Polyp trực tràng là bệnh gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Polyp trực tràng là bệnh thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi. Polyp trực tràng là bệnh gì và có gây biến chứng nguy hiểm không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

1. Polyp trực tràng là bệnh gì?

Polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng. Polyp trực tràng hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng.

Polyp trực tràng là gì, cách phát hiện, điều trị và phòng tránh

Polyp trực tràng là gì, cách phát hiện, điều trị và phòng tránh

Tham khảo: khi nào nên mổ polyp đại tràng

Polyp trực tràng nếu không được điều trị kịp thời có thể biến chứng thành ung thư mặc dù tỉ lệ này không cao. Cụ thể, nếu các polyp có đường kính không quá 5mm, ít có nguy cơ phát triển thành ung thư, nhưng khi polyp có đường kính trên 20mm, kéo dài khoảng 10 năm, nguy cơ trở thành ung thư là rất lớn (chiếm tới 50%).

2. Nguyên nhân và triệu chứng polyp trực tràng

2.1. Nguyên nhân polyp trực tràng

Cho đến nay, vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân của polyp đại tràng. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

  • Nam có nguy cơ cao hơn nữ, tuổi > 50
  • Béo phì, chế độ ăn nhiều chất béo
  • Chế độ ăn nhiều thịt đỏ, ít chất xơ
  • Hút thuốc, uống rượu
  • Lối sống ít hoạt động thể lực
  • Tiền sử gia đình mắc polyp trực tràng
  • Viêm đại tràng mạn tính

2.2. Triệu chứng polyp trực tràng:

Đi ngoài phân có máu tươi là dấu hiệu thường gặp nhất, vì vậy, đây là dấu hiệu có giá trị gợi ý chẩn đoán polyp trực tràng. Máu phủ ngoài mặt phân không trộn lẫn với phân (phân có khuôn). Khi polyp trực tràng có cuống tương đối dài có thể bị sa ra ngoài hậu môn khi đi ngoài, nếu polyp nhỏ, ở thấp gần hậu môn có thể tự lên hoặc dùng tay đẩy lên, tuy vậy, đôi khi bị tắc nghẽn trong hậu môn.

2.3. Điều trị polyp trực tràng thế nào?

Polyp có kích thước nhỏ và không gây ra triệu chứng nào có thể không cần điều trị. Với polyp có kích thước lớn trên 5mm nên loại bỏ càng sớm càng tốt. Đặc biệt là loại chân rộng, không có cuống cần được loại bỏ càng sớm càng tốt bằng kỹ thuật mổ nội soi. Một số nhà chuyên môn khuyến cáo rằng, nếu polyp tuyến thường hay có tỷ lệ tái phát cao, vì vậy, sau cắt polyp trực tràng khoảng 3-5 năm nên nội soi để kiểm tra lại.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital