Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Phục hồi sau mổ polyp mũi khá nhanh chóng và thường ít để lại biến chứng

Phục hồi sau mổ polyp mũi khá nhanh chóng và thường ít để lại biến chứng

Thời gian phục hồi sau mổ polyp mũi khá nhanh chóng và thường ít để lại biến chứng. Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ chịu và đẩy nhanh tốc độ hồi phục hơn.

Phục hồi sau mổ polyp mũi

Nhìn chung sau mổ polyp mũi khoảng 4 – 6 tuần người bệnh có thể bình phục, quay trở lại sinh hoạt và học tập bình thường.

Mổ polyp mũi

bao lâu thì phục hồi?
Nhìn chung sau mổ polyp mũi khoảng 4 – 6 tuần người bệnh có thể bình phục quay trở lại sinh hoạt và học tập bình thường. Những trường hợp vừa có polyp mũi vừa mắc bệnh xoang mạn tính thì thời gian bình phục có thể kéo dài hơn. Trong thời gian này, người bệnh nên tránh tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi.
Sau mổ polyp mũi, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc nhất định, bao gồm thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, nước muối sinh lý và thuốc steroid dạng xịt. Để có kết quả , bệnh nhân nên tuân thủ mọi hướng dẫn về sử dụng thuốc của bác sĩ. Các loại thuốc này có tác dụng thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng và là một phần thiết yếu của chăm sóc hậu phẫu. Liều lượng sử dụng thuốc sẽ được điều chỉnh dựa trên kết quả kiểm tra mũi của người bệnh trong những lần tái khám sau đó.
Một số tác dụng phụ có thể gặp sau khi mổ polyp mũi
Mệt mỏi
Mệt mỏi là tình trạng bình thường mà hầu hết bệnh nhân phẫu thuật polyp mũi có thể gặp phải do ảnh hưởng của thuốc gây mê. Tuy nhiên tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất sau một vài ngày. Bệnh nhân nên dành thời gian nghỉ ngơi, hạn chế hoạt động. Có thể đi bộ nhẹ nhàng để cải thiện tinh thần và nâng cao sức đề kháng.

Phục hồi sau mổ polyp mũi

Mệt mỏi là tình trạng bình thường mà hầu hết bệnh nhân phẫu thuật polyp mũi có thể gặp phải do ảnh hưởng của thuốc gây mê.

Buồn nôn
Buồn nôn cũng là một tác dụng phụ mà nhiều người bệnh sau mổ polyp mũi phải đối mặt. Tương tự như mệt mỏi, buồn nôn sẽ biến mất sau khoảng 12 giờ và người bệnh không cần phải lo lắng nhiều. Để giảm bớt khó chịu và tránh rơi vào tình trạng mất nước, hãy bổ sung nước cho cơ thể thường xuyên.
Rỉ máu trong mũi
Rỉ máu trong mũi có thể xảy ra trong 24 đến 48 giờ đầu tiên sau phẫu thuật. Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý thật nhẹ nhàng sẽ giúp làm sạch và ngăn chặn đóng vẩy trong mũi. Một số trường hợp có thể bị chảy máu dai dẳng ở mũi, nếu gặp phải tình trạng này hãy ngồi thẳng và thở qua mũi trong 5 đến 10 phút – điều này sẽ làm giảm chảy máu.
Đau
Cơn đau nhức, khó chịu sau mổ polyp mũi thường không quá nghiêm trọng. Bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc giảm đau để người bệnh thoải mái hơn. Nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ định về liều lượng và thời gian.

Bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc giảm đau để người bệnh thoải mái hơn.

Bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc giảm đau để người bệnh thoải mái hơn.

Hỉ mũi
Người bệnh sẽ nhận thấy rằng mũi hơi sưng lên. Hỉ mũi quá sớm có thể gây xuất huyết, chỉ nên hỉ mũi nhẹ nhàng khoảng 5 ngày sau phẫu thuật.
Một số lưu ý khác
Đi bộ và tâp thể dục rất tốt cho bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật polyp mũi. Tuy nhiên người bệnh nên tránh hoạt động quá sức, nâng vác vật nặng để tránh gây chảy máu. Chỉ quay trở lại làm việc khi đã bình phục và cơ thể cảm thấy sẵn sàng. Hầu hết mọi người đều có thể làm việc bình thường sau khoảng 1 tuần.
Ngoài ra người bệnh cũng cần tái khám thường xuyên để bác sĩ kiểm tra đánh giá quá trình hồi phục. Nếu gặp phải bất cứ vấn đề bất thường nào sau đây, liên hệ ngay với bác sĩ:

  • Sốt cao hơn 38,5 độ trong hơn 24 giờ
  • Nhức đầu, thị lực giảm sút
  • Mũi đỏ hoặc sưng
  • Tình trạng đau không thể kiểm soát bằng thuốc giảm đau
  • Chảy nước mũi liên tục

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital