Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Polyp đại tràng tăng sản là gì?

Polyp đại tràng tăng sản là gì?

Polyp đại tràng tăng sản là một trong 2 loại polyp đại tràng phổ biến. Polyp đại tràng tăng sản là gì và có nguy hiểm không, câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây.

Polyp đại tràng tăng sản là gì?

Polyp đại tràng là dạng tổn thương nhô vào lòng đại trực tràng, xuất phát từ niêm mạc

Polyp đại tràng là dạng tổn thương nhô vào lòng đại trực tràng, xuất phát từ niêm mạc

Polyp là những mô phát triển bất thường trông giống như những vết sẹo nhỏ bằng phẳng hoặc giống như thân nấm nhỏ. Polyp có thể xuất hiện tại nhiều vị trí cơ thể như dạ dày, mũi, tử cung, ống tai… trong đó polyp xuất hiện ở đại tràng phổ biến hơn cả.

Polyp đại tràng là dạng tổn thương nhô vào lòng đại trực tràng, xuất phát từ niêm mạc. Loại polyp này có thể phát triển ở bất kì đối tượng nào nhưng phổ biến hơn cả ở người lớn tuổi. Polyp đại tràng được chia thành hai loại khác nhau là polyp tăng sản và polyp tuyên trong đó polyp tăng sản chiếm đa số. Polyp đại tràng tăng sản là gì? Theo các bác sĩ, polyp đại tràng tăng sản đa số là các polyp lành tính, loại polyp này thường có kích thước nhỏ, mọc ở phần cuối cùng ở ruột. Đây là vị trí có ít mạch máu nên hầu như polyp không to lên và mức độ chuyển thành ác tính thấp, khác hoàn toàn so với tính chất của khối polyp tuyến – khả năng chuyển thành ung thư cao, đặc biệt với dạng polyp tuyến ống.

Thực tế, một người có thể có một hoặc nhiều polyp với tính chất khác nhau. Vì vậy, hướng điều trị bệnh như thế nào phải được bác sĩ xem xét tình trạng bệnh cụ thể. Ngoài ra, khả năng biến chứng của polyp không chỉ dựa vào loại tăng sản hay tuyến mà còn phụ thuộc vào kích thước, số lượng polyp, polyp có cuống hay không có cuống…

Những dấu hiệu có thể gặp ở bệnh nhân có polyp đại tràng

Polyp đại tràng thường có diễn biến âm thầm, ít biểu hiện. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể mà người bệnh có thể có một số biểu hiện như:

  • Đi ngoài phân có máu, chảy máu thường ở mức độ nhẹ và vừa
  • Phân bất thường
  • Đau bụng
  • Buồn nôn
  • Đại tiện bí…

Chẩn đoán polyp đại tràng chủ yếu qua chẩn đoán nội soi. Trường hợp bất thường có thể đem sinh thiết để xác định tế bào lạ (ung thư).

Điều trị polyp đại tràng như thế nào?

Nội soi đại trực tràng có thể phát hiện polyp và những bất thường khác ở đại tràng

Nội soi đại trực tràng có thể phát hiện polyp và những bất thường khác ở đại tràng

Điều trị cho bệnh nhân có polyp như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước polyp, số lượng polyp, những triệu chứng polyp gây ra… Phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng và dùng thuốc để hạn chế polyp tái phát có thể được bác sĩ xem xét.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp polyp tăng sản là gì. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital