Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng viêm gan B không?

Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng viêm gan B không?

Viêm gan B và phụ nữ mang thai là vấn đề nhiều người quan tâm. Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng viêm gan B không và phụ nữ mang thai nhiễm virus viêm gan B phải làm sao là vấn đề các mẹ băn khoăn cần được giải đáp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích bạn đọc nên tham khảo.

1. Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng viêm gan B không?

Nước ta thuộc khu vực lưu hành cao của virus viêm gan B vì thế phụ nữ Việt Nam nên đi xét nghiệm để tầm soát bệnh viêm gan B. Nếu kết quả của bạn không bị mắc viêm gan B, bạn có thể chờ sinh xong thì đi tiêm phòng vacxin viêm gan B. Tuy nhiên trong một số trường hợp, mẹ bầu không mắc viêm gan B nhưng nằm trong top người có nguy cơ cao thì có thể phải tiêm phòng luôn như:

Phụ nữ mang thai có nên tiêm phòng viêm gan B không?

Phụ nữ mang thai trong một số trường hợp cần thiết cũng có thể tiêm phòng viêm gan B

  • Nếu trong gia đình có người mắc viêm gan B
  • Nếu công việc của bạn có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan B như y tá, bác sĩ…
  • Chồng có nhiễm virus viêm gan B.

Nếu bạn thuộc ba trường hợp trên thì nên tiêm phòng vacxin viêm gan B kể cả bạn đang trong thời kỳ mang thai vì vacxin viêm gan B là lành tính nên bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, tốt nhất trước khi tiêm phòng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên gia.

2. Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B cần làm gì?

Trong trường hợp mẹ bầu xét nghiệm phát hiện có dương tính với virus viêm gan B, cần đi xét nghiệm chuyên sâu định lượng virus để kiểm tra mức độ hoạt động và tình trạng tiến triển của virus. Trường hợp virus đang hoạt động và tiến triển gây nguy hại đến sức khỏe, mẹ bầu cần được sự hỗ trợ chữa trị của bác sĩ chuyên khoa gan mật. Khám song song 2 chuyên khoa gan mật và sản để được theo dõi, đánh giá tình trạng sức khỏe. Nếu sức khỏe của mẹ và bé bị ảnh hưởng bác sĩ có thể chỉ định phác đồ điều trị viêm gan B ngay trong quá trình mang thai với liệu trình phù hợp không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và duy trì chức năng gan cho mẹ.

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan b nên thực hiện đầy đủ trước khi mang thai

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan b nên thực hiện đầy đủ trước khi mang thai

Trường hợp virus không hoạt động, mẹ bầu không bị ảnh hưởng bởi virus viêm gan B và vẫn hoạt động sinh hoạt bình thường, mẹ bầu vẫn cần được bác sĩ chuyên khoa gan mật và sản theo dõi định kỳ. Với trường hợp này, mẹ bầu không cần sử dụng thuốc điều trị và có thể sinh hoạt theo chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai nhiễm virus viêm gan B không cần quá lo lắng hãy duy trì tâm lý thoải mái nhất vì khả năng lây nhiễm sang cho con chỉ xảy ra trong quá trình chu sinh. Ngay sau khi bé sinh ra trong 24h đầu, em bé sẽ được tiêm 1 liều kháng thể kháng virus viêm gan B bảo vệ tránh sự lây nhiễm cho bé. Với biện pháp này, có thể giảm hơn 90% nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang bé.

Ngay sau khi sinh con, mẹ bầu nhiễm virus viêm gan B cần được bác sĩ theo dõi và tư vấn điều trị với phác đồ thích hợp tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan