Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Phương pháp nút mạch u xơ tử cung – những trường hợp áp dụng

Phương pháp nút mạch u xơ tử cung – những trường hợp áp dụng

Nút mạch u xơ tử cung là phương pháp điều trị u xơ tử cung hiện đại, an toàn đem lại hiệu quả cao, đang được nhiều người bệnh quan tâm. Phương pháp này đặc biệt bởi không cần phẫu thuật, không can thiệp tới ổ bụng, không cần gây mê và có tính thẩm mỹ cao. Tìm hiểu về phương pháp này sẽ giúp chị em có thêm một gợi ý hữu ích trong điều trị bệnh lý u xơ tử cung.

1. Về phương pháp nút mạch điều trị hiệu quả u xơ tử cung

Để điều trị u xơ tử cung, y học hiện đại có nhiều phương pháp xử lý khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu các phương pháp điều trị đều sẽ đi theo hướng bảo tồn tử cung hoặc loại bỏ tử cung.

Theo hướng loại bỏ tử cung, khối u xơ tử cung sẽ được điều trị triệt để. Tuy nhiên, bệnh nhân không thể tiếp tục mang thai và thường sẽ gặp một vài rối loạn về nội tiết, ảnh hướng đến một số chức năng, sinh hoạt hàng ngày.

Đối với những phương pháp điều trị vẫn bảo tồn tử cung, người bệnh có thể tiếp tục duy trì khả năng sinh sản. Tuy nhiên, u xơ tử cung vẫn có khả năng tái phát, phát triển trở lại.

Từ những ưu, nhược điểm của các phương pháp điều trị nói trên, y học hiện đại phát triển và cho ra đời phương pháp nút mạch xử lý u xơ tử cung. Đây là sự tiến bộ trong điều trị u xơ tử cung, loại bỏ khối u mà không cần phẫu thuật. Phương pháp này tương đương với phương pháp phẫu thuật nội soi. Khác biệt ở chỗ, nút mạch là sử dụng ống thông chuyên dụng đi vào phía trong của lòng mạch. Quá trình này được thực hiện trên máy chụp mạch DSA.

Phương pháp nút mạch u xơ tử cung là sự tiến bộ của y học hiện đại, có những ưu điểm tương đương với phương pháp phẫu thuật nội soi

Phương pháp nút mạch u xơ tử cung là sự tiến bộ của y học hiện đại, có những ưu điểm tương đương với phương pháp phẫu thuật nội soi

Cụ thể, toàn bộ quá trình nút mạch điều trị u xơ tử cung diễn ra như sau:

– Bác sĩ chuyên khoa chèn một ống thông chuyên dụng, nhỏ và mềm, qua động mạch đùi để tiếp tục đến động mạch 2 bên của tử cung.

– Chất gây tắc các hạt PVA sẽ được bơm vào bên trong ống, mục đích làm tắc động mạch tử cung. Những hạt nhựa nhỏ sẽ làm tắc các mạch này, từ đó cắt đi nguồn dinh dưỡng nuôi khối u xơ tử cung.

– Thực hiện nút mạch điều trị u xơ tử cung, người bệnh sẽ không cần làm thủ thuật gây mê, không bị mất máu và đảm bảo được tính thẩm mỹ sau thực hiện.

Làm cho khối u xơ tử cung dần hoại tử và bị đào thải trong điều kiện không được cung cấp đủ máu, dinh dưỡng là mục đích của phương pháp nút mạch. Khối u xơ sẽ teo dần lại và trở thành một vết sẹo rất nhỏ tại thành tử cung.

Điều đặc biệt, với cơ chế hoạt động như vậy, phương pháp nút mạch vừa loại bỏ được khối u xơ mà vẫn đảm bảo tính nguyên vẹn của tử cung, đảm bảo chức năng của tử cung sau khi thực hiện thủ thuật.

2. Những ưu điểm của phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung, liệu có nên thực hiện hay không?

Phương pháp nút mạch trị u xơ tử cung vẫn chưa được nhiều phụ nữ biết đến. Tuy nhiên, tính an toàn, hiệu quả của phương pháp này là không thể phủ nhận.

2.1. Những ưu điểm của phương pháp nút mạch u xơ tử cung

Một số ưu điểm của nút mạch trị u xơ tử cung được các bác sĩ chuyên khoa Phụ nhận định gồm:

– Không can thiệp quá nhiều trên cơ thể của người bệnh và không để lại những ảnh hưởng ngoài ý muốn:

Phương pháp nút mạch được thực hiện mà không cần phẫu thuật, không gây mê, không can thiệp vào ổ bụng, không khiến bệnh nhân đau đớn và không để lại sẹo trên bề mặt da. Bởi vậy, sau thực hiện, người bệnh phục hồi nhanh, không bị mất máu, không phải nghỉ dưỡng nhiều và có thể quay lại cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày nhanh chóng.

Phương pháp này là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho phương pháp mổ mở truyền thống, hạn chế được những rủi ro

Phương pháp này là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho phương pháp mổ mở truyền thống, hạn chế được những rủi ro

– Tử cung phục hồi nhanh:

Sau thực hiện nút mạch, bệnh nhân chỉ cần theo dõi tại viện từ 2 đến 3 ngày, sau đó nghỉ ngơi 5 đến 7 ngày trước khi trở lại sinh hoạt, công việc thường nhật. Hoạt động của tử cung cũng được ổn định nhanh chóng, không bị ảnh hưởng sau quá trình làm thủ thuật. Ngoài ra, người bệnh cũng không gặp phải những triệu chứng bất thường như sau khi phẫu thuật. Có chăng, trong 1 đến 3 tuần đầu, dịch âm đạo sẽ có màu hồng nhạt, hơi khác so với bình thường.

– Hiệu quả cao:

Nút mạch điều trị u xơ tử cung giúp cho khối u giảm dần kích thước sau 3 đến 6 tháng điều trị. Riêng thể tích giảm tới 70, 80%. Bên cạnh đó, một số triệu chứng thường gặp như rong kinh, cường kinh, đau bụng,… cũng sẽ dần được cải thiện sau 1 đến 2 tháng.

– Đảm bảo được tính thẩm mỹ:

Tính thẩm mỹ là một trong những ưu điểm nổi bật nhất của việc thực hiện phương pháp nút mạch chữa u xơ tử cung. Do không phải thực hiện phẫu thuật, không làm tổn thương hay can thiệp vào ổ bụng, phương pháp này không để lại sẹo trên bề mặt da, đặc biệt phù hợp với những phụ nữ trẻ.

– Không thực hiện gây mê, thời gian nút mạch ngắn:

Thời gian thực hiện thủ thuật này rất ngắn và người bệnh không cần thực hiện các biện pháp gây mê. Do đó, sau nút mạch, bệnh nhân được theo dõi trong 1 đến 2 ngày tại bệnh viện và sau đó có thể xuất viện, trở về nhà.

2.2. Có nên thực hiện phương pháp nút mạch u xơ tử cung?

Phương pháp nút mạch để cải thiện, khắc phục tình trạng u xơ tử cung bằng cách ức chế, làm tắc các động mạch đưa máu đi nuôi khối u chỉ có thể áp dụng cho các loại u có nhiều mạch máu xung quanh. Sau nút mạch điều trị u xơ tử cung, bệnh nhân có thể phải chịu những cơn đau khi khối u xơ dần bị hoại tử.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nút mạch không làm ảnh hưởng đến buồng trứng, âm đạo và đặc biệt là tử cung. Bởi vậy, phương pháp này cực kỳ phù hợp với những bệnh nhân muốn bảo tồn tử cung, có nhu cầu mang thai hoặc duy trì nhu cầu sinh lý thường ngày.

3. Những đối tượng nào nên và không nên áp dụng phương pháp nút mạch để điều trị u xơ tử cung?

Tuy là phương pháp hiện đại, an toàn và hiệu quả nhưng cũng như những phương pháp điều trị khác, nút mạch điều trị u xơ tử cung cần được áp dụng với đúng trường hợp, đối tượng bệnh nhân để tối ưu hóa quá trình thực hiện cũng như mục đích điều trị.

3.1. Những đối tượng thường được chỉ định sử dụng phương pháp điều trị nút mạch

Đối với những trường hợp sau đây, phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung có thể được ưu tiên ứng dụng:

– Kích thước các khối u xơ trong cơ tử cung dưới 10cm, triệu chứng lâm sàng thường liên quan tới các vấn đề về kinh nguyệt.

Phương pháp nút mạch phù hợp với những ca điều trị u xơ tử cung kích thước nhỏ và bệnh nhân sẽ phục hồi tốt hơn sau khi loại bỏ u xơ tử cung

Phương pháp nút mạch phù hợp với những ca điều trị u xơ tử cung kích thước nhỏ và bệnh nhân sẽ phục hồi tốt hơn sau khi loại bỏ u xơ tử cung

– Khối u xơ nằm dưới thanh mạc và có diện tích bám vào phần cơ tử cung lớn hơn hoặc bằng 2cm.

– U xơ tử cung nằm ở vị trí dưới niêm mạc, kích thước rơi vào khoảng dưới 5cm.

– Những người mong muốn bảo tồn tử cung để mang thai, sinh con hay duy trì sinh lý.

3.2. Những đối tượng không nên áp dụng phương pháp nút mạch để điều trị u xơ tử cung

Bên cạnh những trường hợp được chỉ định thực hiện nút mạch u xơ tử cung, những trường hợp sau sẽ không thể thực hiện được, hoặc cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện:

– U xơ tử cung có kích thước quá lớn, đường kính vượt quá 10cm.

– Những người đang có bệnh nhiễm trùng; suy thận, gan cấp, mãn tính hay mắc các bệnh về rối loạn đông máu; tiểu đường; tiền sử dị ứng với iốt; tiền sử hen phế quản,…

– Viêm nhiễm phần phụ hoặc gặp các vấn đề nghiêm trọng tại tử cung, cổ tử cung.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, quý độc giả đã biết thêm một phương pháp điều trị u xơ tử cung hiệu quả, an toàn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần thực hiện điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bởi vậy, chị em nên lựa chọn thăm khám, nhận chỉ định từ những đơn vị, cơ sở y tế chất lượng, uy tín để đảm bảo thực hiện điều trị an toàn, tối ưu theo đúng mong muốn, nhu cầu cá nhân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital