nếu không có thay đổi nào ở polyp. Polyp túi mật nhỏ hơn 0.5 cm không được khuyến cáo rằng nên điều trị bằng cách phẫu thuật loại bỏ. Polyp túi mật càng nhỏ thì nguy cơ ung thư càng thấp, hầu như là rất hiếm.
Polyp túi mật là ác tính thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ. Với trường hợp polyp túi mật lớn, cắt bỏ túi mật cũng có thể được áp dụng để ngăn chặn sự phát triển của ung thư túi mật.
Quyết định điều trị polyp túi mật như thế nào đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về những rủi ro khi phẫu thuật cắt túi mật và rủi ro polyp túi mật phát triển thành ung thư túi mật.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan