Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Phẫu thuật nội soi mũi xoang cần lưu ý những điều gì

Phẫu thuật nội soi mũi xoang cần lưu ý những điều gì

Khi bị viêm xoang mũi, phẫu thuật nội soi mũi xoang là biện pháp hiệu quả trong trường hợp có polyp mũi to, điều trị nội khoa không hiệu quả. Người bệnh cần đến trực tiếp bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được tư vấn chữa trị phù hợp.

 

Trường hợp nào được chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang?

Chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang trong các trường hợp:

 • Bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính
 • Polype mũi to
 • Điều trị nội khoa bằng thuốc không hiệu quả
 • Tái phát 4 lần trở lên trong năm gây ảnh hưởng đến lao động và sinh hoạt
 • Viêm mũi xoang cấp tính có biến chứng.
phau-thuat-noi-soi-mui-xoang

Phẫu thuật nội soi mũi xoang được chỉ định trong các trường hợp bị viêm mũi mạn tính, điều trị bằng thuốc không hiệu quả

Lưu ý trước khi nội soi mũi xoang

 • Nếu bệnh nhân có hút thuốc lá phải nhanh chóng bỏ thói quen này bởi vì những người hút thuốc lá có khả năng có biến chứng sau mổ. Vợ hoặc chồng nếu có hút cũng nên bỏ vì bệnh nhân sẽ hít phải khói thuốc thụ động trong thời gian hồi phục bệnh.
 • Nhịn ăn 6 giờ trước phẫu thuật, nhưng có thể uống nước lọc 2 giờ trước phẫu thuật.
 • Cần thông báo cho bác sĩ biết những thuốc bạn đã và đang sử dụng bởi vì có một số thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Lưu ý sau khi phẫu thuật

 • Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ tỉnh dậy ở phòng hồi sức, được bác sĩ rút ống nội khí quản ra khỏi miệng. Trong mũi lúc này có hai miếng xốp cầm máu, do đó bệnh nhân chỉ có thể thở được bằng đường miệng. Có thể có một ít máu trong mũi hoặc miệng của bạn. Điều này là bình thường và sẽ hết sau đó.
 • Khi tỉnh hẳn hoàn toàn, bệnh nhân sẽ được chuyển ra phòng bệnh và nằm tại đây vài giờ để theo dõi. Lúc này sẽ có cảm giác mệt, đau ở họng, ngạt mũi và khát nước. Bạn nên khạc ra hết những chất tiết, máu trong miệng.
phau-thuat-noi-soi-mui-xoang1

Sau khi phẫu thuật, người bệnh được theo dõi tại bệnh viện để tránh biến chứng có thể xảy ra

 • Bạn có thể uống được một ít nước, một ít thức ăn nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, không nên ăn uống quá nhiều vì dễ bị nôn.
 • Sau phẫu thuật nội soi mũi xoang, bệnh nhân có thể về nhà trong ngày. Có thể có cảm giác như bị cảm cúm trong vòng một đến hai tuần đầu. Bởi vì niêm mạc mũi sẽ bị phù nề sau phẫu thuật giống trong bệnh cảnh nhiễm siêu vi.

 

Một số biến chứng có thể xảy ra trong phẫu thuật

 

 • Khoảng 80% – 90% bệnh nhân giảm đáng kể các triệu chứng như nghẹt mũi, đau đầu, đau vùng mặt. Khoảng 50% bệnh nhân còn than phiền về triệu chứng chảy mũi sau và polype có thể tái phát vài năm sau đó.
 • Ngoài ra có thể có một vài biến chứng nhẹ như chảy máu. Đa số các biến chứng là nhẹ và tạm thời, bệnh nhân có thể phục hồi được. Các biến chứng nặng nếu phát hiện sớm có thể xử trí và hồi phục tốt.

 

Chăm sóc sau phẫu thuật nội soi mũi xoang

Người bệnh nên uống thuốc theo đúng toa của bác sĩ; Tái khám đúng lịch hẹn;  Rửa mũi: Bắt đầu sau phẫu thuật một tuần, mỗi ngày rửa 2-3 lần, trong 3-6 tuần bằng nước muối sinh lý (có bán tại tất cả các nhà thuốc)

phau-thuat-noi-soi-mui-xoang2

Người bệnh viêm mũi xoang sau khi phẫu thuật cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc của bác sĩ kết hợp nghỉ ngơi để cải thiện sớm bệnh

Không hút thuốc lá, khói, bụi. Hạn chế các công việc nặng, kể cả thể dục thể hình;  Xì mũi mạnh (nhẹ nhàng thì được), nên làm sau khi rửa mũi;  Tiếp xúc gần với những người đang bị cảm cúm; Tránh rượu bia và hoạt động tình dục mạnh
Người bệnh phẫu thuật mổ viêm mũi xoang cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tránh việc tự ý thay đổi đơn thuốc hoặc dùng nhiều biện pháp can thiệp khác sau khi mổ mà ảnh hưởng tới tiến triển tình trạng bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital