Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Phẫu thuật polyp trực tràng

Phẫu thuật polyp trực tràng

Phẫu thuật polyp trực tràng là một trong những phương pháp giúp loại bỏ polyp trực tràng an toàn, hiệu quả. Cùng tìm hiểu về phẫu thuật polyp trực tràng qua bài viết dưới đây nhé!

XEM THÊM:
>> Biểu hiện polyp trực tràng
>> Polyp trực tràng ở người lớn
>> Chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật polyp trực tràng

1. Polyp trực tràng là gì?

Polyp trực tràng là gì? Polyp trực tràng là những khối u lồi vào trong lòng trực tràng, hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc trực tràng hoặc sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch ở trực tràng.

Polyp trực tràng xuất hiện nhiều ở người trưởng thành và người cao tuổi gây nhiều phiền toái cho cuộc sống và sức khỏe. Nguy cơ tiến triển thành ác tính của polyp trực tràng phụ thuộc vào kích thước của khối polyp. Cụ thể: các polyp có đường kính dưới 5mm, ít có nguy cơ phát triển thành ung thư; polyp có đường kính từ 20mm, kéo dài nhiều năm, nguy cơ tiến triển trở thành ung thư chiếm tới 50%.

Nguy cơ tiến triển thành ác tính của polyp trực tràng phụ thuộc vào kích thước của khối polyp.

Nguy cơ tiến triển thành ác tính của polyp trực tràng phụ thuộc vào kích thước của khối polyp.

Nguyên nhân gây polyp trực tràng:

-Do quá trình đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành khối polyp.

-Di truyền.

-Do viêm nhiễm niêm mạc trực tràng bởi vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

-Tuổi tác, tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc polyp trực tràng.

-Giới tính, nam bị nhiều hơn nữ

-Do các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ăn nhiều chất béo, thịt màu đỏ, béo phì, lười vận động…

-Do có tiền sử mắc các bệnh trực tràng mạn tính.

-Nữ giới đã từng bị ung thư buồng trứng hoặc đã từng cắt bỏ polyp có nguy cơ bị polyp trực tràng hoặc tái phát.

2. Phẫu thuật polyp trực tràng

Phẫu thuật polyp trực tràng là một trong những phương pháp điều trị giúp loại bỏ hoàn toàn khối polyp. Có hai phương pháp phẫu thuật polyp trực tràng là mổ hở và mổ nội soi. Với ưu điểm về sự an toàn, hạn chế xâm lấn, hạn chế đau, thời gian hồi phục nhanh chóng, phẫu thuật polyp trực tràng nội soi đang được áp dụng rất phổ biến.

Theo đánh giá của các bác sĩ, phẫu thuật polyp trực tràng nội soi là kỹ thuật tương đối dễ thực hiện, an toàn và hiệu quả cao. So với mổ hở thì phẫu thuật polyp trực tràng nội soi an toàn và hiệu quả hơn nhiều.

Phẫu thuật polyp trực tràng là một trong những phương pháp điều trị giúp loại bỏ hoàn toàn khối polyp.

Phẫu thuật polyp trực tràng là một trong những phương pháp điều trị giúp loại bỏ hoàn toàn khối polyp.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm để chẩn đoán các bệnh lý kèm theo (nếu có); đánh giá tình trạng polyp và tình trạng sức khỏe tổng quan của bệnh nhân.

Người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật khi các chỉ số kiểm tra, xét nghiệm nằm trong giới hạn cho phép. Bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch trực tràng bằng thuốc để dễ dàng quan sát trong quá trình nội soi. Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi mềm có gắn camera vào để quan sát và thực hiện phẫu thuật. Những bệnh nhân có nhiều polyp thì nội soi có thể chia làm nhiều đợt cho tới khi loại bỏ được hết hẳn.

Lưu ý: Để việc phẫu thuật polyp trực tràng được diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ giỏi, đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại để tiến hành phẫu thuật. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang khám và điều trị nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có phẫu thuật polyp trực tràng. Phẫu thuật polyp trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như được hưởng nhiều ưu đãi giúp tiết kiệm tối đa chi phí điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital