Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Phòng ngừa hen suyễn bằng trái cây

Phòng ngừa hen suyễn bằng trái cây

Hen suyễn là bệnh lý gây co thắt phế quản, làm cản trở sự lưu thông của không khí trong phổi. Nếu bị hen suyễn đường dẫn khí lúc nào cũng trong tình trạng viêm nhiễm, phù nề, dễ bị kích ứng.  Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm của đường dẫn khí. Một số loại trái cây giàu chất oxy hóa như flavonoid và vitamin C, có thể giúp giảm viêm đường dẫn khí – nguyên nhân gây hen suyễn.

Theo Viện nghiên cứu Dinh dưỡng và sức khỏe Al-Quds, trái cây giàu các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C, vitamin E, carotenoid, selenium và flavonoid, , có thể giúp hạn chế tình trạng viêm của đường dẫn khí. Cụ thể những chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào trong đường dẫn khí trước thiệt hại do oxy hóa gây ra bằng cách trung hòa các gốc tự do. Các gốc tự do có thể làm tăng tình trạng viêm và làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.

1. Flavonoids

Táo là loai trái cây đặc biệt rất giàu chất flavonoid, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Táo là loai trái cây đặc biệt rất giàu chất flavonoid, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Nghiên cứu năm 2007 của Caroline M. Kamau (Bowling Green State University), chất chống oxy hóa flavonoids được tìm thấy trong trái cây như táo có thể giúp giảm viêm liên quan tới bệnh hen suyễn. Ăn trái cây giàu chất flavonoid có thể giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, giảm độ nhạy cảm phế quản và cải thiện sức khỏe phổi nói chung. Táo là loai trái cây đặc biệt rất giàu chất flavonoid. Cũng trong nghiên cứu nêu trên cho biết những người ăn nhiều táo có ít các triệu chứng của bệnh hen suyễn hơn. Các loại quả khác giàu chất flavonoid bao gồm mơ, nho, dưa đỏ, cam, đào và lê.

2. Vitamin C

Cam là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ.

Cam là một trong những loại trái cây chứa nhiều chất xơ.

Một nghiên cứu được tiến hành bởi Sandra Tecklenburg, công bố trên “Respiratory Medicine” năm 2007 cho biết, 1.500 mg vitamin C dùng hàng ngày trong hai tuần đã giúp ngăn chặn bệnh hen suyễn. Quả mâm xôi, bưởi, kiwi, cam, xoài là những nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.

3. Beta-Carotene và Lycopene

Trái cây màu đỏ như dưa hấu là nguồn cung cấp lycopene.

Trái cây màu đỏ như dưa hấu là nguồn cung cấp lycopene.

Beta-Carotene và Lycopene có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn do vận động. Trái cây màu đỏ như dưa hấu, cà chua, bưởi hồng là nguồn cung cấp lycopene. Trong khi đó beta – carotene được tìm thấy trong màu vàng táo, mơ, bưởi, dưa đỏ, chanh, xoài và cam.

4. Bromelain

Bromelain, một loại enzyme được tìm thấy trong quả dứa, có thể làm giảm tình trạng viêm trong bệnh hen suyễn.

Bromelain, một loại enzyme được tìm thấy trong quả dứa, có thể làm giảm tình trạng viêm trong bệnh hen suyễn.

Theo một nghiên cứu năm 2005 bởi Eric Secor xuất bản trong Cellular Immunology, bromelain, một loại enzyme được tìm thấy trong quả dứa, có thể làm giảm tình trạng viêm trong bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, nghiên cứu này đã được thực hiện trên chuột vì vậy có thể không thu được kết quả tương tự ở người. Bromelain được chiết xuất từ thân cây và nước ép của cây dứa.

Cảnh báo

Mặc dù các loại trái cây có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn nhưng trái cây sấy khô thường chứa sulfite mà có thể gây ra một phản ứng bất lợi hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Do đó tốt nhất nên ăn trái cây tươi và tránh tất cả các loại trái cây khô bảo quản với sulfite.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital