Tin tức

Polyp túi mật là bệnh gì?

“Polyp túi mật là bệnh gì” là thắc mắc thường gặp nhất của những ai được chẩn đoán mắc phải bệnh lý này. Polyp túi mật thực chất là một tổn thương dạng u (bướu) được tìm thấy ở trong túi mật và xuất phát từ niêm mạc của túi mật. Polyp túi mật đa phần là lành tính và được cấu tạo từ cholesterol. Tuy nhiên vẫn tồn tại trường hợp polyp túi mật là ác tính (ung thư), gây đe dọa tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Polyp túi mật là bệnh gì

“Polyp túi mật là bệnh gì” là thắc mắc thường gặp nhất của những ai được chẩn đoán mắc phải bệnh lý này.

Polyp túi mật là bệnh gì ?

Là vấn đề nên tìm hiểu vì chúng bao gồm cả tổn thương lành tính và ác tính. Nhận biết sớm các triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị kịp thời rất quan trọng.
Polyp túi mật là gì?
Khi đề cập đến polyp túi mật, kích thích là yếu tố cần lưu ý. Vì polyp càng lớn thì càng có nguy cơ cao là ung thư túi mật. Polyp túi mật có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cả. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh lại gây ra cơn đau quặn bụng (đau ở vùng túi mật). Đây là cơn đau thường do sỏi túi mật nhưng nếu không tìm thấy sỏi thì nhiều khả năng là do polyp.
Chẩn đoán

Polyp túi mật là bệnh gì

Để có thể quan sát rõ ở túi mật, các bác sĩ thường chỉ định người bệnh thực hiện siêu âm.


Để có thể quan sát rõ ở túi mật, các bác sĩ thường chỉ định người bệnh thực hiện siêu âm. Polyp túi mật có thể quan sát được ở hình ảnh siêu âm và kích thước của chúng (cũng như mức độ nguy hiểm) sẽ được ghi lại. Mặc dù có thể phát hiện thấy hình ảnh polyp ở túi mật khá rõ ràng nhưng siêu âm không thể phân biệt được là polyp lành tính hay ác tính để có chỉ định phẫu thuật.
Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) là những xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh có thể giúp xác định khả năng ung thư của các polyp túi mật tốt hơn so với siêu âm. Cả hai xét nghiệm này cũng đều có thể được sử dụng để theo dõi sự phát triển của polyp túi mật qua thời gian để phát hiện bất cứ thay đổi đáng ngờ nào có thể chỉ ra đó là ung thư túi mật.
Điều trị
Việc điều trị polyp túi mật tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước của polyp và khả năng polyp túi mật là ác tính. Về cơ bản có hai lựa chọn: theo dõi và chờ đợi hoặc tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ túi mật. Nếu polyp có kích thước rất nhỏ, nhỏ hơn 1cm hoặc 1.5 cm (theo một số nghiên cứu), người bệnh thường không phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật mà thay vào đó sẽ được theo dõi thường xuyên bằng cách xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh và tái đánh giá cho bất kỳ thay đổi đáng ngờ nào mà có thể chỉ ra ung thư túi mật.
Polyp túi mật là bệnh gì

Việc điều trị polyp túi mật tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước của polyp và khả năng polyp túi mật là ác tính.


Polyp lớn hơn 1 cm có nhiều khả năng trở thành ung thư, đặc biệt là các trường hợp từ 1.5 cm trở lên có nguy cơ ung thư là 46 – 70%.
Việc theo dõi các polyp túi mật có kích thước nhỏ hơn 1cm nên tiến hàng 3 – 6 tháng/lần trong 2 năm. Sau đó có thể dừng lại nếu không có thay đổi nào ở polyp. Polyp túi mật nhỏ hơn 0.5 cm không được khuyến cáo rằng nên điều trị bằng cách phẫu thuật loại bỏ. Polyp túi mật càng nhỏ thì nguy cơ ung thư càng thấp, hầu như là rất hiếm.
Polyp túi mật là ác tính thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ. Với trường hợp polyp túi mật lớn, cắt bỏ túi mật cũng có thể được áp dụng để ngăn chặn sự phát triển của ung thư túi mật.
Quyết định điều trị polyp túi mật như thế nào đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng về những rủi ro khi phẫu thuật cắt túi mật và rủi ro polyp túi mật phát triển thành ung thư túi mật.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch COVID-19, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Bắt buộc 100% người đến Bệnh viện Thu Cúc phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục.
 • 100% người đến Bệnh viện sẽ qua cửa kiểm tra thân nhiệt và làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện để sàng lọc.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Tin tức, Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết