Phòng bệnh ung thư bàng quang như thế nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Ở nước ta, ung thư bàng quang là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Dù nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư bàng quang vẫn chưa được xác định rõ nhưng những cách phòng bệnh dưới đây có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

Cách phòng bệnh ung thư bàng quang

Nói không với hút thuốc lá

Bỏ thuốc lá giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang

Bỏ thuốc lá giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố lớn nhất tăng nguy cơ ung thư bàng quang và nhiều bệnh ung thư cũng như vấn đề sức khỏe khác. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp khoảng 3 lần so với những người không hút thuốc. Khoảng ½ bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư bàng quang có liên quan đến yếu tố này. Vì vậy, bạn hãy ngừng hút thuốc trước khi quá muộn và tránh xa môi trường có khói thuốc để bảo vệ sức khỏe.

Hãy sử dụng nguồn nước uống an toàn

Sử dụng nguồn nước uống thiếu an toàn, có nhiễm độc tố asen làm gia tăng nhiều mối nguy hại cho sức khỏe, trong đó có ung thư bàng quang. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy trang bị những thiết bị lọc an toàn, kiểm tra chất lượng nước thường xuyên để có chế độ điều chỉnh phù hợp.

Uống nhiều nước

Nhiều nghiên cứu cho biết, việc uống đủ lượng nước mỗi ngày (khoảng 2 lít nước) có thể giúp bạn giảm 25% nguy cơ mắc bệnh

Nhiều nghiên cứu cho biết, việc uống đủ lượng nước mỗi ngày (khoảng 2 lít nước) có thể giúp bạn giảm 25% nguy cơ mắc bệnh

Nhiều nghiên cứu cho biết, việc uống đủ lượng nước mỗi ngày (khoảng 2 lít nước) có thể giúp bạn giảm 25% nguy cơ mắc bệnh. Việc uống nhiều nước đảm bảo bàng quang của bạn luôn rỗng, các chất độc hại ít có khả năng tác động đến niêm mạc bàng quang.

Ăn uống khoa học với các loại thực phẩm lành mạnh

Chế độ ăn khoa học, đa dạng các loại thực phẩm, nhiều rau xanh, trái cây tươi có thể cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư hình thành.

Một số loại thực phẩm được các chuyên gia đánh giá cao trong phòng bệnh ung thư bàng quang là:

  • Nước ép nam việt quất: nước ép giàu hợp chất quercetin. Loại nước ép này có thể giảm sự phát triển của các tế bào ung thư trong bàng quang
  • Trà xanh: theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Mỹ trà xanh có chứa chất chống oxy hóa EGCG giảm nguy cơ ung thư bàng quang hình thành. Ngoài ra, trà xanh còn được nghiên cứu là có khả năng tăng tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư bàng quang.
  • Cà chua: giàu chất chống oxy hóa lycopene, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào hình thành ung thư…

Thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì có thể phát hiện những bất thường sớm trên cơ thể như các bệnh lý viêm nhiễm, là yếu tố thuận lợi cho ung thư hình thành. Tầm soát ung thư cũng có thể phát hiện ung thư ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về phòng bệnh ung thư bàng quang. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital