Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Phòng ngừa viêm tiết niệu ở trẻ

Phòng ngừa viêm tiết niệu ở trẻ

Phòng ngừa viêm tiết niệu ở trẻ từ lâu đã được các bậc làm cha mẹ hết sức quan tâm và tìm hiểu. Trên thực tế, viêm tiết niệu không chỉ gặp ở trẻ em mà còn xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ gây biến chứng nặng rất cao.

Trẻ bị viêm tiết niệu, vì sao?

Hầu hết các trường hợp gây viêm tiết niệu là do vi khuẩn E.coli, ký sinh trùng, vi nấm hoặc virut. Vi khuẩn E.coli là một loại vi khuẩn đường ruột có nhiều trong phân của người và động vật. Vi khuẩn này có ở trong đất, bụi, nước và không khí, thực phẩm, rau, quả… rất dễ lây nhiễm sang cho con người, nhất là trẻ em. Khí hậu nóng ẩm là điều kiện cho nấm phát triển và khuếch tán khắp nơi, trẻ lê la ở sàn nhà, tay chân nhiễm bẩn, dễ làm cho vi nấm thâm nhập đường tiết niệu gây bệnh.

Bệnh viêm tiết niệu thường khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, cơ thể gầy yếu

Bệnh viêm tiết niệu thường khiến trẻ khó chịu, quấy khóc, cơ thể gầy yếu

Có nhiều nguyên nhân gây viêm tiết niệu ở trẻ gồm: vệ sinh cho trẻ gái không đúng cách, làm lây nhiễm vi khuẩn từ hậu môn sang niệu đạo; Do dị dạng đường tiểu: ở trẻ trai bị hẹp bao quy đầu làm cho nước tiểu thường xuyên bị ứ lại gây viêm đường tiết niệu ngược dòng; Do trẻ hay nằm, ngồi trên mặt đất, sàn nhà có nhiều bụi bẩn; Do đóng bỉm không đúng cách, để lâu không thay làm cho vi khuẩn ở phân xâm nhập niệu đạo trẻ gây viêm…

Phòng ngừa viêm tiết niệu ở trẻ

Để phòng bệnh viêm tiết niệu ở trẻ cần phải dựa vào các nguyên nhân gây bệnh. Cha mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết trong việc chăm sóc và bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh.
Để phòng viêm tiết niệu ở trẻ, cha mẹ nên:

Để phòng viêm tiết niệu cho trẻ cha mẹ cần chú ý vệ sinh cá nhân, thay tã cho trẻ thường xuyên

Để phòng viêm tiết niệu cho trẻ cha mẹ cần chú ý vệ sinh cá nhân, thay tã cho trẻ thường xuyên

– Chú ý thay bỉm ngay sau khi trẻ đi tiểu, đi ngoài, tránh để vi khuẩn xâm nhập gây bệnh ở đường tiết niệu.
– Khi thay bỉm cho trẻ, cần để ý xem có cặn trắng ở bỉm hay không. Nếu thấy trẻ hay sờ tay vào chỗ kín thì cha mẹ cần xem xét có biểu hiện bệnh viêm tiết niệu hay không.
– Nếu là trẻ trai, khi đi tiểu bị phồng ở bao quy đầu hoặc đi đái khó phải cho trẻ đi khám xem trẻ có bị hẹp bao quy đầu hay không vì đây là một lý do gây viêm đường tiết niệu.
– Khi làm vệ sinh cho trẻ sau mỗi lần đi ngoài, cần lau từ trước ra sau để tránh đưa vi khuẩn từ hậu môn vào lỗ tiểu, nhất là đối với bé gái.
– Cha mẹ cần chú ý cho trẻ uống đủ nước hằng ngày để tránh cô đặc nước tiểu.
– Trong chế độ ăn, cần cho trẻ ăn tăng cường rau, hoa quả để nâng cao sức đề kháng của trẻ.

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cha mẹ nên đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cha mẹ nên đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh

– Khi nghi ngờ trẻ bị viêm đường tiết niệu, cần cho trẻ đi khám ở bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng bệnh.
Bệnh viêm đường tiết niệu ở trẻ nếu không được phát hiện và điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng nặng như: nhiễm khuẩn lan từ bàng quang lên một hoặc hai thận gây tổn thương thận, viêm đài bể thận và làm suy giảm vĩnh viễn chức năng thận.
Đối với những trẻ đã bị bệnh thận, sẽ bị tăng nguy cơ suy thận. Đái ra máu. Bệnh có thể gây vãng khuẩn huyết làm viêm nhiễm ở các cơ quan khác của cơ thể.
Cha mẹ chú ý khi thấy con bị sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, ăn, ngủ, kém, không chịu chơi đùa hoặc phát hiện một hay nhiều triệu chứng nói trên cần cho trẻ đi khám bệnh để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Phải dùng kháng sinh để điều trị viêm đường tiết niệu cho trẻ, tốt nhất là dùng thuốc theo kháng sinh đồ. Trẻ cần được uống nhiều nước và đi tiểu thường xuyên để tống vi khuẩn ra ngoài.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan