Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể – Điều trị sạch sỏi không cần mổ

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể – Điều trị sạch sỏi không cần mổ

Sỏi tiết niệu là căn bệnh rất phổ biến, sỏi hình thành và lắng đọng tại thận và đường tiết niệu lâu ngày tạo thành sỏi. Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là một trong những cách điều trị sỏi thận, sỏi đường tiết niệu hiệu quả mà không cần mổ. Để tìm hiểu chi tiết về phương pháp tán sỏi này, bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

1. Sỏi tiết niệu – Căn bệnh phổ biến tại Việt Nam

Sỏi tiết niệu bao gồm có sỏi ở thận, sỏi ở niệu quản, sỏi ở bàng quang và sỏi ở niệu đạo. Trong đó phổ biến hơn cả là sỏi thận (chiếm 40%), sỏi niệu quản (chiếm 28%).

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người dân mắc bệnh sỏi tiết niệu cao trên thế giới. Theo thống kê, có đến 14% dân số mang trong mình sỏi thận.

phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ dân số mắc sỏi tiết niệu cao trên thế giới

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng nhiều người Việt mắc sỏi thận:

– Việt Nam là đất nước nằm trong vùng nhiệt đới nên lượng nước hàng ngày người dân cung cấp cho cơ thể từ 1,5l đến 2l không đủ đáp ứng cho cơ thể. Thận có chức năng bài tiết chất cặn bã cho cơ thể và thải ra bằng nước tiểu. Nếu lượng nước uống vào ít dẫn đến tình trạng chất cặn bã lắng đọng, kết tinh tạo sỏi.

– Người Việt có thói quen ăn mặn, nêm nếm nhiều gia vị khi nấu ăn. Ngoài ra còn hay ăn nước mắm, mắm tép, cá khô… Việc nạp nhiều muối vào cơ thể cũng là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận.

– Ngoài ra, nước ăn uống của người Việt Nam chưa khử hết chất vôi. Đây cũng là nguyên nhân tạo sỏi tại đường tiết niệu.

Bệnh sỏi thận, sỏi đường tiết niệu nói chung chưa được người dân thực sự chú ý. Có đến 50% đến 70% bệnh nhân mắc sỏi đến viện thăm khám, điều trị khi sỏi đã to và gây ra biến chứng. Việc thăm khám định kỳ, phát hiện sớm để có phương pháp điều trị hiệu quả và đỡ tốn kém hơn.

2. Điều trị sỏi tiết niệu hiệu quả bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp dùng sóng xung kích được phát từ máy tán sỏi xuyên qua da hội tụ vào vị trí có sỏi giúp phá vỡ viên sỏi thành nhiều mảnh nhỏ. Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hoàn toàn không xâm lấn, can thiệp vào cơ thể mà vẫn giúp điều trị sỏi hiệu quả. Sau tán sỏi, các mảnh vụn sỏi được đào thải ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu.

2.1. Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được chỉ định điều trị khi nào?

– Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể chỉ định cho bệnh nhân có sỏi thận kích thước nhỏ hơn 20mm, bệnh nhân có sỏi niệu quản nhỏ hơn 15mm.

– Chỉ định tán sỏi thận hiệu quả khi sỏi nằm ở vị trí đài bể thận (sỏi nằm trong môi trường nước, độ rắn vừa phải nên dễ phá vỡ hơn cả).

– Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể cho bệnh nhân có sỏi niệu quản đoạn ⅓ trên đối với cả nam và nữ.

– Chỉ định tán sỏi cho bệnh nhân có số lượng sỏi từ 1 đến 3 viên riêng lẻ hoặc phối hợp.

– Chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể cho bệnh nhân đã phẫu thuật mổ lấy sỏi nhưng tái phát.

phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể được chỉ định khi nào

Tán sỏi ngoài cơ thể được chỉ định điều trị sỏi thận, sỏi niệu quản hiệu quả

2.2. Những ưu điểm của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là gì?

– Phương pháp tán sỏi không mổ, không đau, không gây tổn thương cơ thể

Đây là phương pháp tán sỏi không hề có can thiệp dao kéo vào cơ thể. Sử dụng sóng xung kích hội tụ đúng vào vị trí viên sỏi nên không đau và không gây tổn thương đến các cơ quan lân cận. Trong quá trình tán sỏi người bệnh tỉnh táo và nằm thoải mái.

– Thời gian thực hiện tán sỏi rất nhanh chóng

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể điều trị sỏi tiết niệu hiệu quả mà thời gian thực hiện chỉ khoảng 30 đến 50 phút. Thời gian ngắn hay dài hơn tùy thuộc vào vị trí và mức độ cứng của viên sỏi.

– Thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể người bệnh không cần nằm viện

Sau khi thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể, người bệnh nghỉ ngơi theo dõi tại viện trong 1 giờ. Sau đó người bệnh được về nhà ngày mà không cần lưu viện. Do đó, người bệnh tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại.

– Người bệnh không cần dùng thuốc lâu dài sau tán sỏi

Tán sỏi ngoài cơ thể giúp sạch sỏi nhanh, người bệnh không cần dùng thuốc lâu dài. Do đó vừa tiết kiệm tiền bạc vừa không làm ảnh hưởng đến gan.

phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hiện đại

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hoàn toàn không xâm lấn mà vẫn đem lại kết quả điều trị vượt trội

3. Quy trình thực hiện của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể

– Bệnh nhân thăm khám với bác sĩ chuyên khoa thận – tiết niệu. Sau đó, được thực hiện các  chỉ định cận lâm sàng như xét nghiệm máu, nước tiểu và chẩn đoán hình ảnh để xác định chính xác vị trí, kích thước của viên sỏi trong hệ tiết niệu. Bệnh nhân đáp ứng các yêu cầu của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể thì có thể thực hiện ngay.

– Bệnh nhân được đưa vào phòng thực hiện tán sỏi, bệnh nhân được nhân viên y tế hướng dẫn tư thế nằm ngửa, thoải mái. Vị trí nằm, đảm bảo phần lưng chỗ vị trí có sỏi tiếp xúc gần nhất với nguồn phát sóng xung kích của máy tán sỏi.

– Thời gian thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể ngắn, chỉ khoảng 30 phút. Suốt thời gian tán sỏi người bệnh tỉnh tảo và nằm thoải mái, không đau đớn.

– Bác sĩ ở phòng điều khiển sẽ điều khiển phát sóng xung kích ở máy tán sỏi thực hiện tán vỡ sỏi ở vị trí được hướng dẫn.

– Sau thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể người bệnh có thể ngồi dậy ngay và không cảm thấy đau.

– Tiếp đó, người bệnh nghe tư vấn, dặn dò của bác sĩ về chế độ chăm sóc, vận động và dinh dưỡng sau tán sỏi. Bác sĩ chỉ định kê đơn thuốc, nhắc lịch hẹn tái khám. Khi xác định người bệnh ổn định sau tán sỏi, bác sĩ cho bệnh nhân được xuất viện.

4. Kết luận

Như vậy thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể diễn ra vô cùng nhanh chóng. Bệnh nhân có sỏi thận, tiết niệu hoàn toàn có thể vừa thăm khám và thực hiện tán sỏi chỉ trong nửa ngày. Do đó, phương pháp tán sỏi này được nhiều người lựa chọn vì vừa hiệu quả vừa tiết kiệm.

Hiện nay phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể tại Hệ thống y tế Thu Cúc TCI được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Chuyên khoa Thận – tiết niệu của Thu Cúc TCI sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, máy tán sỏi hiện đại và công suất lớn giúp tán sỏi hiệu quả, an toàn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital