Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Phòng khám sức khỏe có những tiêu chí chất lượng nào?

Phòng khám sức khỏe có những tiêu chí chất lượng nào?

Hiện tại, các phòng khám sức khỏe xuất hiện ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, không phải cơ sở y tế nào cũng có chất lượng tốt, có khả năng cung cấp các giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị. Để đánh giá chất lượng của các phòng khám, bạn có thể căn cứ theo những tiêu chí dưới đây.

1. Quy định tiêu chuẩn cơ sở y tế theo Thông tư 14

Phòng khám sức khỏe là lựa chọn của nhiều người có nhu cầu khám sức khỏe xin việc, bởi tâm lý của chúng ta thường ngại tới bệnh viện do lo sợ thời gian chờ đợi lâu. Tuy nhiên, không phải phòng khám nào cũng có đủ thẩm quyền được cấp giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị. Để tránh trường hợp lãng phí thời gian và tài chính mà vẫn không nhận được kết quả mong muốn, bạn nên xem xét và đánh giá các phòng khám dựa trên những tiêu chí đã được đề cập trong Thông tư 14/2013/TT-BYT.

1.1. Điều kiện về nhân sự đối với phòng khám sức khỏe

Với danh mục khám lâm sàng và cận lâm sàng, người thực hiện phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật Khám bệnh Chữa bệnh đúng theo chuyên khoa mà người đó được giao nhiệm vụ thăm khám. Đối với một số kỹ thuật cận lâm sàng mà pháp luật không yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì người thực hiện phải có bằng cấp chuyên môn phù hợp với nhiệm vụ được phân công.

Người đưa ra kết luận trong giấy khám sức khỏe phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề và có thời gian khám bệnh chữa bệnh ít nhất là 54 tháng (4,5 năm).
 • Được phân công thực hiện các công việc kết luận sức khỏe, ký giấy khám sức khỏe và sổ khám sức khỏe định kỳ. Việc phân công nhiệm vụ phải được thực hiện bởi người có thẩm quyền của cơ sở khám bệnh và bằng văn bản có đóng dấu hợp pháp của cơ sở y tế.

  tiêu chuẩn phòng khám sức khỏe

  Bác sĩ kết luận trên giấy khám sức khỏe phải có thời gian hành nghề ít nhất 54 tháng

Với cơ sở khám sức khỏe có yếu tố nước ngoài (khám cho người Việt Nam định cư hoặc đi lao động, học tập ở nước ngoài, khám cho người nước ngoài), ngoài việc đáp ứng các quy định nêu trên phải có thêm các điều kiện sau:

 • Người khám lâm sàng và người kết luận phải là bác sĩ chuyên khoa cấp I hoặc đạt trình tối thiểu là thạc sĩ y khoa.
 • Khi người được khám sức khỏe và các nhân viên y tế không cùng thành thạo một thứ ngôn ngữ thì phải có người phiên dịch. Trong đó, người phiên dịch phải có chứng nhận đủ trình độ phiên dịch trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh Chữa bệnh.

1.2. Điều kiện cơ sở vật chất đối với phòng khám sức khỏe

 • Có các phòng khám lâm sàng và cận lâm sàng từng chuyên khoa theo quy định của Bộ Y tế phù hợp với nội dung khám sức khỏe.
 • Có đủ cơ sở vật chất và thiết bị y tế thiết yếu theo quy định để thực hiện đầy đủ danh mục khám sức khỏe theo quy định.

Trong đó, hoạt động khám sức khỏe theo Thông tư 14 bao gồm các danh mục sau:

 • Khám thể lực (đo chiều cao, cân nặng, huyết áp, kiểm tra mạch).
 • Khám lâm sàng (mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, hô hấp, thận – tiết niệu, cơ xương khớp, sản phụ khoa…).
 • Khám cận lâm sàng (xét nghiệm máu – nước tiểu và chẩn đoán hình ảnh).
phòng khám sức khỏe đa khoa

Các phòng khám phải có đầy đủ cơ sở vật chất và thiết bị phục vụ cho danh mục khám sức khỏe

2. Quy định tiêu chuẩn phòng khám đa khoa theo Nghị định 109

Bên cạnh nhu cầu khám sức khỏe đi xin việc, nhiều người bệnh sẽ tìm tới các cơ sở y tế tư nhân để được khám chữa bệnh theo nhu cầu. Căn cứ theo Nghị định 109/2016/NĐ-CP, để có thể thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, phòng khám sức khỏe đa khoa phải có quyết định thành lập của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc giấy đăng ký kinh doanh/giấy phép đầu tư đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác. Phòng khám còn cần có giấy phép hoạt động được chấp thuận bởi Bộ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ngoài ra, có một số tiêu chuẩn chi tiết về cơ sở vật chất và nhân sự mà người bệnh nên so sánh và đối chiếu thông tin trước khi lựa chọn cơ sở khám bệnh.

2.1. Quy mô phòng khám đa khoa

Phòng khám sức khỏe đa khoa phải đáp ứng ít nhất các điều kiện sau:

 • Có ít nhất 2 trong 4 chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi
 • Có các phòng chức năng: Phòng cấp cứu, buồng thực hiện tiểu phẫu, phòng lưu người bệnh
 • Với danh mục khám cận lâm sàng: Có 2 bộ phận xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh
phòng khám sức khỏe tổng quát

Chẩn đoán hình ảnh là một trong những yêu cầu quan trọng về cơ sở vật chất đối với các phòng khám đa khoa

2.2. Quy định cơ sở vật chất đối với phòng khám đa khoa

Phòng khám đa khoa bắt buộc có nơi tiếp đón và các phòng chuyên môn như quy định phía trên. Các phòng chức năng trong phòng khám sức khỏe đa khoa phải đáp ứng các yêu cầu về diện tích như sau:

 • Phòng cấp cứu phải có diện tích tối thiểu là 12m2.
 • Phòng lưu bệnh nhân có diện tích ít nhất 15m2, tương ứng với 2 giường bệnh trở lên. Nếu có từ 3 giường bệnh trở lên thì diện tích mỗi giường phải đạt tối thiểu 5m2.
 • Phòng khám chuyên khoa và phòng tiểu phẫu có diện tích ít nhất 10m2.

Bên cạnh đó, phòng khám đa khoa cần phải bảo đảm các điều kiện về an toàn bức xạ, xử lý chất thải y tế và tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy trong quá trình hoạt động. Các điều kiện điện, nước và điều kiện khác cũng cần được cung ứng đầy đủ để phục vụ chăm sóc người bệnh.

phòng khám sức khỏe tốt nhất

Phòng khám đa khoa phải đảm bảo nhiều điều kiện bổ sung bên cạnh yêu cầu về cơ sở vật chất, nhân sự

2.3. Quy định về nhân sự đối với phòng khám đa khoa

Có thể nói, đội ngũ nhân sự y tế chính là một trong những yếu tố quan trọng để người bệnh quyết định lựa chọn địa điểm thăm khám. Đối với phòng khám đa khoa thì số lượng bác sĩ làm việc toàn thời gian phải đạt tỷ lệ ít nhất là 50% trên tổng số bác sĩ của phòng khám. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phải làm việc toàn thời gian tại phòng khám, có chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc chuyên môn và thời gian công tác khám chữa bệnh ít nhất 54 tháng.

Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật nói trên, các đối tượng khác nếu thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Trên thực tế, tuy thông tin của nhiều phòng khám sức khỏe, bệnh viện tư nhân đã được công khai trên website của cơ sở y tế, nhưng không nhiều người bệnh tìm hiểu để có thể lựa chọn được đơn vị thăm khám chất lượng. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn đọc sẽ có thể tìm hiểu và có thêm cơ sở để đánh giá chất lượng của các phòng khám nhằm đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital